Baozi là một trong những món ăn tiêu biểu cho nét đẹp của ẩm thực Việt Nam và là món ăn truyền thống đồng quê có lịch sử lâu đời. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nhưng thành phẩm lại không hề tầm thường. Chẳng trách món bánh bao hấp lại nổi tiếng đến thế. Nhưng với tôi, mỗi lần nấu bún ở nhà, tôi phải “ăn” 2 bát một lần. Vậy bạn đã biết cách làm bún bún ngon nhất chưa? Trong bài viết này, Hải Dương News cung cấp cho độc giả 5 món bún phổ biến khắp mọi miền đất nước.
Xem cách nấu bún bò Huế thơm ngon, hấp dẫn
Baozi Leo là gì?
Bún riêu là món bún dân dã được nhiều người ưa chuộng, kể cả những thực khách kén ăn nhất. Ở nước ta có rất nhiều loại quạt thông dụng như:
- Bún cua
- Bún tôm
- bún cá
- Bún ốc
- Bún thịt heo…
Món này gồm có bún (có thể là bún hoặc bún gói) và rio, rio ở đây là rio cua. Khi ăn, đổ nước súp ngọt ngào và thêm thịt lợn, tôm, cá, các loại dược liệu và các loại gia vị khác. Một số người còn thích ăn bún với mắm tôm để tăng thêm hương vị.
Ở nước ta có rất nhiều quán bún ngon, từ nhà hàng, quán ăn bình dân cho đến gánh hàng rong. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán bún riêu mà không gặp khó khăn gì.
Nguồn gốc của người hâm mộ
Không biết bún riêu xuất hiện ở miền Bắc từ khi nào, có lẽ cách đây khoảng 50 năm. Cho đến ngày nay, bún riêu đã trở thành món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam và được du khách nước ngoài vô cùng yêu thích. Cùng với thời gian trôi qua và sự phát triển ngày càng hiện đại, Baozi dù đã có một số thay đổi nhưng vẫn chiếm vị trí số 1 trong lòng thực khách.
Món bún ngon nhất
Bún có rất nhiều loại, trong đó có bún riêu, bún chay, bún thịt… Các bà nội trợ có quá nhiều sự lựa chọn. Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một số công thức làm bún ngon.
Bún cua
Bún riêu tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn hài hòa và độc đáo từ màu sắc đến hương vị tuy hơi thanh đạm nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Có thể bạn chưa biết, bún riêu cua Việt Nam được trang web Du lịch Úc đánh giá là một trong 21 món ăn ngon nhất thế giới năm 2018. Chúng ta thực sự tự hào phải không?
Bún chay thanh đạm
Bún chay là món bún được làm từ những nguyên liệu chay đơn giản, phù hợp với những gia đình có tín ngưỡng tôn giáo hoặc những người thích ăn đồ chay. Nếu biết bí quyết này món ăn này sẽ ngon như bún mặn, ăn chay cũng rất tốt cho bạn.
Bún nước dùng đậm đà
Bún thịt xứng đáng đứng đầu danh sách những món ăn sáng ngon và bổ dưỡng. Từ khâu chế biến món súp đến xử lý nguyên liệu đều được chúng tôi tỉ mỉ và thành phẩm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Nếu đã từng có cơ hội thử món bún thịt, chắc hẳn bạn sẽ không muốn chuyển sang một loại bún thịt khác.
Bún giò heo béo ngậy nhưng không béo ngậy
Gợi ý cách làm bún giò heo thơm ngon, không thể bỏ qua món bún giò heo thanh mát cùng chân giò béo ngậy khiến mỗi sợi bún của tô bún riêu này đều toát lên sự sang trọng và tinh tế. Đừng bao giờ “bỏ qua” sản phẩm nổi tiếng này nhé. Chỉ cần mô tả đến đây thôi là tôi đã chảy nước miếng và ai cũng muốn.
Bún ốc hảo hạng
Ai đã từng đến miền Tây chắc hẳn đã từng ăn bún ốc. Nếu bún riêu là đặc sản của miền Bắc thì bún ốc chắc chắn là đặc sản của miền Tây. Tuy rẻ nhưng nó cũng ngon không kém những món ăn sang trọng khác. Khi ăn cho thêm mắm tôm và một ít tương ớt, có vị chua, cay, mặn, ngọt tạo cảm giác cực kỳ thỏa mãn trong dạ dày.
Bún tôm thơm ngon
Nếu là fan thì sao có thể không biết đến món bún tôm này nhỉ? Ngoài tôm còn có mực. Chẳng trách sau khi ăn có rất nhiều người hết lời khen ngợi. Hoá ra để ăn được một tô bún tôm thơm ngon, người đầu bếp phải rất cẩn thận và khéo léo mới vớt được ra. Nướng tô bún tôm chất lượng.
Bún bì heo độc đáo
Vào buổi tối, khi đi dạo trên đường phố Hà Nội, không khó để bắt gặp những quán bán bún béo, thơm. Tôi đã ngửi thấy mùi thơm từ xa, nước súp đậm đà và thơm ngon. Tôi gắp một miếng bún ăn kèm với một miếng bì heo giòn và căng mọng. Ôi, tôi cảm thấy thế nào về món bún này. Ghi lại mọi gợi ý về cách nấu bún vào sổ.
Bún hải sản đậm đà hương vị
Bún hải sản có hương vị rất đặc trưng của biển được vô số người thầm yêu thích. Không hiểu tại sao ăn một tô bún khác lại thấy no, nhưng ăn bún nước lèo lại thấy thèm. Ăn đi ăn lại mà thấy ngán, có lẽ vì nước hầm xương quá ngon nên đúng là tô bún cao cấp. Nếu ai đó hỏi tôi món bún nào ngon nhất thì tôi sẽ gợi ý món bún nước trước.
Fan ăn rau gì cùng fan?
Chỉ một bát bún thôi chưa đủ, chúng ta còn cần biết cách kết hợp với các loại gia vị, đặc biệt là các loại rau sống. Ăn bánh hấp mà không ăn rau sống thì không phải là bánh bao hấp. Vậy rau, nguyên liệu nào ngon khi ăn bún, nguyên liệu nào là ngon nhất?
Khi ăn bún, chúng ta có thể ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm như: ngò, ngò, vani, xà lách, giá đỗ, ngò, tía tô, bắp chuối… Tùy khẩu vị của bạn mà mình làm được. Ăn với bất kỳ loại nào.
Ngoài ra, khi ăn bún, bạn cũng cần vắt thêm một ít chanh chua, măng ớt, sa tế, mắm tôm, tiêu bột và ớt để có vị cay cay thú vị. Đối với món bún mà bạn thích, hãy thêm thịt, chân lợn, da lợn, rau viên và các nguyên liệu khác theo sở thích. Bạn không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các công thức nấu ăn trực tuyến hoặc trong cửa hàng.
Tóm lại
Bún thơm ngon mang hương vị Bắc Nam, kết hợp với vị ngọt của gia vị sẽ gây ấn tượng với người ăn ngay từ miếng đầu tiên. Thỉnh thoảng vào bếp nấu bún cho cả nhà thay đổi không khí chắc chắn sẽ thích thú. , không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Ý kiến bạn đọc (0)