Mùa hè cũng là mùa của các loại trái cây nhiệt đới dồi dào. Vải thiều là loại trái cây đặc trưng của mùa hè có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vải thiều có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành thức uống giải khát phù hợp cho cả gia đình. Tuy nhiên, việc lựa chọn những quả vải mọng nước, không bị sâu bọ không phải là điều dễ dàng. Hiểu được băn khoăn này, Hải Dương News đã tổng hợp những bí quyết chọn vải tươi, ngon ngọt cũng như một số lưu ý để lựa chọn vải thiều chất lượng.
Để chọn được quả vải ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài và bên trong quả vải.
1. Quan sát bên ngoài quả vải
Vải thiều ngon, tròn, hạt nhỏ, hương vị đậm đà
1.1. Vỏ và lá vải
- Quả vải thiều thơm ngon có hình dáng tròn đều, vỏ màu hồng, bóng và không đều màu, kích thước chỉ bằng 1,5 lần quả vải lai. Ngược lại, vải lai có màu đỏ sẫm, mập mạp, to và thon hơn.
- Chọn những quả vải có cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh. Vải thiều xanh chưa chín sẽ có vị chua. Ngoài ra, không nên chọn những quả vải có cành khô, héo, màu trắng bạc hoặc không còn tươi.
- Không nên chọn những quả vải có màu sẫm hoặc đốm đen, đặc biệt là những quả có đốm đen trên thân vì có thể quả bị già, thối. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ quả vải xem có vết nứt trên vỏ hoặc rỉ nước hay không.
1.2. Thân cây vải thiều
Thân vải trắng thơm ngon không bị đen, chảy nước
Hãy thử bóc vài quả vải để kiểm tra. Quả vải ngon, chín sẽ có những đặc điểm sau:
- Thân vải có màu trắng, không đen và không bị sâu bọ phá hoại.
- Vỏ vải dễ bóc, hơi khô và giòn vừa phải.
- Không có mật ong chảy ra từ thân cây và cùi rất ngon ngọt và trong.
Nếu vỏ vải dai, cuống có màu đen và thịt sau khi bóc ra có màu đục nghĩa là vải đã quá chín hoặc mục nát và không thể sử dụng được.
1.3. Tính linh hoạt
Dùng 3 ngón tay véo nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của vải. Vải tốt có độ đàn hồi vừa phải, hơi mềm nhưng vẫn dai và chắc. Ngược lại, nếu bạn thấy vải rất cứng nghĩa là vải chưa chín, hoặc mềm quá có nghĩa là vải đã chín quá hoặc để quá lâu.
1.4. Mùi
Vải ngon thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, không quá nồng. Hãy thử ngửi bên ngoài vỏ vải nếu thấy có vị chua hoặc mất mùi chứng tỏ vải đã lên men, rã rời hoặc để quá lâu.
2. Quan sát hạt bên trong quả vải
Ngoài việc quan sát hình dáng, vỏ quả vải, bạn cũng nên chú ý đến bên trong quả vải để tránh quả vải quá chín, để lâu, kém chất lượng.
2.1. Gọt vỏ và tách bã
Thịt vải ngon dày, mọng nước, dễ tách hạt
Khi chọn vải thiều ngon cần chú ý đến phần cùi. Cùi vải mọng nước, màu trắng, đặc, dễ bóc từ hạt. Sau khi tách cùi, mật vải thiều chảy ra tạo nên mùi thơm đặc trưng của trái vải thơm ngon. Nếu hạt có mùi lạ hoặc lên men và cùi vải bị đổi màu, nhão hoặc không dai thì không nên mua vì đây là loại vải đã để lâu.
2.2. Kiểm tra hạt giống
Hạt vải thiều có màu nâu sẫm và nhỏ hơn vải lai, chỉ bằng cỡ ngón tay út, thậm chí có hạt còn nhỏ bằng hạt đậu.
2.3. Hãy thử nó
Vải thiều thường không có mùi thơm nồng nhưng vải tươi vẫn sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Ngay cả những quả còn xanh, chưa chín vẫn giữ được vị ngọt nhẹ, mùi thơm và nhiều nước. Khi nếm thử, nếu vải có mùi lạ hoặc có mùi rượu/men lên men thì không nên mua vì chất lượng vải kém và đã được bảo quản lâu ngày.
Vải thiều là một trong những loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng nhất trong mùa hè nóng bức. Hi vọng những hướng dẫn chọn vải ngon trên đây sẽ giúp bạn chọn được những quả vải tươi, mọng nước, có vị ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn mua vải tươi, được kiểm định nghiêm ngặt tại VinMart thông qua ứng dụng Hải Dương News để đảm bảo chất lượng vải nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)