- Tại sao tôi khóc khi cắt hành?
- Cách cắt hành tây không bị cay, cay mắt
- Cắt hành tây ở nơi thông thoáng
- Bật quạt trước khi cắt hành
- Dùng dao thật sắc để cắt lát
- Cho hành tây vào tủ lạnh
- Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt
- Cắt hành tây theo chiều ngang
- Mút 1 miếng bánh mì
- Dùng giấm hoặc nước muối
- Chà bề mặt dao bằng khoai tây
- Những lưu ý khi sử dụng hành tây
- Tóm lại
Bò xào hành, mực xào hành, gà xào hành… đều là những món ăn siêu hấp dẫn và bổ dưỡng. Hành có vị ngọt tự nhiên nhưng hơi khó chế biến vì dễ bị cay và chảy nước. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ hơn 10 cách nấu hành không sợ hãi của NGON-AZ nhé.
Tại sao tôi khóc khi cắt hành?
Hành tây có ba phần, bao gồm lớp ngoài màu nâu nhạt, lớp trắng mọng nước bên trong và cuối cùng là phần củ. Khi bạn cắt bỏ rễ hoặc chồi của hành tây, nó sẽ giải phóng một loại enzyme. Enzyme này phản ứng với hành còn sót lại để tạo ra khí. Khí gặp nước sẽ sinh ra axit. Điều này giải thích tại sao mắt bạn phản ứng với lượng lớn axit như vậy, gây cay mắt và chảy nước mắt.
Cách cắt hành tây không bị cay, cay mắt
Cắt hành tây ở nơi thông thoáng
Bạn có thể thái hành tây ở nơi thông thoáng, có cửa sổ. Mũ trùm đầu giúp thổi hơi hành ra khỏi tầm nhìn. Điều này sẽ hạn chế tình trạng kích ứng mắt.
Bật quạt trước khi cắt hành
Sử dụng mẹo ở trên, nếu nhà bạn không có cửa sổ, hãy bật quạt hướng cùng chiều với phương thẳng đứng để thổi bay những giọt hành tây nhỏ giọt khi thái hành.
Dùng dao thật sắc để cắt lát
Dùng dao quá cùn sẽ khiến hành tiết ra nhiều enzym hơn. Bạn cần mài dao càng sắc càng tốt. Cắt thật chắc để giảm tiết enzym. Đây là kỹ thuật cắt hành tây dễ dàng nhất.
Cho hành tây vào tủ lạnh
Hầu như nhà nào cũng có tủ lạnh, tủ đông. Sau đó sử dụng phương pháp dưới đây để cắt hành tây. Cho hành tây vào tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Điều này sẽ giúp ít enzyme được giải phóng vào không khí hơn mà vẫn giữ được hương vị của hành.
LƯU Ý: Không đặt hành tây cạnh táo hoặc khoai tây. Không nên để hành tây trong tủ lạnh quá 20 phút để tránh để lại mùi hôi.
Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt
Enzym trong hành có thể hòa tan trong nước. Tuy nhiên, kỹ thuật ngâm hành dễ khiến hành bị trơn, khó cắt hơn một chút. Bạn cũng có thể thử phương pháp này nếu không muốn mùi hành nồng nặc.
Cắt hành tây theo chiều ngang
Vì thịt hành có cấu trúc hình ống nên hành tây nên được cắt theo chiều ngang để tránh những giọt nước lọt vào mắt.
Mút 1 miếng bánh mì
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng phương pháp này cũng mang lại những kết quả nhất định. Nhai chậm một miếng bánh mì. Lúc này, miệng chứa đầy nước, các giác quan khác hoạt động, mắt không còn cảm giác cay cay.
Dùng giấm hoặc nước muối
Vì enzym hành tây có tính axit nên hãy thử dùng giấm hoặc nước muối để trung hòa chúng tốt hơn. Các bước thực hiện như sau:
- Đổ một ít giấm lên thớt của bạn. Axit trong giấm làm biến tính enzym. Sau đó dùng dao sắc cắt hành tây như bình thường.
- Hoặc ngâm hành tây trong nước muối. Phương pháp này cũng làm biến tính enzym nhưng làm thay đổi mùi vị của hành.
Chà bề mặt dao bằng khoai tây
Nếu bạn có khoai tây trong bếp, hãy cắt một lát khoai tây và chà xát lên bề mặt dao. Tiếp theo, bạn dùng con dao đó để thoải mái băm hành mà không lo bị cay mắt.
Nếu có khoai tây, bạn có thể cắt một lát khoai tây và chà xát lên cả hai mặt của dao. Sau đó dùng con dao đó để cắt hành tây. Giờ đây bạn có thể cắt thoải mái mà không lo cay mắt.
Những lưu ý khi sử dụng hành tây
Hành tây được coi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Nhưng sử dụng quá nhiều hành tây dễ gây hôi miệng hoặc mùi cơ thể khó chịu.
Ngoài ra, ăn quá nhiều hành cũng có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày, tốt nhất nên nấu chúng.
Tóm lại
Trên thực tế, khá dễ dàng để học cách cắt hành tây mà không bị bỏng và cay mắt. Đừng bỏ qua những lời khuyên đơn giản ở trên. Chúc cả nhà luôn có những bữa ăn ngon.
Ý kiến bạn đọc (0)