Tuy thịt ngỗng không phổ biến như thịt gà, thịt lợn hay thịt bò nhưng cách chế biến thịt ngỗng cũng là mối quan tâm của nhiều người. Lý do là bởi loại thịt này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Cách chế biến món ngỗng có nhiều điểm tương đồng với thịt ngỗng. Tuy nhiên, thịt ngỗng có vị khá khác. Vì vậy, thịt ngỗng được coi là một trong những đặc sản mà nhiều người không có cơ hội thưởng thức. Hãy cùng xem những món ăn ngon nào có thể được chế biến từ thịt ngỗng nhé!
Cách chế biến thịt ngỗng
Trước khi tìm hiểu thịt ngỗng được làm ra như thế nào, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về thành phần dinh dưỡng có trong thịt ngỗng. Theo nghiên cứu, trong thịt ngỗng có chứa:
- Calo.
- Chất béo, chất béo bão hòa đơn, chất béo bão hòa đa.
- Omega3, Omega6.
- chất đạm.
- Vitamin B, vitamin A.
- Axit folic, sắt, đồng, kẽm, phốt pho, glycine…
Nhờ những dưỡng chất này mà thịt ngỗng rất có lợi cho sức khỏe. Nó cũng được sử dụng trong nhiều liệu pháp dinh dưỡng để giúp cơ thể:
– Giàu hàm lượng protein giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp. – Tăng cường cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. – Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch. – Thúc đẩy lượng sắt cao trong thịt ngỗng, giúp thúc đẩy quá trình cung cấp oxy cho tế bào – Vitamin B5 giúp da và tóc khỏe mạnh, mềm mại – Thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa tốt hơn – Cải thiện chức năng não và giúp hệ thần kinh thư giãn. – giảm bớt. Loại bỏ mệt mỏi, tăng năng lượng cơ thể, giảm căng thẳng – giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể – tăng cường chức năng miễn dịch và có thể chống lại nhiều bệnh tật trong cơ thể.
Nấu ăn với thịt ngỗng có thể rất đa dạng và có nhiều phong cách khác nhau. Một số món ăn từ ngỗng phổ biến bao gồm:
– Ngỗng hấp. – Ngỗng nướng. – Ngỗng chiên. – Ngỗng nướng. – Ngỗng sốt. – Tiết canh ngỗng
Thịt ngỗng có thể làm những món ăn ngon nào?
Một số món ngon chế biến từ thịt ngỗng gồm có:
Ngỗng cuộn chiên
Bạn biết đấy, món ăn này rất hấp dẫn bởi nem ngỗng chiên thường được làm bằng ức ngỗng, là bộ phận chứa nhiều đậu phộng nhất. Nếu ướp cùng tỏi băm, bột nêm và các gia vị khác thì thịt ngỗng sẽ thơm ngon hơn.
Ngoài ra, món ngỗng xào còn có thêm các nguyên liệu đi kèm như nấm kim châm, hành tây, cà rốt, ớt chuông, hành lá, sả, hạt vừng nướng, v.v. Chúng không chỉ tạo thêm màu sắc cho món ăn mà còn tạo nên hương vị đặc biệt cho món ngỗng chiên.
Ngỗng xào sả ớt
Với những ai yêu thích vị cay của tê tê và mùi thơm nồng của sả thì món ngỗng xào chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn. Món ăn này sẽ thật tuyệt vời nếu ăn cùng tô bún tươi hoặc đĩa rau diếp.
thịt ngỗng giả
Món ăn giả cầy hương được nhiều người ưa chuộng. Việc sử dụng thịt ngỗng để làm giả ngỗng đã được người sành ăn đón nhận nồng nhiệt.
Thịt ngỗng tươi ngon, béo vừa phải, ăn kèm với các loại gia vị đặc biệt như mắm tôm, riềng, cơm chua. Tất cả đã tạo nên một nồi giả ngỗng đầy hấp dẫn. Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn mà hương vị cũng hấp dẫn.
Ngỗng hấp sả gừng
Trong cách chế biến thịt ngỗng, việc hấp ngỗng với gừng thái sợi và sả có thể mang lại cho ngỗng hương vị nguyên bản nhất. Tuy nhiên, các nguyên liệu như bạch đậu khấu, hoa hồi, quế, gừng, sả cũng góp phần không nhỏ trong việc bổ sung thêm hương vị cho món ăn.
Thịt ngỗng hấp mềm, ngọt, có mùi thơm đặc trưng của gừng, sả, quế và hoa hồi thật hấp dẫn. Không cần thêm bất cứ thứ gì, chỉ cần một bát nước chấm tỏi ớt sẽ khiến thực khách ngất ngây.
Ngỗng sốt mơ
Với những ai đam mê ẩm thực tân thời thì không thể bỏ qua món ngỗng sốt mơ này. Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm các hương vị như: mơ đóng hộp, mật ong, cà rốt, bắp cải, rau thơm, bơ và kem tươi…
Thịt ngỗng sau khi sơ chế sẽ được ướp với mật ong và một số gia vị nấu ăn khác. Chúng sẽ hòa quyện với nhau và làm cho thịt có hương vị đậm đà hơn. Khi hoàn thành, món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương thơm thơm đặc trưng của nước sốt tràn ngập phi lê ngỗng. Món ăn này chắc chắn sẽ gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị thơm ngon của nó.
Ngỗng nướng
Những người yêu thích món BBQ không nên bỏ qua món ngỗng quay thơm ngon, hấp dẫn. Các bước ướp cẩn thận và thời gian ướp lâu trong bếp giúp cho miếng thịt có mùi thơm và màu sắc rất đặc biệt.
Nhớ chuẩn bị nước tương thơm ngon và nước chấm tỏi ớt nhé. Thêm một rổ rau sống các loại để món ăn càng thêm hấp dẫn.
Ngỗng chiên
Ngỗng áp chảo là món ăn nhanh, ngon, phù hợp với nhiều món ăn kèm như bánh mì, bún, cơm trắng,… Cách chế biến ngỗng áp chảo cũng rất đơn giản. Vì vậy nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!
Gan ngỗng sốt bơ trứng
Gan ngỗng là một trong những món ăn đắt nhất trong các nhà hàng Tây Âu. Gan ngỗng sốt bơ trứng cũng là một trong những món đặc sản ở các nhà hàng mà hầu như chỉ có giới nhà giàu mới có thể thưởng thức.
Khi nấu, hãy đảm bảo gan ngỗng mềm. Màu sắc của gan phải tươi và đẹp. Đồng thời, các gia vị đi kèm phải được gia giảm hợp lý, không lấn át hương vị đặc biệt của gan, phải góp phần làm cho món ăn trở nên độc đáo hơn.
Tóm lại
Trên đây là một số phương pháp chế biến ngỗng thường được các chuyên gia áp dụng. Nếu có thời gian, hãy học cách làm một số món ăn ngon phù hợp với khả năng nấu nướng của bạn. Dưới đây là những ý tưởng về bữa ăn ngon giúp bạn tối đa hóa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “hôm nay ăn gì” hay “tối nay ăn gì”. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)