Chanh dây hay chanh dây rất giàu vitamin C có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và dưỡng da cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn mua với số lượng lớn và không biết cách bảo quản chanh dây thì đừng bỏ qua những thông tin cụ thể dưới đây nhé!
Có nhiều cách để bảo quản chanh dây, tùy theo mục đích sử dụng của bạn.
Cách bảo quản chanh dây nguyên quả
– Bước 1: Nếu muốn bảo quản nguyên quả thì bạn dùng chanh dây vừa mua về rửa sạch nhẹ nhàng với nước. Đảm bảo tách riêng những quả có dấu hiệu bị bầm tím hoặc hư hỏng.
– Bước 2: Sau đó đợi ráo nước hoặc lau khô bằng khăn sạch
– Bước 3: Tiếp theo, cho chanh dây vào túi nilon và buộc kín túi. Nó có thể được lưu trữ trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.
Cách bảo quản nước ép chanh dây
Thay vì bảo quản cả quả thì có một cách làm đơn giản, dễ dàng hơn đó là nước ép chanh dây.
– Bước 1: chanh dây rửa sạch, cắt làm đôi, lấy nước cốt cho vào tô lớn.
– Bước 2: Sau đó chia nước cốt chanh dây vào chai hoặc lọ thủy tinh, hoặc chai nhựa hoặc túi ziploc. Đậy kín và cho vào tủ lạnh để nguội.
Với những phương pháp bảo quản chanh leo trên, bạn có thể an tâm bảo quản chanh leo trong vài tháng. Khi sử dụng nên cho vào tủ lạnh để rã đông tự nhiên để dưỡng chất bên trong không bị mất đi.
Cách chọn chanh leo ngon nhất
Muốn nắm vững phương pháp bảo quản chanh dây đúng cách, trước tiên bạn phải đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Khi đi chợ bạn hãy lưu ý những điều sau.
– Về màu sắc: Chọn chanh dây có màu sắc đồng đều, màu đỏ tím với chanh dây đỏ, màu vàng tươi với chanh dây màu vàng. Vỏ phải sáng bóng, mịn màng và căng mọng. Không nên chọn những quả có đốm, xanh tím, xanh vàng hoặc có màu sắc không đều vì chúng còn non, chua và ít nước.
– Về mùi thơm: Quả chanh dây chín tự nhiên luôn có mùi thơm đặc trưng. Những quả chanh dây chín vàng thường sẽ có màu đậm hơn những quả chanh dây đỏ. Chú ý đến mùi khi chọn mua, không nên chọn những loại trái cây có mùi đặc biệt, vị chua.
– Về kích thước quả: Thực ra kích thước quả không quyết định đến hương vị của chanh dây. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chị em nên chọn những quả có kích thước lớn, hình tròn và có xu hướng mọng nước hơn những quả nhỏ hơn.
– Cảm nhận bằng tay: Khi chọn chanh dây, bạn hãy cầm trên tay xem quả có nặng và kích thước tương ứng hay không thì nên mua. Những quả mới hái sẽ tươi hơn và có nhiều độ ẩm hơn nên bạn có thể bóp nhẹ để xem vỏ có độ cứng vừa phải và không bị mềm.
>> Tham khảo: Cách làm siro chanh dây giải khát ngày nắng nóng
Lợi ích to lớn của chanh dây
Tuy chỉ là một loại chanh dây nhỏ bé nhưng loại quả này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
– Ổn định lượng đường trong máu: Chỉ số đường huyết của chanh dây và hàm lượng chất xơ cao rất có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hàm lượng pectin giúp bạn cảm thấy dễ chịu lâu hơn nên không cần ăn nhiều. Chanh dây làm giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng insulin.
– Ngăn ngừa ung thư: Trong chanh dây có chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây ung thư. Nguồn vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác còn góp phần phòng ngừa hiệu quả các bệnh khác.
– Bảo vệ tim mạch: chanh dây rất giàu kali, giúp điều hòa huyết áp và tăng lưu lượng máu, từ đó làm giảm căng thẳng cho hệ tim mạch.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C, A, các axit amin như valine, arginine… có tác dụng thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống nhiễm trùng và ngăn ngừa một số bệnh thông thường.
– Cải thiện hệ tiêu hóa: Theo nghiên cứu, 25 gam chanh dây chứa 2 gam chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan, được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên và ngăn ngừa táo bón…
– LÀM ĐẸP DA: Nhờ nguồn vitamin phong phú nêu trên nên có khả năng chống lại các dấu hiệu lão hóa và chống viêm da hiệu quả.
– Giảm căng thẳng: Kali và folate trong chanh dây cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ, giảm lo lắng và điều hòa lượng máu để ngăn ngừa mất trí nhớ.
– Giúp xương chắc khỏe: Nguồn khoáng chất trong chanh dây như magie, canxi, phốt pho, sắt có thể hỗ trợ xương một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất vỏ chanh dây có thể dễ dàng chống lại tình trạng viêm nhiễm và giảm các triệu chứng viêm khớp.
– Hỗ trợ giảm cân: chanh dây là loại trái cây lý tưởng cho việc giảm cân vì chứa rất ít calo và chất béo. 100 gram chanh dây chỉ có 97 calo và có nhiều chất xơ, có thể nhanh chóng loại bỏ cảm giác thèm ăn.
Mặc dù chanh dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận không nên uống 2 cốc chanh dây mỗi ngày. Ngoài ra, đừng uống khi bạn bị đau bụng hoặc đói.
Trái cây đam mê là gì?
Chanh dây là loại quả có tên khoa học là Citrus macroptera. Nó còn được biết đến với những tên gọi khác như chanh đá, chanh mật ong, chanh núi hay chanh me. Chanh dây nhỏ hơn chanh thông thường, có vỏ màu vàng xanh hoặc cam, có vị chua ngọt. Chanh dây thường được dùng làm đồ uống, nước ép, mứt, hoặc làm gia vị trong nhiều món ăn, đồ uống truyền thống.
Tóm lại
Trên đây bạn đã biết cách bảo quản chanh leo một cách dễ dàng. Đừng bỏ lỡ những mẹo này để thưởng thức chanh dây tươi ngon nhất cho cả nhà nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)