Trong số các loại nấm, nấm mối có giá trị dinh dưỡng cao, chứa lượng lớn canxi, sắt, phốt pho… rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều phụ nữ sẵn sàng mua số lượng lớn sản phẩm để sử dụng theo thời gian thay vì chỉ cần vài ounce. Nhưng bảo quản nấm mối như thế nào để có thể bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Sau đây là thông tin từ Hải Dương News, bạn không nên bỏ lỡ nhé!
-> Xem thêm: Cách bảo quản sả lâu dài an toàn
Nấm mối là gì?
Nấm mối thuộc họ Ganoderma và dựa vào một loại nấm men do mối tiết ra để phát triển. Món ăn này phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện một lần mỗi năm từ những trận mưa đầu mùa đến đầu tháng 6 âm lịch. Chính vì đặc tính quý hiếm này nên nấm mối được đánh giá cao và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Công dụng tuyệt vời của nấm mối
Chất giàu nhất trong nấm mối là protein, canxi, sắt… và nhiều chất khác. Thích hợp cho người tiểu đường, người già và người vừa khỏi bệnh. Ngoài ra, theo Đông y, sử dụng nấm mối còn có thể nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư khác.
Nhu cầu sử dụng nấm mối ngày càng tăng nên khi có nấm mối, nhiều chị em có xu hướng tích trữ với số lượng lớn. Để bảo quản nấm mối đúng cách, hãy tiếp tục học hỏi.
Cách chế biến nấm mối tươi chuẩn nhất
Do những đặc điểm trên nên phương pháp bảo quản nấm mối khác với phương pháp bảo quản nấm kim châm, nấm rơm, nấm copri… Các bước cụ thể như sau:
– Bước 1: Đầu tiên, khi mua nấm về bạn hãy dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần gốc và loại bỏ những chỗ bị hư hoặc bị úng nước.
– Bước 2: Cho muối vào tô sạch và pha loãng. Sau đó cho nấm vào rửa sạch lại lần nữa để loại bỏ các chất bẩn còn lại. Lưu ý nấm mối mềm và dễ bị bầm nên hãy chà nhẹ bằng cả hai tay khi vệ sinh.
– Bước 3: Tiếp theo, vớt nấm nhẹ nhàng ra, cho vào rổ mỏng rồi để ráo nước. Phụ nữ sau đó sử dụng nó để chuẩn bị thức ăn hoặc lưu trữ thực phẩm.
Cách bảo quản nấm mối tươi bằng túi ziplock
Bảo quản nấm mối bằng túi hút chân không là phương pháp quen thuộc mà ai cũng có thể làm được.
– Bước 1: Đầu tiên cạo sạch bùn đất bám trên thân nấm. Không bao giờ rửa nấm bằng nước vì điều này sẽ khiến nấm bị mềm, nhanh thối hoặc nhầy nhụa.
– Bước 2: Sau đó, cho ngay vào túi hút chân không. Hoặc sử dụng túi ziplock nhưng đảm bảo rằng tất cả không khí đã được hút ra ngoài.
– Bước 3: Tiếp theo, cho túi nấm mối vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
Cách bảo quản nấm mối trong hộp/lọ
Ngoài việc bảo quản nấm mối trong túi zip hút chân không ở trên, bạn cũng có thể cho vào lọ, hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa rồi cho vào tủ lạnh. Nếu bạn vô tình rửa nó bằng nước, hãy làm theo các bước sau:
– Bước 1: Chần nấm trong nước sôi khoảng 2-3 phút.
– Bước 2: Lấy ra và rửa lại bằng nước lạnh. Để ráo nước và cho vào hộp hoặc lọ kín.
– Bước 3: Đặt nấm mối đã đóng hộp vào tủ lạnh và sử dụng càng sớm càng tốt.
Cách bảo quản nấm mối khô
Ngoài cách bảo quản các loại nấm mối tươi trên, bạn có thể sử dụng nấm mối khô thay thế để bảo quản được lâu.
Nấm môi khô là sản phẩm đã được xử lý để loại bỏ hết hơi ẩm trên thân cây và tránh bị thâm.
– Đầu tiên hãy mua nấm mối từ nhà máy có nguồn gốc rõ ràng.
– Sau đó, chú ý rửa thật sạch và nhẹ nhàng để nấm được giữ nguyên vẹn.
– Tiếp theo, dùng lò nướng và sấy khô nấm ở nhiệt độ lý tưởng.
– Lấy nấm khô ra cho vào túi ziplock để loại bỏ không khí bên trong hoặc dùng túi hút chân không. Hoặc cho vào lọ thủy tinh sạch.
– Cuối cùng, bạn cho nấm khô vào ngăn mát hoặc tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Nếu muốn chế biến nấm mối khô thì bạn vớt nấm ra và ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút cho đến khi nấm nở đều.
Những điều cần lưu ý khi ăn nấm mối
Nấm mối là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không chế biến đúng cách có thể biến thành những chất độc nguy hiểm khác. Phụ nữ nên chú ý những điều sau:
– Không bao giờ dùng nấm mối với rượu vì hai loại nấm này không tương thích và dễ gây ngộ độc.
– Không nên nấu nấm mối quá chín vì sẽ làm thay đổi màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng bên trong.
– Khi chế biến nấm mối không nên dùng chảo inox vì các hoạt chất trong nấm có thể phản ứng với các nguyên liệu này khiến nấm chuyển sang màu đen.
– Khi nấu nấm chú ý để lửa lớn và khuấy đều sẽ giúp nấm giòn, thơm, ngon và giữ được hương vị, còn lửa nhỏ sẽ dễ làm nấm mềm.
– Không ăn nấm mối cùng với thức ăn, đồ uống lạnh.
Tóm lại
Nấm mối là một loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Nếu có thể mua số lượng lớn, bạn chỉ cần làm theo những lời khuyên trên và lưu ý cách bảo quản nấm mối để có thể nấu luôn cho cả nhà nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)