Với sự phát triển của xã hội, giới trẻ ngày nay ngày càng ưa thích khám phá những món ăn, đồ uống mới và trà sữa trân châu cũng không ngoại lệ. Sản phẩm đặc sản có xuất xứ từ Đài Loan này nhanh chóng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thay vì đến các cửa hàng đắt tiền, mọi người có thể tự làm trà sữa và trân châu tại nhà. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc bảo quản ngọc trai, NONAZ FOOD sẽ mách bạn những mẹo đơn giản nhất!
Tại sao phải bảo quản ngọc trai?
Dạo quanh các con phố Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán trà sữa được nhiều bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt. Trong số đó, việc trám ngọc trai là không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng hết số ngọc trai trong một ngày, bạn cần phải tiết kiệm chúng. Điều này đảm bảo ngọc trai duy trì chất lượng và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho việc sử dụng trong tương lai.
Hạt trân châu có thể bảo quản được bao lâu?
Tốt nhất nên sử dụng ngọc trai trong ngày. Phải mất khoảng 6-8 tiếng mới có được hương vị trân châu thơm ngon, độc đáo. Nhưng không thể sử dụng hết hoặc nhiều người muốn sử dụng lần sau nên có nhiều cách để bảo quản chúng trong một khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng.
Cách bảo quản ngọc trai khô, chưa luộc
Hiện nay, có rất nhiều loại ngọc trai khô được làm sẵn và đóng gói sẵn hoặc chị em có thể dễ dàng tự bảo quản ngọc trai tại nhà. Đây là cách thực hiện:
– Cách 1: Sử dụng nhiều túi nilon lồng vào nhau hoặc sử dụng túi dây kéo. Sau đó thêm tất cả trân châu khoai mì khô vào. Đậy kín túi để tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Sau đó đặt nó ở nơi khô ráo, thoáng mát.
– Cách 2: Cho trân châu vào lọ thủy tinh sạch, khô. Những viên ngọc trai sau đó được đặt trong điều kiện bình thường trong nhà, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao.
– Cách 3: Bạn có thể cho ngọc trai vào túi ziplock hoặc lọ thủy tinh kín khí. Tiếp theo, cho vào tủ lạnh để nguội.
LƯU Ý: Nếu bạn thấy ngọc trai: có đốm đen, đốm xám, có màu sắc kỳ lạ, có mùi hôi, khó chịu hoặc có cảm giác nhầy nhụa, hãy vứt chúng đi.
Cách bảo quản ngọc trai luộc để không bị cứng
Thành phần chính của trân châu là bột gạo và tinh bột sắn nên sau khi luộc trân châu mềm và dai. Nhưng nó thường khô đi sau khi để qua đêm. Đối với tình huống này bạn có thể xử lý theo những cách sau:
– Bước 1: Sau khi trân châu đã luộc xong, dùng ngay lưới hoặc rây lọc hết trân châu ra khỏi nồi nước vừa luộc.
– Bước 2: Ngâm trân châu vào tô nước lạnh. Hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước để các hạt sắn dây không bị dính vào nhau.
– Bước 3: Sau đó vớt trân châu ra và đợi ráo nước. Sau đó cho vào hộp để bảo quản. Nếu đặt trong phòng có thể bảo quản được khoảng 1 ngày. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể giữ được vài ngày.
Cách bảo quản trân châu nấu chín qua đêm
Đầu tiên, bạn cần biết cách nấu trân châu khoai mì đúng cách để các bước bảo quản đơn giản và có thể bảo quản được lâu.
– Bước 1: Đun sôi lượng nước vừa đủ rồi cho trân châu bột năng vào.
– Bước 2: Sau đó, đóng nắp lại và cố gắng mở nắp càng ít càng tốt. Chỉ bật khi cần kiểm tra mực nước, độ chín của trân châu hoặc có dấu hiệu tràn nước.
– Bước 3: Luộc trân châu trên lửa lớn cho đến khi nổi lên bề mặt thì vớt ra ngay. Đừng để quá lâu nếu không trân châu khoai mì sẽ mềm và mất đi hương vị.
– Bước 4: Sau đó, ngâm ngọc trai vào nước lạnh khoảng 5 – 10 phút, việc này sẽ giúp ngăn chặn quá trình nở ra do nhiệt, giúp ngọc trai dẻo và dai hơn.
– Bước 5: Vớt hết trân châu ra, đợi cho ráo nước rồi cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn có thể thêm một chút đường để trân châu không dính vào nhau.
– Bước 6: Sau đó, bọc thêm một lớp túi nilon khác xung quanh hộp ngọc trai, buộc kín túi rồi cho vào tủ lạnh.
Bảo quản ngọc trai theo cách này sẽ giữ được ngọc trai trong khoảng 3-4 ngày. Khi cần sử dụng, lấy ra một lượng vừa đủ và hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 1 phút.
Có nên bảo quản ngọc trai trong tủ lạnh?
Tủ lạnh vẫn được coi là nơi tuyệt vời để bảo quản thực phẩm, trong đó có trân châu khoai mì. Với mức độ gia nhiệt phù hợp và phương pháp phù hợp, cả trân châu khoai mì khô và luộc đều có thể được bảo quản dễ dàng với chất lượng gần như nguyên vẹn. Thời gian lưu trữ thường là 3-4 ngày.
Bạn nên đặt trân châu khoai mì vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy và túi nilon kín có tác dụng làm rào cản ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Đồng thời còn hạn chế tình trạng khô vải do nhiệt độ thấp.
Tóm lại
Có nhiều cách để bảo quản ngọc trai. Dù bạn mua ngọc trai khô hay ngọc trai luộc, bạn đều có thể dễ dàng tìm ra phương pháp phù hợp nhất!
Ý kiến bạn đọc (0)