- Mật ong chứa gì?
- Mật ong sẽ bị hỏng?
- Dùng vật liệu gì để bảo quản mật ong?
- Bảo quản mật ong trong chai thủy tinh
- Bảo quản mật ong bằng gốm sứ
- Bảo quản mật ong bằng nhựa
- Bảo quản mật ong trong gỗ
- Bảo quản mật ong trong hộp thiếc hoặc kim loại
- Những lưu ý khi bảo quản mật ong
- Điều kiện bảo quản mật ong tốt nhất
- Về môi trường lưu trữ
- Về nhiệt độ bảo quản
- Không đặt mật ong gần thực phẩm có mùi
- Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh
- Cách bảo quản mật ong khỏi kiến
- Tóm lại
Mật ong còn là thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn, dùng để chữa viêm họng, làm bánh và các thực phẩm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình… Tuy nhiên, do được mua với số lượng lớn nên thường khoảng nửa lít. hoặc nhiều hơn nữa, làm sao chúng ta biết được? Cách bảo quản mật ong? Những loại ong chuẩn nhất, chất lượng đảm bảo, bạn có thể tìm hiểu ngay những thông tin về Hải Dương News dưới đây nhé!
Mật ong chứa gì?
Mật ong là sản phẩm tự nhiên được tạo ra bởi loài ong hoặc một số loài ong nhất định. Nó bao gồm mật hoa, một chất lỏng ngọt được ong thu thập từ hoa. Mật hoa chứa các loại đường như glucose và fructose, cũng như một lượng nhỏ các chất khác như enzyme, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất.
Khi ong thu thập mật hoa và mang về tổ, mật hoa sẽ tiến hóa và chuyển hóa thành mật ong thông qua enzyme và quá trình bay hơi nước. Do đó, mật ong chứa đường tự nhiên, chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi khác mang lại lợi ích cho sức khỏe và có vị ngọt tự nhiên đặc trưng.
Mật ong sẽ bị hỏng?
Nếu không được bảo quản và bảo quản đúng cách, mật ong có khả năng bị hỏng. Do hàm lượng đường cao và độ pH thấp nên mật ong có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên nhưng nếu bị vi khuẩn ô nhiễm, oxy hóa, mật ong sẽ bị hư hỏng và không an toàn khi sử dụng.
Các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và tiếp xúc với không khí đều có thể ảnh hưởng đến độ ổn định của mật ong. Nếu mật ong bị nhiễm vi khuẩn, nó có thể bị hỏng và hư hỏng. Đồng thời, nếu mật ong để lâu ngoài không khí sẽ bị oxy hóa, mất đi một số chất dinh dưỡng và đặc tính.
Để mật ong không bị hư hỏng, cần bảo quản ở nhiệt độ khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, nên sử dụng dụng cụ sạch khi lấy mật ong để tránh tiếp xúc với vi khuẩn. Mật ong được kiểm nghiệm và sử dụng trong khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.
Dùng vật liệu gì để bảo quản mật ong?
Nhiều người khi mua mật ong thường thấy đựng trong chai nhựa hoặc thủy tinh. Chức năng của họ là gì? Hãy đọc ngay những thông tin sau. Ngoài ra, để bảo quản mật ong đúng cách, bạn cũng có thể lựa chọn những nguyên liệu sau.
Bảo quản mật ong trong chai thủy tinh
Thủy tinh được coi là trơ về mặt hóa học, sạch, không màu, không mùi nên việc bảo quản mật ong trong chai/lọ thủy tinh không làm thay đổi chất lượng. Ngoài ra, bảo quản trong lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn, có thể quan sát thấy mật ong bên trong một cách dễ chịu. Bạn mang mật ong về làm quà để tạo cảm giác sang trọng và lịch sự hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng thủy tinh có thể dễ dàng bị vỡ trong quá trình vận chuyển nên chai lọ cần được bảo quản cẩn thận.
Bảo quản mật ong bằng gốm sứ
Tương tự như thủy tinh, chai gốm không độc hại và đẹp nên hãy sử dụng chúng.
Bảo quản mật ong bằng nhựa
Đây là một vật liệu phổ biến để lưu trữ mật ong. Chúng tiện lợi, không sợ vỡ, dễ vận chuyển, dễ mua và rẻ.
Tuy nhiên, khi sử dụng nhựa để bảo quản mật ong, bạn cần chọn loại nhựa đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không chứa độc tố BPA dùng trong sản xuất nhựa, sạch, không màu, không mùi.
Bảo quản mật ong trong gỗ
Nếu mật ong được bảo quản trong đồ nội thất bằng gỗ, mùi mật ong có thể dễ dàng lan sang gỗ và mất đi mùi thơm đặc trưng. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng nhé.
Bảo quản mật ong trong hộp thiếc hoặc kim loại
Vì mật ong có tính axit nhẹ nên khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm tách sắt (hoặc nhôm, kẽm) và làm giảm chất lượng của mật ong. Rất dễ bị đau bụng ngay cả khi đang ăn. Mọi người không nên bảo quản mật ong trong hộp thiếc hoặc lon kim loại.
Những lưu ý khi bảo quản mật ong
– Dù bạn dùng chất liệu nào để đựng mật ong thì hãy chọn chai, lọ có miệng rộng để lấy mật dễ dàng hơn.
– Nếu mua nhiều hơn 2 lít mật ong, bạn hãy chuẩn bị thêm một chai nhỏ hơn để rót từ chai lớn sang chai nhỏ để sử dụng hàng ngày. Điều này ngăn không cho tạp chất lọt vào và tạo điều kiện cho không khí dễ dàng làm hỏng mật ong.
– Vặn chặt chai, lọ, lọ khi bảo quản mật ong để tránh tiếp xúc với không khí. Vì mật ong dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí khi tiếp xúc, điều này làm tăng độ ẩm trong mật ong, khiến mật ong trở nên loãng và có tính axit hơn.
– Khi sử dụng mật ong rừng nguyên chất, không bao giờ đóng hoặc vặn nắp quá chặt và không đổ mật ong quá đầy vào chai.
Điều kiện bảo quản mật ong tốt nhất
Sau khi bạn đã chọn được loại chai, lọ hoặc lọ tốt nhất để bảo quản mật ong của mình, giờ là lúc tìm ra nơi đặt sản phẩm để nó có thể sử dụng được lâu nhất.
Về môi trường lưu trữ
Môi trường bảo quản mật ong tốt nhất cần phải khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt chai mật ong ở nơi có độ ẩm cao hoặc để mật ong tiếp xúc trực tiếp với nước và không khí vì điều này dễ khiến mật ong bị chua.
Về nhiệt độ bảo quản
Không nên đặt mật ong ở những nơi có ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao, gần bếp gas, bếp từ… vì khi gặp nhiệt độ cao mật ong sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen, đồng thời hàm lượng HMF (hydroxymethylfurfural) trong mật ong có hại cho ong. Tăng trưởng nhanh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Nhiệt độ tối ưu để bảo quản mật ong được khuyến nghị là từ 21-26 độ C. Đặc biệt, không đặt chai mật ong trên sàn nhà hoặc đá cẩm thạch, vì đất sẽ mất nhiệt khi trời lạnh, khiến mật ong bị đóng băng.
Không đặt mật ong gần thực phẩm có mùi
Vì mật ong dễ bị ảnh hưởng bởi mùi của các thực phẩm khác nên không nên đặt mật ong gần chúng. Ví dụ, nếu đặt mật ong gần gừng, tỏi… bạn sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của mật ong.
Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh
Nhiều người lo lắng mật ong sẽ nhanh hỏng và muốn tránh kiến tụ tập nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để mật ong trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá. Như đã đề cập ở trên, việc để mật ong trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp dưới 20 độ C rất dễ khiến mật ong kết tinh và trở nên sẫm màu hơn. Sự kết tinh này tuy không làm giảm chất lượng của mật ong nhưng lại gây khó khăn khi sử dụng.
Cách bảo quản mật ong khỏi kiến
Đừng để trong tủ lạnh mà hãy đặt nó ở bên ngoài vì sợ kiến tụ tập. Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo bảo quản mật ong dưới đây.
– Lau sạch miệng chai mật ong sau khi sử dụng: Trong quá trình lấy mật ong ra để sử dụng, mật ong thường dính vào miệng, thậm chí dính cả chai. Đây là loại mồi ngon có tác dụng thu hút kiến. Vì vậy, sau khi lấy mật, hãy lau sạch miệng chai và đậy nắp mật ong lại để đảm bảo kiến không ngửi thấy mùi.
– Đặt một bát nước nhỏ dưới đáy lọ mật ong: Vì kiến rất sợ nước nên bạn có thể đặt một bát nước nhỏ dưới đáy lọ mật ong và đặt lọ mật ong lên trên. Vì thế đừng lo lắng.
– Đặt chai mật ong vào một hộp nhựa lớn hơn và vặn chặt nắp: đây cũng là cách tiện lợi nhất vì bạn không cần phải lau miệng chai hay cầm bát nước. Bằng cách này, chai mật ong được đậy kín trong hộp nhựa và kiến không thể ngửi thấy mùi mật ong.
Tóm lại
Vì vậy, bạn có nhiều cách để bảo quản mật ong một cách chuẩn nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon mà không lo kiến bò vào. Hãy ghi lại ngay để tham khảo cho những lần sử dụng sau.
Ý kiến bạn đọc (0)