Nếu thường xuyên xem phim Hàn Quốc, bạn sẽ yêu thích kim chi và nhiều món ăn ngon khác. Nếu có đủ thời gian, bạn hãy thử làm món kim chi thơm ngon để mang lại hương vị mới cho cả gia đình nhé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản kim chi để được lâu nhất. Hãy cùng học Hải Dương News với một số bài học đơn giản dưới đây nhé!
Một số kiến thức về kim chi
Kim chi có vị mặn, chua, cay và được làm bằng phương pháp lên men tự nhiên rất đặc biệt. Với hương thơm quyến rũ và vị cay cay từ ớt bột, ngay cả những người kén chọn nhất cũng không thể phủ nhận sức hấp dẫn của chúng.
Kim chi ban đầu được gọi là kim chi bắp cải ở Việt Nam và cũng được yêu thích nhất ở Hàn Quốc. Một số nơi còn cho thêm kim chi củ cải và kim chi dưa leo.
Ở Hàn Quốc, nơi có khí hậu lạnh, kim chi do người Hàn làm có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà vẫn ngon và để được rất lâu.
Ở Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm hơn rất nhiều, bạn sẽ cần phải học những cách bảo quản kim chi sau khi muối chua tốt nhất. Gần đây mọi người đều hào hứng làm món ăn này cho cả nhà. Nếu vậy, đừng bỏ qua một số mẹo bảo quản đơn giản dưới đây.
Cách bảo quản kim chi trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh vẫn là cách bảo quản kim chi dễ dàng và tiện lợi nhất.
– Đầu tiên, dưa chua sau khi đã ướp xong hãy cho vào lọ sạch hoặc túi có khóa kéo để bảo quản được lâu hơn.
– Sau đó cho vào tủ lạnh. Vì vậy, kim chi sẽ tiếp tục lên men trong môi trường này nhưng với tốc độ chậm hơn.
– Kim chi có thể để được từ vài tuần đến vài tháng nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp và tránh tiếp xúc quá nhiều với không khí.
Cách bảo quản kim chi không cần tủ lạnh
– Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc có quá nhiều kim chi trong tủ lạnh thì hãy cho kim chi vào lọ sạch và đậy nắp lại.
– Sau đó đặt ở nơi trong nhà có nhiệt độ mát mẻ và ổn định nhất. Với mẹo này, kim chi có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.
Vì kim chi thường xuyên tiếp xúc với không khí nên sẽ tiếp tục lên men và hư hỏng nhanh hơn khi để trong tủ lạnh. Đặc biệt những ngày nắng nóng nên dùng kim chi trong khoảng 2-3 ngày là tốt nhất.
Cách bảo quản kim chi trong tủ lạnh không gây mùi
Kimchi là một món ăn lên men có hương vị đậm đà và thơm. Trong thời gian bảo quản ban đầu, bạn nên đậy kín nắp để tránh mùi kim chi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nhưng theo thời gian, hãy thử những phương pháp sau để “che giấu” mùi đặc trưng của chúng.
– Đầu tiên xay khoảng 100 gram hạt cà phê tươi nguyên chất.
– Sau đó trải đều cà phê xay ra đĩa hoặc cốc rồi đặt vào một góc tủ lạnh.
Cà phê nổi bật ở khả năng hút mùi và loại bỏ độ ẩm. Sau vài tuần đến một tháng, bạn có thể chuyển sang đợt khác. Hoặc nếu uống cà phê nhỏ giọt, bạn có thể cho bã cà phê còn lại vào túi lọc rồi cho vào tủ lạnh để đạt được hiệu quả tương tự.
Nếu bạn bán dưa chua muối, hãy dành một tủ lạnh cỡ vừa để bảo quản dưa chua. Bạn có thể sử dụng than hoạt tính để khử mùi thực phẩm trong tủ lạnh. Cho than vào túi lọc nhỏ, sạch và để trong tủ lạnh.
Người Hàn Quốc cổ xưa bảo quản kim chi như thế nào
Kim chi sẽ tiếp tục lên men khi để ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ càng cao thì quá trình lên men càng nhanh. Bảo quản dưa chua trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình này.
Có hai yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của kim chi: nhiệt độ và khả năng tiếp xúc với oxy. Khi kim chi lên men có kết cấu khác, hương vị cũng đậm đà hơn. Kimchi từ lâu đã là món ăn không thể thiếu của người Hàn Quốc. Nhưng thời đó chưa có thiết bị bảo quản hiện đại. Vậy làm thế nào để họ luôn có được những quả dưa chua tươi ngon nhất?
– Dưa chua sẽ được bảo quản trong chậu đất sét lớn.
– Người ta chôn những hũ dưa chua này dưới lòng đất để tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài và thúc đẩy quá trình lên men nhanh và mạnh hơn.
Đây là phương pháp bảo quản kim chi giúp kim chi tươi ngon quanh năm mà không bị ôi thiu.
Nhiệt độ bảo quản kim chi lý tưởng
Theo các chuyên gia, nhiệt độ bảo quản lý tưởng cho kim chi là 18-22 độ C, nhiệt độ khoảng 1-3 độ C giúp bảo quản kim chi ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể cho kim chi vào tủ lạnh để lên men dần hoặc để nơi khô ráo, sạch sẽ.
Nước kim chi nồng độ chuẩn nhất
Đối với người làm kim chi, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lên men kim chi là môi trường phải sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khi xử lý, hãy tiến hành theo thứ tự và kiên nhẫn hoàn thành từng bước. Đặc biệt, nhiệt độ của nước muối kim chi cần được theo dõi thường xuyên để thúc đẩy quá trình lên men của vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nồng độ tiêu chuẩn của nước kim chi là 2-5%. Mức độ này đảm bảo sự thấm đều của gia vị vào dưa chua và kéo dài thời hạn sử dụng.
-> Xem thêm: Cách bảo quản tỏi lâu không nảy mầm do bị côn trùng phá hoại
Tóm lại
Vậy là bạn đã học được cách bảo quản kim chi một cách vô cùng đơn giản, dễ dàng và luôn giữ cho thực phẩm của mình luôn tươi ngon. Mọi người nhanh tay nấu món mới cho cả nhà nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)