Cách chế biến thịt ngựa rất đa dạng và phong phú dù thịt ngựa không phải là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, nó là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, có hương vị khá thơm ngon và hấp dẫn. Vì vậy, nhiều bà nội trợ hiện đại đã bắt đầu học cách kết hợp thịt ngựa vào thực đơn hàng ngày của mình.
Thịt ngựa có nhiều chất dinh dưỡng như protein cao, ít chất béo, ít cholesterol. Theo Đông y, thịt ngựa có vị ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng bổ huyết, bổ thận, tăng cường cơ xương. Hãy cùng xem cách chế biến thịt ngựa như một bữa ăn hàng ngày trong bài viết sau đây nhé. Chúng tôi đảm bảo đây là những bữa ăn ngon mà cả gia đình có thể thưởng thức!
Xem thêm: Cách nấu thịt bò hầm ngon nhất là gì?
Cách chế biến thịt ngựa ngon nhất
Thịt ngựa có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như hầm, luộc, chiên, nướng, làm nem… Một số cách phổ biến để chế biến thịt ngựa bao gồm:
Thịt ngựa xào
Có thể nói thịt ngựa xào là món thịt ngựa đơn giản và dễ làm nhất. Nguyên liệu làm món xào cũng rất đa dạng và dễ tìm. Bạn có thể thử một số món thịt ngựa xào như:
- Thịt ngựa xào rau củ
- Thịt ngựa xào rau củ
- Rau muống xào thịt ngựa
- Thịt ngựa xào cần tây
- Thịt ngựa xào hành tỏi
- Thịt ngựa xào
- Thịt ngựa xào măng chua
- Thịt ngựa xào lá Lô Lô
- Thịt ngựa xào rau răm
- Thịt ngựa xào rau mùi
- Thịt ngựa xào sả ớt
Mỗi món thịt ngựa xào chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút của các chị em là hoàn thành và bày ra mâm để cả nhà cùng thưởng thức.
Tham khảo: 1kg thịt ngựa ngày nay giá bao nhiêu?
Thịt ngựa nướng – một trong những cách chế biến thịt ngựa
Đối với những người thích ăn đồ nướng, hãy thử món thịt ngựa nướng. Thịt ngựa nướng tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, quả thực rất hấp dẫn. Chắc chắn đây là một lựa chọn không tồi để tụ tập bạn bè vào cuối tuần và tổ chức bữa tối thịt ngựa nướng tại nhà.
Một số món thịt ngựa nướng dễ làm bao gồm:
Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị bên một vài cốc bia và một đĩa thịt ngựa nướng trong khi trò chuyện về công việc, gia đình và cuộc sống với bạn bè và gia đình.
Thịt ngựa hấp
Thịt ngựa hấp chỉ cần ướp gia vị khoảng 5 phút và hấp trong 10 phút là đã hoàn thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Gia vị cho món thịt ngựa hấp cũng rất đơn giản, chỉ cần 1 củ gừng, 2 cọng sả, 3 lá chanh và khoảng 2 thìa nước tương. Thịt ngựa hấp có hương vị gần như tự nhiên của thịt ngựa và được những người sành ăn yêu thích.
Cách làm món thịt ngựa – Lẩu thịt ngựa
Có thể bạn đã nghe nhiều về Lẩu cá, Lẩu gà, Lẩu bò, Lẩu mèo… nhưng chắc chắn ít chị em biết đến Lẩu ngựa. Quả thực, thịt ngựa vẫn chưa trở nên phổ biến trong các món ăn bình dân, đặc biệt là một số món lẩu, thịt nướng và các món ăn khác. Tuy nhiên, hãy thử ngay món lẩu thịt ngựa và thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé. Mỗi khi thời tiết se lạnh, chị em phụ nữ và gia đình rất thích ăn lẩu thịt ngựa.
Tham khảo: Cách làm Lẩu Thịt Ngựa Chuẩn Tây Bắc
thịt ngựa băm
Thịt ngựa bằm cũng là món ăn được nhiều chị em phục vụ trong bữa cơm gia đình. Món ăn này độc đáo và dễ ăn, thậm chí sẽ giúp thay đổi khẩu vị của các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Một số món thịt ngựa bằm bao gồm:
- Múc thịt ngựa thái nhỏ vào trong bánh tráng.
- Thịt ngựa được cuộn lại trong bánh tráng.
Thịt ngựa hầm
Món ăn bổ dưỡng này rất lý tưởng để bổ sung máu cho những người yếu đuối và kiệt sức. Người ta thường làm:
- Thịt ngựa hầm nấm và chân gà.
- Cỏ đuôi ngựa được hầm với rau thơm.
Tùy theo sở thích và khẩu vị của thực khách mà việc chế biến có thể được thực hiện linh hoạt.
Xem thêm: Thịt ngựa xào nên dùng món gì ngon nhất?
Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng thịt ngựa
Dù bạn chế biến thịt ngựa như thế nào thì việc bảo quản để giữ được độ tươi là điều rất quan trọng. Các chị em cần chú ý những điểm sau:
- Khi làm thịt ngựa băm cần phải sơ chế ngay vì ở dạng này thịt ngựa rất dễ bị nhiễm bẩn. Đặc biệt là khi phụ nữ không chăm sóc bản thân.
- Thịt ngựa nên được bảo quản trong tủ lạnh hạn chế, vì để trong tủ lạnh có thể khiến thịt bị khô do mất nước. Sau khi chế biến, món ăn không còn ngon nữa.
Ngoài ra, chị em cần chú ý những điểm sau khi nấu với thịt ngựa:
- Nếu bạn không biết cách làm hoặc chưa có kinh nghiệm làm các món gỏi, gỏi chanh, bí đao… thì không nên chế biến những món ăn này với thịt ngựa.
- Thịt ngựa được nấu theo cách tương tự như các món ăn như thịt bò, thịt bê để dễ chế biến.
- Khi chảo nóng, cho thịt ngựa vào đảo đều. Bằng cách này, sẽ có một lớp thịt chín trên bề mặt thịt ngựa, giúp nước, mỡ, glycogen trong thịt thoát ra ít hơn và giữ được chất dinh dưỡng cao hơn.
Xem thêm: Cách Làm Thịt Ngựa Xào Lá Lô Lô Thơm Ngon
Bài viết trên giới thiệu một số công thức nấu món thịt ngựa đơn giản giúp chị em phụ nữ cải thiện bữa ăn gia đình với những món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng. Đừng quên tiếp tục chú ý đến chuyên mục ẩm thực mỗi ngày và thể hiện tài nấu nướng của mình với gia đình, bạn bè nhé. Đừng quên theo dõi trang Kiến thức nấu ăn trong bếp để có được những lời khuyên hữu ích cho bản thân nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)