Giao thừa là thời điểm vô cùng quan trọng và thiêng liêng để chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Một pallet hiện vật và sự chân thành sẽ mang lại may mắn, giàu có cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn đã biết cách đặt gà cúng tế thế nào là phù hợp nhất? Hải Dương News tin rằng nhiều người vẫn còn mơ hồ. Vậy thì hãy tìm hiểu ngay cách đặt gà cúng đêm giao thừa trên Bàn thờ Thần Tài Jiashan bên dưới.
>> Xem thêm: Cách nấu gà nguyên con ngon mà không bị nát
Tục cúng gà trong dịp Tết Nguyên Đán
Trong số 12 con giáp, gà trống còn được gọi là “gà trống”, chứng tỏ sự quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Từ xa xưa, tiếng gáy của gà trống đã được dùng như một chiếc đồng hồ báo thức để giúp con người bắt đầu ngày mới. Gà đẻ trứng và mang thịt, hay trong dịp Tết Nguyên đán người ta chơi chọi gà rất vui.
Theo tín ngưỡng của cha ông, gà là loài vật mang điềm tốt và dự đoán tương lai. Đầu năm mới, một số dân tộc thường đặt một con gà trống trước bàn thờ, cắt huyết rồi thả ra xem khi chết đầu gà quay về hướng nào để dự đoán làm ăn phát đạt hay suy tàn. năm đó. Nếu đầu gà về miếu ma hoặc phòng gia chủ ở nhà thì năm đó gia đình sẽ thịnh vượng. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, tiền bạc hao hụt. Vì vậy, cách đặt gà cúng giao thừa đúng cách cần phải trang trọng và thiêng liêng.
Cách đặt món gà làm quà đêm giao thừa
Theo phong thủy và các chuyên gia văn hóa, gà được cúng trong đêm giao thừa phải quay mặt ra đường để đón Hàn Thiên Quan, người phụ trách năm mới. Ngoài ra, việc đặt gà giao thừa quay mặt ra đường còn có ý nghĩa kêu gọi ánh nắng chiếu vào nhà, khiến mọi thứ luôn tươi đẹp, mới mẻ.
Đặt gà để tỏ lòng tôn kính với Jiaxian
Sau khi đặt gà lên bàn thờ hương, đầu gà phải hướng vào lư hương. Nếu đặt gà quay đầu ra ngoài tuy trông đẹp hơn nhưng lại không có ý nghĩa tâm linh, tức là gà không nhận cúng nên không có sự tôn kính. Gà dùng để cúng tổ tiên phải ở tư thế quỳ, dang rộng đôi cánh một cách tự nhiên và há miệng.
Đặt con gà thờ Thần Tài – Thổ Địa
Xếp gà đã cúng lên đĩa Thần Tài – Thổ Địa, sau đó đặt cả con gà lên đĩa và đặt lòng gà dưới bụng gà. Gà ngậm bông hồng đỏ trong miệng, đầu gà hướng về phía cửa, hướng đón khách.
Trả lời: Nên cúng gà nguyên con hay cắt thành từng miếng?
Nên cung cấp gà nguyên con hay chặt miếng cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực ra điều này còn phụ thuộc vào điều kiện của chủ nhà. Nếu có thể hãy để gà trống nguyên vẹn để vừa đẹp vừa tôn dáng. Đối với gà mái, bạn có thể chặt chúng thành từng miếng nhưng khi bày ra đĩa trông không đẹp mắt và mất đi vẻ nghiêm túc.
Với những gia đình chọn dọn đĩa thịt xay thì tốt nhất nên để gà nguội trước khi xẻ. Đừng xé thịt gà khi còn nóng, vì thịt gà sẽ bị nhão và xoắn lại khi đất bắn tung tóe xung quanh. Khi cúng lớn không nên dùng gà quay, gà rán, gà om, gà om vì hình dáng, màu sắc không đẹp, thiếu trang trọng.
Một số lưu ý khi thắp hương cúng gà
– Khi thắp hương vào đêm giao thừa, mùng một Tết… cần giữ nguyên vẹn để đẹp hơn.
– Sau khi áp chảo, để gà nguội trước khi xẻ để giúp thịt săn chắc và không bị nát, xoắn. Thực hiện đúng các bước để cắt thịt gà, không quá to cũng không quá nhỏ. Đảm bảo các món gà được trình bày đẹp mắt trên mâm.
—Gà luộc dùng trong bữa tối đêm giao thừa khác với thịt gà dùng trong bữa tối đêm giao thừa. Vào dịp lễ lớn, bạn nên chọn con gà trống có thân hình cường tráng, thịt săn chắc.
>>Tham khảo: Cách buộc gà cánh tiên, gà một bên, gà bay, gà quỳ để cúng đẹp
Tóm lại
Gà được coi là con vật linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và người đã khuất. Bạn nên chọn con gà ngon nhất, nấu cho đến khi chín rồi sắp xếp cả con gà theo cách đã chia sẻ ở trên. Điều này không chỉ mang lại phước lành cho cả gia đình mà còn thể hiện sự kính trọng đối với cấp trên. Chúc gia đình chúng ta một mùa Xuân an lành và ấm áp năm nay.
Ý kiến bạn đọc (0)