Hải sản từ biển như cua, ghẹ, tôm… luôn có sức hấp dẫn rất lớn trong bữa ăn gia đình. Tốt nhất là bạn nên nấu ngay sau khi mua. Nhưng nếu bạn chưa thể ăn ngay thì cũng đừng lo, vì Hải Dương News sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản cua tươi sống một cách đơn giản, dễ dàng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Hãy tham khảo những thông tin sau nhé!
Cách chọn cua sống ngon nhất
Trước hết, để bảo quản cua sống tươi ngon và giữ được hương vị thơm ngon, bạn phải chọn nguyên liệu thật sự chất lượng. Đặc biệt, cua là một món hải sản khá đắt tiền, tôi không muốn phải hối hận khi mua cua vì chúng ít thịt, thối và không ngon như tôi tưởng tượng. Nếu vậy thì dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn:
– Phân biệt cua thịt và cua gạch
+ Cua thịt: Thường là cua đực có yếm nhỏ, dài và dẹt.
+ Cua Gạch: Thường là cua cái, có yếm to, tròn.
– Thời điểm tốt nhất để mua cua
Theo kinh nghiệm của nhiều người, tốt nhất nên mua cua từ ngày mùng 1 đến ngày 5 âm lịch hoặc từ ngày 28 đến ngày 30 tháng Giêng. Bởi đây là lúc thịt cua béo và chắc nhất.
Tránh mua cua vào giữa tháng giêng âm lịch khi cua đang lột xác vì sẽ khiến thịt cua bị nhạt, nhão, mềm và không ngon.
– Mua cua có kích thước tốt
Trên thực tế, không phải loài cua lớn nào cũng có nhiều thịt. Nhưng cua có kích thước vừa tầm, chất lượng tốt, thịt chắc, ngọt.
– Cách kiểm tra độ tươi của cua
Bạn nhấc cua lên, lật úp lại và ấn vào ngực cua chứ không phải yếm cua. Nếu ức cua bị lõm xuống nghĩa là cua không ngon. Ngược lại, cua tươi lại rất hấp dẫn.
Ngoài ra, hãy chú ý đến yếm cua. Nếu yếm cua sát vào ngực cua nghĩa là cua chưa sinh sản nhiều và thịt chắc.
– Bạn nên mua cua xanh
Nhiều người cho rằng, cua xanh là loại cua giàu dinh dưỡng, chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất. Cua nhúng, cua đỏ, cua hoa… đừng mua vì thịt không ngon.
Cập nhật giá cua hiện tại và mô tả các loại cua chuẩn ăn nhiều thịt nhất. Ngoài ra còn cập nhật thông tin về giá cá thu, giá ốc.
Cần chuẩn bị gì trước khi bảo quản cua sống
Lưu ý không tháo dây thuyền trước khi chế biến vì cua vẫn còn dai và móng cua sẽ làm bạn bị đau tay.
– Đầu tiên, dùng kéo hoặc dao sắc lật phần yếm ở mặt dưới bụng cua lên. Sau đó, chọc đầu nhọn ngay dưới yếm của anh ấy cho đến khi bàn chân và chân của anh ấy thẳng, sau đó cởi dây buộc.
– Dùng bàn chải chà sạch cua cho đến khi sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt càng cua nhỏ, chỉ để lại 2 càng cua lớn.
– Tiếp theo, bóc tạp dề để dễ tách vỏ cua và cẩn thận bóc vỏ trứng nếu có. Loại bỏ phổi màu xám đen ở cả hai bên. Cuối cùng rửa sạch cua bằng nước sạch rồi để ráo nước.
Cách bảo quản cua sống
Khi mua cua về nhà, bạn không nên cho cua vào nước ngay nếu không muốn chế biến ngay. Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến cua chết nhanh chóng. Bạn đặt cua sống lên khay rồi cho vào hộp xốp chứa đầy đá để cua không bị chết khi tiếp xúc với đá lạnh. Sau đó đặt hộp vào tủ lạnh và bảo quản qua đêm.
Đối với cua đã sơ chế, cho cua vào túi hoặc hộp nilon kín có nắp đậy rồi cho vào tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể giữ chúng trong tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon tối ưu, bạn nên nấu cua ngay sau khi sơ chế.
Cách bảo quản cua sống khi đi du lịch
Nếu bạn có thể mua được cua sống từ biển về, hoặc muốn tặng loại hải sản này cho người thân, bạn bè ở xa thì có thể thực hiện như sau.
Đặt cua sống vào nước biển có đá lạnh thích hợp. Bằng cách này, cua gần như bị “nghiện”. Sau đó, cua được cho vào túi nhựa có oxy, buộc chặt và vận chuyển trong hộp xốp kín khí. Khi đó, đặt cua vào nước biển và cua sẽ trở lại bình thường. Với phương pháp này thời gian bảo quản có thể từ 4 đến 6 giờ.
>> Xem thêm: Phương pháp bảo quản gạo chuẩn nhất
Tóm lại
Vậy là có một cách đơn giản, dễ dàng để cả nhà bảo quản cua sống mà vẫn đảm bảo hương vị tươi ngon nhất. Các chị em hãy nhanh tay ghi lại để lúc nào đó có thể lưu lại giúp món ăn luôn hấp dẫn nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)