Cẩm nang

Cách bảo quản rong nho chuẩn nhất giữ hương vị tươi ngon

5
Tiết kiệm nho biển 1

Nho biển được coi là “thực phẩm vàng” trong ngành làm đẹp da và cơ thể và đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Trên thị trường có hai loại nho biển là nho biển tươi đóng hộp và nho biển khô (nho biển khô muối). Tuy nhiên, sau khi mua rong nho về, một số người chưa biết cách bảo quản cũng như chế biến rong nho đúng cách. Nếu bạn đang thắc mắc về những điều trên, đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn những cách tốt nhất để giữ cho rong biển của bạn luôn tươi ngon.

Tiết kiệm nho biển 1

Những lưu ý khi bảo quản nho biển

Khi bảo quản nho biển cần lưu ý một số lưu ý quan trọng để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Bảo quản rong nho: Có thể bảo quản nho biển trong lọ hoặc túi kín khí ở nhiệt độ phòng để tránh ẩm và bụi. Đảm bảo nắp lọ hoặc túi được đóng chặt sau khi sử dụng. Bạn cũng có thể bảo quản nho biển trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng nhưng phải đảm bảo chúng không bị ẩm hoặc mốc.
  • Bảo quản nho biển tươi: Nho biển tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Trước khi bảo quản, rửa nho biển tươi trong nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, cho rong nho vào túi nhựa hoặc lọ kín rồi cho vào tủ lạnh. Hạn chế bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh vài ngày để tránh bị giảm chất lượng.
  • Kiểm tra tình trạng rong nho: Trước khi sử dụng nho biển khô hoặc tươi, hãy kiểm tra xem chúng có dấu hiệu nấm mốc, màu sắc bất thường hoặc mất độ ẩm hay không. Nếu bạn nhận thấy điều gì bất thường, hãy vứt rong biển đi và không sử dụng nữa.
  • Sử dụng trong thời hạn sử dụng: Chú ý đến thời hạn sử dụng của rong nho khô hoặc rong nho tươi để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh sử dụng rong nho hết hạn sử dụng để tránh rủi ro về chất lượng và sức khỏe.

Cách bảo quản nho biển tươi

Nho biển tươi được nhiều người yêu thích vì vẫn giữ được hương vị, độ giòn và màu sắc tươi sáng nhất khi ăn. Đặc biệt, các dưỡng chất bên trong đều ở trạng thái dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ.

Để bảo quản rong nho tươi, chị em nên chú ý những điểm sau:

– Thời hạn sử dụng của nho biển tươi là 7-10 ngày. Trong thời gian này, bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ, sau đó đóng hộp lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là trong khoảng 20-30 độ C, tránh ánh nắng mặt trời.

– Không bao giờ bảo quản nho biển tươi trong tủ lạnh vì sẽ làm chúng bị co lại.

– Bạn nên ăn rong biển tươi trong vòng 3 ngày vì khi đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và những dưỡng chất quý giá của nó. Nếu đã hết hạn sử dụng mà rong biển vẫn còn đó thì cũng đừng tiếc nuối mà hãy vứt nó đi.

Các hộp rong biển tươi sau khi được thu hoạch phải trải qua tất cả các bước làm sạch, khử trùng, phun ozone, ly tâm, để ráo nước và đóng gói. Đối với các vùng sâu vùng xa có thể cần vận chuyển bằng đường hàng không để rút ngắn thời gian. Vì vậy, giá nho biển tươi có xu hướng cao hơn giá nho biển khô.

Bảo quản nho biển tươi 1Bảo quản nho biển tươi 1

>> Học cách bảo quản gạo

Cách bảo quản nho biển khô

Nếu không đủ điều kiện mua nho biển tươi, bạn cũng có thể sử dụng nho biển khô. Nói là khô nhưng thực ra không phải khô hẳn mà trong bún rong biển vẫn còn nước (nước muối).

Thời hạn sử dụng của nho khô khoảng 6 tháng, đây cũng là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này. Bạn có thể mang đi xa hơn một chút và mua với số lượng lớn và sử dụng dần dần. Chỉ cần bạn bảo quản đúng cách thì sẽ không có vấn đề gì cả.

Để bảo quản rong nho được lâu từ 3-6 tháng mà vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, các đơn vị sản xuất phải sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Các bước cụ thể như sau:

– Nho biển sau khi thu hoạch được sơ chế trong nước biển ở nhiệt độ 28 độ C trong 48 giờ.

– Tiếp theo rửa 2-4 lần bằng dung dịch chitosan oligosaccharide 0,75%. Điều này nhằm loại bỏ bất kỳ sinh vật nào và ngăn chặn vi khuẩn khiến nho bị hỏng. Sau khi rửa sạch, đem rong nho khô khoảng 10 phút.

– Bước tiếp theo là tách nước ly tâm: sử dụng máy có tốc độ lên tới 500 vòng/phút. Hoặc nơi không có máy thì quay bằng tay trong 3 phút. Trong quá trình thực hiện, họ lót thùng quay bằng vải mềm để tránh làm nát rong biển.

– Sau đó ướp rong nho trong dung dịch muối 30% và bổ sung sorbitol 3% trong 2 giờ. Tỷ lệ ướp rong biển/dung dịch muối là 1:3.

– Cuối cùng, đóng gói rong nho bằng chân không và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ C.

Nếu rong nho tươi không bảo quản được trong tủ lạnh thì rong nho muối hoàn toàn tốt, thậm chí có thể bảo quản được tới 6 tháng. Sau đó khi sử dụng nên lấy ra một ít rồi đặt lại.

Bảo quản nho biển khô 1Bảo quản nho biển khô 1

Tìm hiểu cách bảo quản hạt sen tươi

Cách làm nho biển chuẩn nhất

Để có những chế phẩm ngon, chất lượng cao nhất cho nho biển, dù tươi hay khô, hãy xem thông tin sau:

Chế biến nho biển tươi

– Cách làm nho biển tươi thực ra rất đơn giản. Chỉ cần ngâm nho biển trong nước sạch khoảng 10 – 15 phút để nhả muối và mùi tanh.

– Sau đó ăn nguyên hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Lưu ý nếu muốn rong nho giòn và mát thì bạn nên ướp nori với đá. Ăn trong vòng khoảng 30 phút, vì rong nho tươi có thể dễ bị co lại nếu để tiếp xúc với đá quá lâu.

Nho biển khô đã qua chế biến

– Cách chế biến nho khô rong biển phức tạp hơn một chút. Bạn cho rong biển ngâm trong nước sạch khoảng 5 – 7 phút để rong biển nở ra từ từ.

– Sau đó rửa sạch khoảng 2-3 lần để loại bỏ mùi tanh, mặn.

– Ngâm nho biển vào tô nước lạnh khoảng 3 phút để giúp rong biển giòn hơn

– Bây giờ bạn có thể bày ra đĩa và ăn ngay hoặc chế biến thành món khác.

Lưu ý: Nho biển dù tươi hay khô đều không nên nấu ở nhiệt độ cao vì sẽ bị teo lại và mất hết chất dinh dưỡng.

Cách làm nho biển chuẩn nhất 1Cách làm nho biển chuẩn nhất 1

Dấu hiệu nho biển bị hư hại

Các dấu hiệu cho thấy nho biển đang bị hỏng có thể bao gồm:

  • Nấm mốc: Nếu rong biển khô hoặc tươi có dấu hiệu bị nấm mốc như có lớp phủ màu xám hoặc xanh trên bề mặt thì rong biển đó đã bị nhiễm nấm mốc và không còn an toàn khi sử dụng.
  • Bất thường về màu sắc: Nho biển khô thường có màu đỏ tươi hoặc nâu đỏ, còn nho biển tươi có màu xanh hoặc đỏ tươi. Nếu rong nho có màu sắc khác thường như đen, nâu sẫm hoặc xám thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy rong nho đã bị hỏng và không nên sử dụng.
  • Mất độ ẩm: Nho khô rong biển phải có kết cấu giòn, nhưng không quá khô và vụn đến mức tan chảy. Nếu rong nho trở nên quá mềm, nhão hoặc nhão, đó có thể là dấu hiệu rong nho đã mất độ ẩm và không còn tươi.
  • Mùi bất thường: Nếu rong nho của bạn có mùi lạ, hôi hoặc không tự nhiên thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy nho biển của bạn đã bị hỏng.

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, tốt nhất không nên sử dụng rong nho để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tóm lại

Như vậy ở trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách bảo quản rong nho tươi và cách bảo quản nho biển khô. Hãy chú ý và thưởng thức món ăn siêu ngon và bổ dưỡng này ngay nhé!

Xem thêm:  Giá cá nục (cá nục tươi, khô, 1 nắng) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm