Bánh chưng (miền Bắc) hay bánh tét (miền Nam) là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của đất nước. Hầu hết các gia đình đều chọn nấu nhiều đồ ăn trong dịp Tết để ăn sau. Nhưng vì không biết cách bảo quản nên chỉ dùng được khoảng 2-3 ngày là bị mốc, ôi thiu. Hôm nay Hải Dương News sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản bánh chưng, bảo quản bánh tét truyền thống được lâu không bị ẩm mốc, lên đến 10 ngày không bị hư hỏng, những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn bảo quản loại thực phẩm này không bị ẩm mốc, hư hỏng.
>> Xem thêm: Cách làm bánh chưng Tết cổ truyền có và không cần khuôn
Bánh chưng, bánh tét để được bao nhiêu ngày?
Miền Bắc lạnh, để cả tuần bánh vẫn ngon nhưng có thể bị cứng.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên bảo quản bánh trong tủ lạnh và ăn hấp hoặc chiên để ngon hơn. Bằng cách đặt bánh vào tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh lên khoảng 15 ngày.
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét
Để bánh có thể giữ được khoảng 15 đến 20 ngày nên bảo quản trong tủ lạnh. Khi đặt bánh vào tủ lạnh, bạn cần giữ nguyên bao bì và cắt khi lấy ra. Sau khi cắt, bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
Bảo quản ở điều kiện ngoài trời
Bước 1: Sau khi bánh chưng chín, tráng bánh qua nước sôi để nguội để rửa sạch nhựa trong lá.
Bước 2 Treo bánh ở nơi thoáng mát để bánh khô hoàn toàn.
Bước 3 Cuối cùng, đặt bánh lên tấm bìa cứng và dùng vật nặng ấn chặt bánh lại
>>Phương pháp bảo quản bánh chưng, bánh tét này có thể bảo quản bánh khoảng 7 đến 10 ngày, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo bao bì có kín khít hay không và điều kiện môi trường mỗi nơi.
bảo quản trong tủ lạnh
Để bánh có thể bảo quản được lâu hơn, bạn cần cho bánh cùng lá vào tủ lạnh và cắt khi ăn. Sau khi cắt, bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
>> Bảo quản bánh trong tủ lạnh khoảng 15 đến 20 ngày.
Bảo quản trong túi hút chân không
Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng) từ 5-10 ngày, tùy theo điều kiện thời tiết địa phương. Ngoài ra, khi bảo quản trong tủ lạnh, bánh chưng có thể dùng được trong vòng 15-20 ngày.
>> Xem thêm: Nấu bánh chưng mất bao lâu?
Những điều cần lưu ý khi tiết kiệm bánh chưng, bánh tét
– Trước khi gói bánh, bạn cần rửa kỹ lá gói bằng nước rồi tráng nhanh bằng nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy thời gian bảo quản bánh sẽ được lâu hơn.
– Các chất từ thực phẩm khác bám vào bánh dễ dẫn đến nấm mốc, ôi thiu. Vì vậy, bạn nên sử dụng dao sạch khi cắt bánh để tránh thức ăn hoặc bụi bẩn còn sót lại trên dao.
– Khi gói bánh không nên gói quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ dễ bị dính. Nếu đóng gói quá lỏng lẻo, bánh khi chín sẽ bị nát và dễ bị hư hỏng hơn.
– Sau khi luộc bánh xong, tráng bánh bằng nước sạch để loại bỏ nhựa trên lá. Sau đó, treo bánh ở nơi thoáng mát để bánh khô hoàn toàn. Cuối cùng, đặt chiếc bánh lên tấm bìa cứng và dùng vật nặng ấn chặt lại.
– Nếu mặt ngoài lá bánh bị mốc nhẹ, bạn có thể hơ bánh trên bếp lửa để loại bỏ khuôn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và tiếp tục bảo quản.
– Bánh ngọt cần phải nấu chín kỹ để gạo nếp nở đều, bánh mềm, thơm ngon và có thể bảo quản được lâu. Bánh sau khi luộc chín, lấy ra để nguội một chút rồi cho bánh vào chậu nước rồi rửa sạch lớp dầu mỡ bên ngoài giấy nến, điều này sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.
– Nếu bánh khô và cứng (lại là cơm) thì bạn có thể luộc hoặc hấp lại bánh nếu chưa bóc vỏ để bánh mềm và ngon.
Tóm lại
Với những mẹo chọn bánh chưng làm sẵn an toàn cho dịp Tết và cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lên đến 10 ngày mà không bị hỏng, hãy áp dụng ngay cho dịp Tết sắp tới nhé. Bạn có thể dùng kèm với súp lơ, kim chi hoặc vịt om. Bạn cũng có thể làm bánh xèo trong dịp Tết Nguyên Đán để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)