Làm thế nào để chọn được cua xanh ngon là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi chỉ có những con cua chắc, ngọt mới đảm bảo mang lại hương vị ngon nhất cho món ăn của bạn.
Cua xanh là món ăn “sang chảnh” nhưng lại quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Cua xanh đã trở thành một trong những món ngon “ngon” trong hầu hết các nền ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào, đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Cua xanh không chỉ có thể hấp, nướng mà còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác.
Nếu muốn mua được những con cua biển tươi ngon nhất, chắc nhất, ngọt ngào nhất và bổ dưỡng nhất thì đừng bỏ qua cách chọn cua biển ngon cực kỳ đơn giản sau đây. Bây giờ hãy cùng tham khảo một số mẹo giúp bạn chọn được ghẹ xanh thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Chọn mua cua biển cực tươi
Khi mua ghẹ xanh, bạn có thể đánh giá một phần chất lượng ghẹ xanh bằng cách quan sát đầy đủ đặc điểm bên ngoài trước khi kiểm tra chất lượng bên trong. Dưới đây là một số đặc điểm của các bộ phận mà bạn có thể nhận biết chính xác nhất.
- Càng cua: Càng cua thịt thường có lớp da mượt ở giữa, mịn màng, sáng bóng và có màu hồng đậm hoặc hồng đỏ. Nếu lớp da mượt mà nhăn nheo nghĩa là cua bị bệnh hoặc cua đã bị “khô” lâu ngày khiến cua không còn nhiều thịt.
- Cua yếm: Cua ngon sẽ có yếm chắc chắn, bám chắc vào thân. Ngược lại, nếu cổ cua mềm khi bị kẹp hoặc có cảm giác mềm, không ổn định nghĩa là cua không còn tươi và ít thịt.
- Vỏ cua: Dùng tay chạm vào vỏ cua, nếu vỏ cua cứng nghĩa là cua ngon. Nếu vỏ cua hơi mềm nghĩa là cua không tươi, ít thịt và không ngon. .
- Đầu đùi của que bơi: Trong cách chọn cua ngon này, nếu dùng tay nhéo vào đầu đùi của que bơi thì cua tươi sẽ di chuyển, còn cua chết hoặc sắp chết sẽ “mềm” và không thể di chuyển được. Có khả năng di chuyển.
Phân biệt các loại cua biển
Đặc điểm nhận biết cua gạch
Cua gạch thường là cua cái vì cua cái có nhiều gạch hơn cua đực. Vì vậy, nếu thích ăn cua có thân dày hơn cua thịt thì nên chọn mua cua cái; ngược lại, nếu thích ăn cua thịt thì nên chọn mua cua đực.
Cua cái có yếm đa giác nhô ra ở phía dưới bụng, trong khi cua đực có yếm nhỏ hơn, hình tam giác.
Thực tế, cua gạch được bán với giá cao hơn cua thịt hay các loại cua khác trên thị trường. Để mua được cua ngon, mọng nước và bổ dưỡng nhất, tốt nhất bạn nên mua ghẹ xanh vào thời điểm cuối tháng hoặc buổi tối, lúc cua về nhiều nhất và chất lượng tốt nhất.
Nhận biết đặc điểm của cua cái
Cua cái là cua cái đang ở giai đoạn trưởng thành và chưa trải qua quá trình sinh sản. Cua cái bán được rất nhiều tiền và thực tế rất khó tìm mua vì thợ mỏ phải bắt cua khi chúng mới trưởng thành.
Chọn cua xanh ngon theo cách này nghĩa là bạn đang ăn những con cua ngon nhất, chắc nhất và chất lượng nhất.
Đặc điểm nhận dạng cua Y
Cua Y là cua cái, thịt rất cứng do không có gạch. Loại cua này dễ mua hơn cua cái, giá cả nhìn chung ở mức tầm trung, không quá cao. Tuy không có nhiều thịt và xương như hai loại cua trên nhưng cua Y cũng được đánh giá là loại cua chất lượng cao đáng mua.
Chọn thời điểm thích hợp mua ghẹ xanh
Bạn cũng cần lựa chọn thời điểm mua cua xanh thích hợp để mua được cua ngon, chất lượng. Theo các chuyên gia, nếu muốn ăn cua, bạn nên mua và chế biến vào mùa mưa, tức là ngày đầu tiên hoặc ngày cuối cùng của mỗi tháng, hoặc những ngày đêm tối tăm, không trăng.
Khi chọn ghẹ xanh ngon là lúc thịt săn chắc và căng mọng nhất. Còn đối với cua biển, khi đánh bắt vào giữa tháng, cua đang rụng vỏ thường yếu và ít thịt.
Tìm cua xanh ở địa chỉ uy tín
Không chỉ cua xanh mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng nên mua ở địa chỉ uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo. Đây có thể là những cửa hàng lớn hoặc siêu thị chuyên phân phối thực phẩm. Bạn cũng có thể mua ở chợ nhưng hãy nhớ lưu ý những lời khuyên trên để chọn được cua xanh ngon, tránh mua phải cua kém chất lượng ở những nơi bán thịt.
Tóm lại
Hi vọng với những mẹo nhỏ trên, bạn có thể dễ dàng mua được những con cua tươi ngon nhất, chắc nhất, thơm nhất, bổ dưỡng nhất và mang đến những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Chúc may mắn và đừng quên thêm lựa chọn cua xanh thơm ngon này vào công thức nấu ăn của bạn nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)