- Phân loại khoai tây trước khi bảo quản
- Bảo quản khoai tây ngon ở nơi khô ráo, tối tăm
- Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp
- Bảo quản khoai tây cần kiểm tra thường xuyên
- Những lưu ý khi bảo quản khoai tây
- Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
- Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
- Không bảo quản khoai tây đã cắt sẵn
- Không bảo quản khoai tây cùng hoa quả
- Tóm lại
Nếu bạn là người yêu thích khoai tây chiên, chắc hẳn bạn đã có vài cân khoai tây chiên trong tủ đông rồi phải không? Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách bảo quản khoai tây đúng cách? So với nhiều loại rau củ khác, khoai tây là loại thực phẩm để được lâu, có thể để được vài tháng ngay cả khi bảo quản đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo hiệu quả nhất để giữ khoai tây luôn tươi ngon và đủ dinh dưỡng mà không lo bị héo và nảy mầm.
Xem thêm: Cách bảo quản thịt tươi được lâu
Phân loại khoai tây trước khi bảo quản
Muốn bảo quản khoai tây được lâu thì trước tiên bạn phải chọn những củ khoai tây tươi ngon nhất. Nếu bạn tự trồng ở nhà và đã thu hoạch chúng, hãy dành chút thời gian để phân loại chúng.
– Chọn những củ khoai tây có kích thước đồng đều và không có vết sẹo, vết bầm tím khi chạm vào.
– Loại bỏ ngay những củ khoai tây có vỏ nứt hoặc đốm đen vì chúng sẽ nhanh chóng bị héo và khiến củ khoai tây ngon lành của bạn bị héo. Đối với những củ không bị hư hại quá nặng, hãy cắt bỏ những phần bị nứt, thâm đen và sử dụng trong 1-2 ngày đầu cho đến khi biến mất.
Bảo quản khoai tây ngon ở nơi khô ráo, tối tăm
Sau khi quá trình phân loại hoàn tất, hãy bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt như tầng hầm. Độ ẩm và ánh sáng có thể khiến khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc héo.
Ngoài ra, để khoai tây được thông gió, hãy cho chúng vào túi lưới chứ không nên cho vào hộp bảo quản quá chật.
Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp
Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ bảo quản khoai tây nên thấp hơn 10 độ C, đặc biệt là khoảng 2-4 độ để có thể bảo quản lâu hơn. Nơi thích hợp có thể là hầm rượu nhưng không nên quá ẩm ướt.
Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh không được điều chỉnh hợp lý sẽ dễ làm mất đi hương vị.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Chua Ngon Được Lâu Dài
Bảo quản khoai tây cần kiểm tra thường xuyên
Bảo quản khoai tây thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng. Nếu ăn liên tục 3, 4 ngày thì không có vấn đề gì nhưng nếu để quá lâu sẽ khó tránh khỏi tình trạng này. Khoai tây bị héo có thể dễ dàng ảnh hưởng đến những củ khoai tây xung quanh. Vì vậy, việc loại bỏ những củ khoai tây bị hư hỏng là cần thiết.
– Nếu khoai tây chuyển sang màu xanh: là do tiếp xúc với ánh sáng, hãy cắt bỏ phần còn xanh và bỏ đi.
– Nếu khoai tây mọc mầm: thường đi kèm với khoai tây có màu xanh mềm. Bạn vẫn có thể cắt giá đỗ để nấu ăn.
– Nếu khoai bị héo: Có dấu hiệu bị thối như mềm, nát. Lúc này hãy lấy ra ngay và không được ăn.
Những lưu ý khi bảo quản khoai tây
Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
Mặc dù việc làm sạch khoai tây có vẻ hữu ích nhưng sự thật là việc để khoai tây tiếp xúc với độ ẩm sẽ rút ngắn thời gian bảo quản, khiến chúng bị héo nhanh hơn. Vì vậy, hãy giữ khoai tây càng khô càng tốt. Nếu bạn thấy khoai tây của mình quá bẩn, hãy dùng bàn chải khô để quét sạch những mảng đất lớn.
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Đây cũng là thói quen của nhiều người nhưng lại mang đến vô số nguy cơ cho sức khỏe. Khoai tây chứa nhiều tinh bột nhất. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Khi bạn chế biến, đường kết hợp với axit amin asparagine ở nhiệt độ cao để tạo thành hợp chất acrylamide có độc tính cao. Acrylamide là hợp chất được sử dụng trong thuốc nhuộm, nhựa, khói thuốc lá… Ngoài ra, nó còn xuất hiện trong quá trình chiên rán và có thể dẫn đến nguy cơ ung thư nếu tiêu thụ quá mức.
Không bảo quản khoai tây đã cắt sẵn
Khoai tây nên được nấu càng nhanh càng tốt sau khi cắt. Nếu bạn vô tình cắt quá nhiều và không thể nấu hết, hãy cho khoai tây vào nước lạnh để ngập toàn bộ bề mặt. Vì vậy, phương pháp này sẽ giữ nó trong một ngày khác mà không thay đổi màu sắc.
Không bảo quản khoai tây cùng hoa quả
Trái cây thường tiết ra ethylene khiến khoai tây nhanh mọc mầm và có thể gây ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy, để bảo quản khoai tây được lâu hơn, bạn không bao giờ nên bảo quản khoai tây cùng với hoa quả.
Tóm lại
Những phương pháp bảo quản khoai tây trên rất đơn giản, có thể bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng nhiều đến hương vị. Các chị em hãy tìm hiểu ngay để có thể áp dụng cho gia đình mình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)