Bánh bao chắc chắn không phải là món ăn xa lạ với mọi người. Bánh bao ngày nay đã trở thành món ăn rất được ưa chuộng và ưa chuộng của người dân bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và thơm ngon. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ, đang thắc mắc dùng loại bột nào để làm bánh bao? Cách chọn đúng loại bột để có thể có cho mình và gia đình món bánh bao thơm ngon như ngoài tiệm.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại bột làm bánh khác nhau để có thể lựa chọn được loại bột làm bánh phù hợp nhất nhé. Trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại bột làm bánh khiến bạn sẽ bối rối không biết nên chọn loại bột nào.
Xem thêm: Cách dùng bột mì và trứng làm bánh khiến bạn mê mẩn
Tìm hiểu về bột bánh bao
Trước khi tìm hiểu bột bánh bao là gì chúng ta cùng điểm lại một số thông tin cơ bản để hiểu rõ hơn về bột bánh bao nhé. Tùy vào từng loại bánh mà loại bột dùng làm bánh sẽ khác nhau để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn làm bánh flan, loại bột bạn sử dụng sẽ khác so với khi bạn làm bánh rán, bánh ngọt, bánh quy, v.v.
Tuy nhiên, điều quan trọng khi chọn bột làm bánh là xác định hàm lượng gluten và protein trong bánh. Vậy hàm lượng gluten và protein đóng vai trò gì?
Bột nở có thể được làm từ bột mì hoặc không. Khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ, protein trong bột mì tạo ra gluten – đây là chất giúp men nở ra và giãn nở, giúp bánh dẻo và nở. Các loại bột được sản xuất ở những nguồn gốc khác nhau sẽ có hàm lượng đạm khác nhau. Bột đã tẩy trắng và không tẩy trắng cũng có hàm lượng protein khác nhau.
Không sai khi nói rằng một chiếc bánh có ngon hay không phụ thuộc 80% vào việc lựa chọn nhân bánh. Điều này rất quan trọng.
Nên chọn giấy gói bánh bao nào?
Câu trả lời cho câu hỏi nên dùng loại bột nào để làm bánh bao rất đơn giản – đó là bột mì. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại bột nên bạn cần biết hàm lượng protein và gluten trong bột bánh. Một số loại bột thường dùng để làm bánh bao
Bột mì đa dụng (bột số 8)
Đây là loại bột phổ biến thường được dùng làm bánh và bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Bột mì có hàm lượng gluten từ 9,5% – 11,5% và được sử dụng rộng rãi trong các loại bánh ngọt, trong đó có bánh bao. Nhưng để đánh giá, khi làm bánh bao, bột mì đa dụng cần được cho thêm một chút phụ gia (tinh bột sắn) để bánh bao sẽ mềm và nở ra tốt hơn.
bánh trộn
Được biết đến là loại bột có hàm lượng protein và gluten thấp nhất trong số các loại bột mì, với hàm lượng protein chỉ khoảng 6 – 8%. Bột làm bánh là loại bột mềm, được nghiền mịn, có nhiều tinh bột. Do bột thường được tẩy trắng nên các phân tử protein trở nên ổn định hơn, giúp bột hấp thụ nhiều dưỡng chất lỏng hơn mà không bị đổ. Vì vậy, loại bột này thích hợp làm bánh bao và các loại bánh ngọt khác yêu cầu kết cấu nhẹ, xốp, mịn và có màu trắng.
Một số loại bột đặc biệt khác Bạn cần có một số loại bột bánh bao đặc trưng khi muốn làm các loại bánh bao khác nhau như cách làm bánh bao thịt heo nướng, cách làm bánh bao chay, làm bánh bao Jinsha…, bánh bao sẽ thơm ngon hơn thay vì sử dụng bột mì đa dụng.
Bột Hồng Kông (bột hoa súng)
Một loại bột phổ biến được sử dụng để làm bánh bao Trung Quốc. Bột mì Hồng Kông là bột mì đã qua tẩy trắng nên trắng và mịn hơn bột mì đa dụng. Hàm lượng gluten và protein trong bột mì chỉ khoảng 8-10%. Loại bột này thích hợp để làm bánh bao và bánh bông xốp màu trắng.
Các loại bột dành riêng cho bánh bao khác
bột mì siêu nhẹ
Loại bột này do Công ty Prima Flour sản xuất và thường được sử dụng để làm bánh ở các nước như Singapore, Malaysia. Bột khá mềm nên rất lý tưởng để làm bánh bao, bánh castella hoặc các loại bánh khác yêu cầu cấu trúc mềm, nhẹ.
Loại bột nào tốt để làm bánh bao?
Quay lại bài viết, chắc hẳn việc này sẽ dễ dàng đối với những ai đã từng làm bánh. Tuy nhiên, những người chưa biết cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bột chuẩn. Trong trường hợp bình thường, nếu làm bánh bao tại nhà, bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng để làm. Nhưng nếu muốn bánh ngon mua ngoài cửa hàng, bạn có thể sử dụng các loại bột làm bánh bao chuyên dụng khác.
Nếu muốn bánh bao của mình có hương vị thơm ngon như bánh bán ngoài cửa hàng thì loại bột họ thường chọn là bột tẩy trắng hoặc bột làm bánh cake. Như đã đề cập ở trên, đây là loại bột được xay trực tiếp từ hạt lúa mì nguyên hạt. Bánh bao làm bằng loại bột này mềm, nhẹ, xốp, đạt yêu cầu.
Một số lưu ý khi làm bột bánh bao
Bột tẩy trắng dùng để tẩy bột do công ty sản xuất và được Bộ Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép. Vì vậy, mọi người không cần quá nhạy cảm với bột tẩy trắng có trong bột mì. Bạn nên cẩn thận khi mua bột mì và chọn nơi uy tín để tránh gặp phải hàng giả, kém chất lượng.
Bột đã tẩy thường khó nhào hơn bột chưa tẩy.
Tùy theo loại bột mà giá sẽ khác nhau. Giá khoảng 10.000 – 40.000 đồng/1kg. Thông thường, bột càng rẻ thì chất lượng càng thấp.
Làm bánh cần nhiều bột tẩy hơn vì bột tẩy không hút nước tốt. Tuy nhiên, bánh bao làm bằng bột mì đã tẩy trắng thường ngon hơn bánh bao làm bằng bột mì không tẩy trắng.
Nếu nhào bột bằng tay thì bạn nên nhào bột chưa tẩy vì bột đã tẩy khó phát triển cấu trúc gluten hơn nên sẽ khó nhào bằng tay hơn và mất nhiều thời gian hơn để bột đạt được độ mịn như mong muốn.
Xem thêm: Bột mì là gì? Tìm hiểu về các loại bột làm bánh phổ biến
Những điều cần lưu ý khi gói bánh bao
Bước trộn bột là bước quan trọng nhất tạo nên sự thành công của món bánh bao. Khi trộn bột bạn cần chú ý những điểm sau:
- Khi ủ bột bánh cần chú ý đến nhiệt độ sữa, lượng men vừa đủ, thời gian ủ… để tránh việc ủ không thành công do men chết hoặc men không lên men được bột bánh.
- Trong quá trình ủ bột, bạn dùng khăn ướt lau sạch để bột không bị khô và cứng.
- Thời gian ủ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bột bạn sử dụng, vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn khi thay đổi loại bột.
- Bề mặt tô đựng bột bánh cần phủ một lớp khăn ướt để bột không tiếp xúc trực tiếp với không khí, tránh bột bị khô, cứng.
Tóm lại
Trên đây là một số thông tin về cách làm bột bánh bao. Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về bột bánh bao là gì và giúp bạn lựa chọn được loại bột bánh bao phù hợp để làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon nhất cho gia đình mình.
Ý kiến bạn đọc (0)