Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến

Nha đam là nguyên liệu làm đẹp không thể thiếu của chị em phụ nữ. Nó có thể được sử...

Nha đam là nguyên liệu làm đẹp không thể thiếu của chị em phụ nữ. Nó có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong các món chè, trà sữa, sữa chua và còn có thể trở thành một loại mặt nạ chăm sóc da tự nhiên hoàn hảo. Nếu bạn mua nhiều nha đam nhưng không biết bảo quản đúng cách thì đừng bỏ lỡ những thông tin cụ thể dưới đây nhé!

Cách bảo quản nha đam 1

Nha đam là một loại cây được trồng và sử dụng ở khắp mọi nơi. Nha đam tuy lành tính và rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp nhưng phương pháp bảo quản nha đam lại tương đối khó “trị liệu”. Nếu không biết bí quyết, chúng sẽ nhanh hỏng và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Lá nha đam nên được cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn khi ít ánh nắng để lá luôn tươi và không bị dập, héo. Cũng nên xếp thành từng lớp trong quá trình vận chuyển để duy trì sự thông thoáng, hạn chế nhiệt độ cao, tránh làm lô hội dễ bị hư hại.

Cách bảo quản lá nha đam tươi

Khi mua lô hội, bạn có thể giữ lại lá tươi để sử dụng sau này. Dưới đây là 2 mẹo đơn giản nhất.

bảo quản trong tủ lạnh

– Đầu tiên, với nha đam, bạn mua về và dùng khăn sạch lau sạch.

– Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lá nha đam lại, che kín hai đầu.

– Sau đó cho vào tủ lạnh và để được khoảng 4-5 ngày. Khi sử dụng chỉ cần xé giấy gói ra là có thể sử dụng được.

Cách bảo quản nha đam 2Cách bảo quản nha đam 2

bảo quản trong tủ lạnh

– Tương tự như trên, bạn cũng làm sạch lá nha đam trước rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín các mặt và xung quanh.

– Tiếp theo, cho vào tủ lạnh. Với thủ thuật này, việc bảo quản có thể kéo dài tới vài tháng.

Khi sẵn sàng sử dụng, để lá lô hội rã đông trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 giờ. Không bao giờ sử dụng phương pháp rã đông bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản gel lô hội

Thay vào đó, bạn có thể làm gel lô hội và mang đi bảo quản thay vì giữ nguyên những chiếc lá tương đối lớn.

– Đầu tiên rửa sạch lá nha đam rồi dùng khăn sạch lau khô hoặc để ráo nước tự nhiên.

– Sau đó, dùng dao cạo hết lớp vỏ bên ngoài theo thứ tự: mặt bên, mặt trên, mặt dưới cuống lá rồi loại bỏ phần cùi bên trong chính là gel nha đam.

Lưu ý: Khi bóc hết vỏ sẽ có một lớp nhựa màu vàng ngay dưới vỏ. Lớp này phải được loại bỏ ngay, nếu không sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy…

Cách bảo quản nha đam 3Cách bảo quản nha đam 3

bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh luôn là cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

– Cho gel nha đam vào hộp có nắp đậy hoặc túi zip kín để tránh vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng.

– Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông tùy theo bạn muốn sử dụng trong bao lâu.

Bảo quản trong chai tối màu

Thùng chứa tối màu giúp hấp thụ bức xạ tốt. Sẽ rất có lợi nếu bạn bảo quản gel lô hội trong một chiếc lọ như vậy.

– Đầu tiên, rửa sạch bình bằng nước ấm và xà phòng rồi lau thật khô.

– Sau đó cho gel lô hội vào. Nếu sử dụng trong thời gian ngắn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thông thoáng, sạch sẽ. Nếu muốn dùng lâu hơn thì cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản nha đam 4Cách bảo quản nha đam 4

Khối gel lô hội đông lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản gel lô hội với số lượng lớn nhưng vẫn muốn sử dụng mỗi tuần một lần thì đông lạnh là phương pháp hiệu quả nhất.

– Đặt gel lô hội vào khay đá. Sau đó đặt nó vào tủ lạnh.

– Sau một thời gian bạn sẽ thấy chúng biến thành những tảng đá nhỏ rồi thả chúng ra. Tách khỏi khay, cho vào túi ziplock và bảo quản trong tủ lạnh. Với phương pháp bảo quản nha đam này bạn có thể bảo quản được vài tháng đến cả năm.

Cách bảo quản nha đam 5Cách bảo quản nha đam 5

Cách bảo quản nha đam đã qua chế biến

Đối với nha đam đã qua chế biến, bạn cần chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ, vị trí để giúp quá trình bảo quản diễn ra suôn sẻ hơn.

đặt ở nơi khô ráo

– Để bảo quản nha đam tốt nhất, tránh nơi có độ ẩm cao, nấm mốc và những vị trí gần nơi sinh sống của côn trùng. Tìm một nơi thoáng mát như tủ, kệ bếp… nơi nào đó sạch sẽ và tránh ánh nắng.

– Luôn đóng kín hộp gel nha đam sau khi sử dụng để tránh không khí, nước hoặc các chất khác lọt vào.

Hỗn hợp lô hội được bảo quản

Gel lô hội nguyên chất có thể để được từ vài tháng đến vài năm. Nếu bạn sử dụng công thức hỗn hợp thì lần này sẽ khác.

– Hỗn hợp gel nha đam và mật ong: Vì mật ong cũng là chất tự bảo quản và không dễ bị hư hỏng nên thời gian bảo quản của cả hai khi trộn lẫn có thể lên tới 3 năm.

– Vitamin C Aloe Vera Gel Blend: Khi trộn cả 2 sản phẩm, sử dụng liên tục trong 1 tháng.

Cách bảo quản nha đam 6Cách bảo quản nha đam 6

Tóm lại

Nha đam tuy là sản phẩm làm đẹp quen thuộc nhưng vẫn có thời hạn sử dụng. Vì vậy, với những phương pháp bảo quản nha đam trên, bạn sẽ luôn có được những nguyên liệu tốt nhất để duy trì sắc đẹp và sức khỏe của mình!