Chả lụa là món ăn không thể thiếu và quan trọng đối với nhiều gia đình Việt trong dịp Tết Nguyên Đán, giỗ hay họp mặt. Hình tròn của món ăn này tượng trưng cho những điều tốt lành, tốt lành nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều loại nguyên cây, nếu không biết bảo quản đúng cách, lòng lợn rất dễ bị chua, nếu vứt đi sẽ rất lãng phí. Hải Dương News sẽ mách bạn một số mẹo hay dưới đây.
Chả lụa được làm từ nguyên liệu tươi ngon và không chứa chất bảo quản nên nếu để ở nhiệt độ phòng thường sẽ bị thối, hư, mốc rất nhanh. Hoặc có thể trong tủ lạnh dịp nghỉ lễ Tết có quá nhiều đồ không chất được nên bạn phải tìm cách bảo quản chúng. Tuy không đảm bảo như tủ lạnh nhưng vẫn có thể giữ được hương vị tốt nhất để tiếp tục sử dụng.
Cách bảo quản xúc xích heo nơi thoáng mát
Chả lụa thường được làm vào dịp Tết Nguyên đán, khi thời tiết rất lạnh để bảo quản thực phẩm. Ở nhiệt độ khoảng 10-15 độ, lạp xưởng có thể bảo quản được khoảng 2-3 ngày. Vì vậy, đừng cầu kỳ, bạn luôn có thể có những món ăn ngon và hấp dẫn.
Lưu ý bạn cần nhớ những cách bảo quản xúc xích heo nêu trên:
– Luôn sử dụng dao khô, sạch khi cắt.
– Sau mỗi lần cắt, cẩn thận bọc miếng chả bằng một lớp lá.
– Tiếp theo, bọc chặt phần cắt bằng màng bọc thực phẩm để tránh tiếp xúc với không khí và vi khuẩn, giảm nguy cơ hư hỏng.
– Đặt nem ở nơi tối, mát. Tránh để miếng chả tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm ướt.
Cách bảo quản xúc xích heo trong tủ lạnh
Việc bảo quản trong tủ đông luôn nhanh chóng và dễ dàng, kể cả đối với nem chua. Vì được làm từ thịt nạc, mỡ, nước mắm và gia vị nên khó có thể để quá lâu. Dùng nguyên chiếc xúc xích heo, bọc trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh.
Bọc những nem thịt thừa bằng một lớp lá chuối để bọc nem thịt. Tiếp theo, bọc nó trong một lớp túi nhựa hoặc màng bọc thực phẩm khác. Sau đó cho vào tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể để được lâu hơn khoảng 2-3 ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách bảo quản xúc xích heo trong tủ lạnh
Nếu xúc xích heo có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày thì tốt nhất nên để trong tủ lạnh từ 6-10 ngày. Đây được coi là biện pháp tương đối “mạnh” khi bạn không thể hoàn thành ngay được. Tuy nhiên, sử dụng kỹ thuật này sẽ ảnh hưởng đến hương vị ở mức độ ít nhiều. Cách tốt nhất để làm điều này là cắt cuộn thịt lợn thành từng miếng vừa ăn. Hãy để nó rã đông tự nhiên mỗi khi bạn ăn. Sau đó hấp hoặc nướng trong lò vi sóng để tránh mất đi giá trị dinh dưỡng.
Cách bảo quản nem thừa
Khi bạn đã cắt nem xong mà vẫn chưa ăn xong, đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản nem dưới đây.
– Đầu tiên, bạn lấy màng bọc thực phẩm sạch bọc kín phần đầu nem đã cắt. Mục đích chính là ngăn chặn đầu cá chuyển sang màu đen để lần sau bạn ăn nó sẽ không bị đen.
– Bọc chặt và cho vào tủ lạnh. Nếu thời tiết đã rất lạnh, bạn có thể đặt nó ở ngoài trời ở nơi mát mẻ.
Lưu ý: Khi chọn màng bọc thực phẩm hãy nhớ chọn loại màng bọc thực phẩm chất lượng cao, vì nếu vô tình chọn loại màng bọc thực phẩm kém chất lượng, các chất độc hại có thể dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách hâm nóng và bảo quản xúc xích heo
Một phương pháp bảo quản xúc xích heo khác cũng được nhiều chị em áp dụng đó là đun nóng.
– Cho nem vào chảo sạch và thêm chút nước mắm.
– Nấu cho đến khi miếng chả chín đều. Khi ăn nhớ dùng đũa sạch để gắp bát, đĩa, không dùng đầu đũa đã ăn xong. Với thủ thuật nhỏ này bạn có thể giữ được khoảng 1-2 ngày.
Phương pháp bảo quản nước ngâm xúc xích heo
Còn một mẹo hay khác có thể dễ dàng áp dụng để bảo quản nem.
– Đầu tiên, cho nem vào nồi/chảo sạch để nguội. Đậy nắp nồi thật chặt.
– Sau đó cho vào chậu chứa đầy nước lạnh sao cho mặt nước cách miệng chậu khoảng 5 – 10 cm. Tránh để nước tràn vào miệng nồi. Bằng cách này bạn có một tủ lạnh tự chế tuyệt vời.
Cách bảo quản xúc xích heo truyền thống
Đây là cách bảo quản xúc xích heo truyền thống từ xa xưa, khi tổ tiên chúng ta chưa có tủ lạnh.
– Sau khi xúc xích chín, rửa lại bằng nước sạch. Xả và sắp xếp theo lớp.
– Tiếp theo, dùng vật nặng đè lên nem để ép ra nước.
– Để vài tiếng rồi treo nem nơi khô ráo hoặc ngâm trong nước giếng. Xúc xích thịt lợn có thể bảo quản tới vài tháng nếu nhiệt độ trong giếng ổn định.
-> Xem thêm: Cách bảo quản tỏi lâu không nảy mầm do côn trùng
Tóm lại
Bây giờ bạn đã học được một số cách đơn giản và dễ dàng để bảo quản xúc xích heo. Nhưng hãy lưu ý đừng mua quá nhiều kẻo mua quá nhiều sẽ phải tích trữ lâu dài. Xúc xích heo thời đó không còn tươi, thậm chí ôi thiu.
Ý kiến bạn đọc (0)