Dưa hấu là loại trái cây thường thấy trong gia đình, đặc biệt là đối với những chị em muốn giảm cân và muốn đẹp. Gỏi dưa hấu, sinh tố dưa hấu… hấp dẫn quá. Tuy nhiên, có một câu hỏi khá đau đầu: làm thế nào để chọn được quả dưa hấu ngon nhất. Chắc hẳn đã có lúc bạn mua phải một quả dưa hấu non, quả thối hoặc không ngọt, cùi trắng. Dưới đây NONAZ sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn dưa hấu ngon trong 10 quả dưa để bạn tham khảo.
Dưa hấu là gì?
Dưa hấu là loại quả thuộc họ Cucurbitaceae, tên khoa học là Citrullus lanatus. Nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới vì vị ngọt và hàm lượng nước cao.
Dưa hấu có hình tròn hoặc hình bầu dục, vỏ thường có màu xanh lục hoặc xám với các sọc xanh đậm. Dưa hấu có cùi màu đỏ tươi, mọng nước và có hạt nhỏ màu đen bên trong.
Dưa hấu là loại trái cây phổ biến vào mùa hè được yêu thích vì khả năng giải khát và cung cấp nước. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin A, kali và chất chống oxy hóa.
Dưa hấu thường được ăn tươi, làm thành nước ép, chế biến thành mứt hoặc dùng trong các món tráng miệng, salad trái cây, sinh tố và nhiều món ăn khác. Đây là một loại trái cây thú vị và ngon miệng để thưởng thức trong những tháng hè nóng bức.
Nguồn gốc của dưa
Dưa hay còn gọi là củ cải trắng hay dưa cải trắng có nguồn gốc từ Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc. Là một loại cây thuộc họ bắp cải, tên khoa học là Raphanus sativus var.
Dưa đã được trồng ở Đông Á hàng ngàn năm trước khi lan sang các nơi khác trên thế giới. Tại Nhật Bản, dưa hấu được trồng rộng rãi và dùng trong nhiều món ăn truyền thống như nước ép dưa hấu hay sashimi. Trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, dưa thường được dùng để làm mứt, món xào hoặc các món nướng.
Hiện nay, dưa đã trở thành loại rau được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Nó được trồng ở Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và các khu vực khác. Các giống dưa phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường sinh trưởng khác nhau cũng được phát triển.
Phân loại dưa hấu
Dưa hấu được phân loại dựa trên các yếu tố như hình dạng, màu sắc, đặc điểm của vỏ, cùi và hạt. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của dưa hấu:
Theo hình dạng:
- Dưa hấu tròn: có hình dạng tròn hoặc hơi hình cầu.
- Dưa hấu hình bầu dục: dài hơn và có hình hơi bầu dục.
Theo màu sắc:
- Dưa hấu đỏ: Thịt và vỏ có màu đỏ tươi.
- Dưa hấu màu vàng: Thịt dưa hấu có màu cam hoặc vàng, vỏ thường có màu vàng hoặc xanh.
Theo đặc điểm vỏ:
- Dưa hấu vỏ dày: Loại quả có vỏ dày và dai, thường được sử dụng để vận chuyển đường dài.
- Dưa hấu vỏ mỏng: Vỏ mỏng, giòn, thịt ngọt và thanh.
Theo đặc tính của thịt:
- Dưa hấu ruột đỏ: Thịt dưa có màu đỏ tươi, ngọt và mềm.
- Dưa hấu ruột trắng: Thịt có màu trắng hoặc hơi vàng, vị ngọt, giòn.
Theo đặc điểm hạt:
- Hạt dưa hấu: Bên trong cùi có những hạt nhỏ màu đen hoặc nâu.
- Dưa hấu không hạt: Không có hạt hoặc hạt rất nhỏ, khi ăn sẽ không gây khó chịu.
Phân loại dưa hấu có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng trồng và giống được sử dụng. Mỗi thể loại đều có những đặc trưng riêng, tạo nên trải nghiệm khác nhau khi thưởng thức.
Cách chọn dưa hấu ngon
Học cách hái dưa hấu ngon đòi hỏi bạn phải siêng năng quan sát và thực hành nhiều để lần sau bạn không bị bỡ ngỡ.
hình quả dưa
Khi chọn mua dưa hấu, hãy tìm loại dưa có quả tròn, cân đối. Không có nhiều khác biệt giữa đầu và đuôi.
Không nên chọn những quả dưa có hình dạng méo mó hoặc không cân đối vì nó có thể chưa phát triển đầy đủ và do đó không ngon bằng quả dưa trên.
vỏ dưa
Quan sát vỏ. Bạn nên chọn những quả dưa đã chín, có vỏ màu xanh đậm, độ cứng vừa phải. Quả có những đường màu đen kéo dài theo chiều dọc, nhìn thấy rõ và cách đều nhau.
thân dưa
Đối với thân dưa, nên chọn những quả có thân nhỏ, thân héo. Thân dưa non thường xanh hơn và ít bị teo lại. Điều này chứng tỏ hạt dưa được thu hoạch sớm hơn trước khi chúng chín hoàn toàn.
đáy dưa
Đáy dưa tiếp xúc với đất khi nó lớn lên. Vì vậy bạn nên chọn phần đáy có màu vàng hoặc màu kem vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã chín, tươi và ngọt. Đừng chọn phần dưới cùng của dưa chuột, thường là những quả non, chín.
gõ nhẹ vào quả dưa
Khi mua dưa, bạn sẽ thấy nhiều người dùng tay gõ nhẹ vào quả dưa. Điều này cũng phần nào giúp bạn có được trái dưa thơm ngon. Dùng tay gõ nhẹ vào quả dưa và nghe thấy tiếng lộp độp rõ ràng nghĩa là quả dưa đã chín và mọng nước. Nếu gõ vào âm thanh của bé thì không nên mua.
Trọng lượng quả
Chú ý đến cân nặng cũng là cách tương đối chính xác để chọn dưa hấu ngon. Hãy thử nâng quả dưa bằng tay. Nếu nặng hơn ban đầu nghĩa là thịt rất tươi và có vị ngọt.
Nếu bạn nhặt quả thấy quả to nhưng tay không đủ khỏe thì rất có thể quả dưa rỗng và không có nhiều nước.
Trong số những quả dưa có kích thước tương đương nhau, hãy chọn quả dưa nặng nhất sẽ có hương vị thơm ngon nhất và nhiều nước nhất.
Cách phân biệt dưa hấu đực và cái
Ngoài ra còn có dưa hấu đực và dưa cái, nghe có vẻ hơi lạ nhưng đó là sự thật. Theo nghiên cứu, phía dưới quả dưa hấu đực có một hình tròn nhỏ chỉ bằng kích thước của một đồng xu. Dưa hấu cái có hình tròn tương tự nhưng to hơn, rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn.
Ngoài ra, những người có kinh nghiệm và những người trồng dưa hấu lâu năm đều có thể phân biệt dưa hấu đực và dưa cái dựa vào số lượng hạt.
ong đốt
Khi chọn dưa, đôi khi bạn có thể gặp phải những đốm nâu hoặc vết ong đốt trên dưa. Nếu vậy thì bạn đừng lo lắng vì khi ong tiếp xúc với các bộ phận đã thụ phấn của hoa trước khi đậu quả là dấu hiệu dưa rất ngọt.
Cách bảo quản dưa hấu tươi lâu hơn
Dưa hấu thường được mua nguyên quả nhưng với khẩu vị của cả gia đình, có thể một ngày không thể ăn hết dưa được. Ngoài ra, ăn quá nhiều cùng một lúc cũng không tốt cho sức khỏe. Nếu vậy, đừng bỏ lỡ một số mẹo giúp dưa hấu của bạn tươi lâu hơn nhé.
Cách 1: Dùng muối
– Đầu tiên pha một nồi nước muối loãng.
– Tiếp theo, cho dưa hấu vào nồi nước có pha chút muối cho ngập hoàn toàn. Để trong khoảng 30 phút.
– Sau đó lấy dưa ra và lau thật khô bằng khăn hoặc vải sạch.
Với kỹ thuật này, nước muối loãng sẽ thấm vào vỏ, tạo ra lớp bảo quản giúp bảo quản dưa lâu hơn.
Cách 2: Dùng màng bọc thực phẩm
– Bạn có thể bọc dưa thật chặt bằng màng bọc thực phẩm và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bằng cách này, mọi người có thể giữ nó trong vài tuần.
Cách 3: Bảo quản trong tủ lạnh
Mọi người có thói quen bảo quản dưa trong tủ lạnh nếu dùng không hết. Nhưng hãy cẩn thận không bọc phần dưa còn lại bằng màng bọc thực phẩm, vì điều này có thể dễ dàng sinh sản vi khuẩn.
Có một cách bảo quản dưa tốt hơn là gọt vỏ thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào hộp thủy tinh hoặc nhựa rồi đậy nắp lại. Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng vài ngày.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã học cách chọn một quả dưa hấu ngon và cách bảo quản nó để có độ tươi tối đa bằng một số phương pháp khác nhau. Chúc bạn luôn cung cấp những thực phẩm tươi ngon nhất cho cả gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)