Mẹo vặt

Cách chọn mực tươi và mực khô vừa chắc vừa ngọt cực đơn giản

13
Cách chọn mực tươi 1

Mực là loại hải sản quen thuộc được nhiều người yêu thích, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như mực hấp bia, mực nướng, mực nhồi, mực xào, mực nhúng lẩu, gỏi mực,… Dù nấu món gì thì bạn vẫn cần mua đúng loại mực tươi ngon để đảm bảo hương vị umami vốn có. Những cách chọn mực tươi đơn giản sau đây sẽ giúp bạn mua được những con mực tươi ngon nhất và chuẩn bị nhiều bữa ăn ngon cho gia đình.

Cách chọn mực tươi 1

Nếu bạn mua phải mực ôi hoặc mực để lâu ngày khiến thịt trở nên giòn, mất đi vị ngọt tự nhiên thì món ăn của bạn sẽ không có hương vị thơm ngon như bạn tưởng tượng. Vậy bây giờ hãy cùng tìm hiểu những phương pháp đơn giản sau để chọn mực tươi và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Cách chọn mực tươi

Quan sát màu sắc của từng con mực. Nếu mực còn tươi thì màu sắc sẽ bóng, thân mực có màu trắng sữa, các phần màu nâu sẫm.

Sờ vào thân mực sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc của thịt mực. Đặc biệt khi bạn ấn nhẹ ngón tay vào thịt, các vết lõm sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu nếu là mực tươi.

Màu mực cũng là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại mực này. Mực tươi có mắt trong, đồng tử nhìn rõ, không bị phồng, ố vàng hay rỉ nước. Mực ôi có thể có mắt đục và thậm chí chảy ra chất lỏng có mùi lạ, khó chịu.

Ngoài ra, bạn còn có thể quan sát phần đầu và các xúc tu của con mực. Đầu và xúc tu của mực tươi bám chắc chắn, không mềm và dễ rụng như mực ôi.

Cách chọn mực tươi 2Cách chọn mực tươi 2

Cách chọn mực khô ngon

Ngoài mực tươi, mực khô cũng được bán rộng rãi, nhiều người thích ăn mực khô và dùng mực khô để chế biến nhiều món ăn độc đáo như mực khô chiên giòn, mực khô om chua ngọt, mực khô… Ăn kèm satay…

Khi chọn mua mực khô ngon, chất lượng cao, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Đầu tiên, quan sát lớp bột màu trắng bám trên da mực khô. Lớp phấn này càng dày thì mực sẽ càng tươi, chắc và thơm hơn.
  • Tiếp theo, kiểm tra xem mực khô đến mức nào. Nếu dùng tay ấn vào mà mực không dính vào tay cũng như không cảm nhận được độ ẩm rõ rệt thì mực sẽ khô khi phơi dưới ánh nắng tự nhiên.
  • Tiếp theo, màu sắc của mực khô cũng là yếu tố quan trọng để chọn loại mực ngon này. Mực khô ngon có màu sắc rực rỡ, không quá nhạt cũng không quá đậm.
  • Ngoài ra, đầu và các xúc tu của mực cần phải bám chặt vào thân mực và không dễ bị bong, tách hay rụng thì mới có thể lấy được mực khô từ những con mực tươi ngon nhất. Ngoài ra, mực khô càng dày thì thịt sẽ càng chắc, ngọt và thơm ngon hơn.

Cách chọn mực tươi 3Cách chọn mực tươi 3

Cách phân biệt mực khô thật và giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mực khô giả, nhìn giống mực thật nhưng ăn không ngon, không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn có hại cho sức khỏe. Nếu không biết mua ở đâu thì sẽ khó có thể phân biệt đâu là mực khô thật, đâu là mực khô.

Mực khô thật có thịt chắc nhưng không dai và dễ xé thành từng miếng khi nướng hoặc nấu chín. Mực khô giả sẽ dai như dây cao su và khó xé vì được làm bằng cao su.

Mực khô thật khi nướng có mùi thơm rất độc đáo và không bị cháy như mực khô giả.

Sau khi mực khô giả được ngâm trong nước khoảng 15 phút, lớp màng nhân tạo bên ngoài sẽ bong ra, để lộ lớp lót cao su bên trong.

Nhìn kỹ bề mặt của mực khô giả có xu hướng mịn và phẳng hơn bề mặt mực khô thật. Đối với mực khô thật, các gân giữa sống lưng vẫn bám chắc, thịt sau khi xé ra sẽ có độ mềm nhất định.

Bạn nên hạn chế mua mực khô đã giã nát vì nguy cơ bị làm giả, trộn lẫn là rất cao. Ngoài ra, bạn nên mua mực ở địa chỉ uy tín khi mua nên quan sát kỹ bao bì xem có dấu hiệu bong tróc hay không.

Cách bảo quản mực tươi được lâu

Ngoài cách chọn mực ngon, bạn cũng nên học cách bảo quản mực để giúp mực tươi lâu hơn mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có.

Cách chọn mực tươi 4Cách chọn mực tươi 4

Đối với mực tươi, hãy đông lạnh ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ khi mực vẫn còn tươi. Nếu đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C, mực của bạn có thể bảo quản được tới 4-5 tháng. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy túi mực đông lạnh ra và để ở nhiệt độ phòng khoảng 20-25 phút trước khi chế biến.

Nếu không có tủ lạnh, bạn cần sơ chế mực, cho vào túi rồi cho vào hộp xốp có nhiều đá (lưu ý đá cần bao phủ toàn bộ thân mực). Phương pháp này chỉ có thể giữ tươi trong 8-10 giờ.

Cách chọn mực tươiCách chọn mực tươi

Tóm lại

Hi vọng qua những cách chọn mực ngon trên, các bạn có thể nắm vững những bí quyết giúp chọn được mực tươi ngon nhất, chế biến những món mực độc đáo, chiêu đãi cả nhà nhé!

Xem thêm:  Cách bảo quản trứng vịt lộn giữ lâu mà vẫn ngon, không sợ già

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm