Mẹo vặt

Cách gọt mướp nhanh dễ dàng bằng những mẹo đơn giản nhất

5
Cách gọt vỏ dưa 1

Canh mướp tôm, canh mướp, rau muống, cua… luôn được cả nhà yêu thích. Nó có tính mát, vị mát, còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn có biết cách gọt dưa đúng cách mà không bị đen không? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin sau đây!

Cách gọt vỏ dưa 1

Đặc điểm vỏ dưa

Một số chị em ngần ngại khi bóc xơ mướp vì da nhiều khi thô ráp, cứng và có nhiều rãnh. Rất dễ bị đứt tay nếu không cẩn thận. Tuy nhiên, dù bạn có làm gì thì cũng có một số mẹo và thủ thuật hay để ngăn điều này xảy ra. Đừng bỏ lỡ nó!

Cách gọt vỏ dưa bằng dụng cụ vắt

Sử dụng dao gọt là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để gọt vỏ dưa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có một chút khéo léo để tránh rơi vào tay mình.

Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Mướp
  • cái nạo
  • con dao sắc

Các bước gọt vỏ dưa bằng dụng cụ bào

– Bước 1: Đầu tiên, nghiêng quả dưa một góc khoảng 45 độ so với mặt bàn phẳng.

– Bước 2: Tiếp theo, dùng dao cạo vỏ dưa từ trên xuống dưới cho đến khi vỏ dưa sạch. Lưu ý, không nên cắt bỏ đầu dưa ngay mà hãy cạo sạch vỏ dưa trước khi cắt để dễ thao tác hơn.

Bước 3: Nếu sợ dưa bị đen thì bạn có thể cho một chút muối vào nồi, sau đó cho dưa vào ngâm vài phút. Sau đó rửa sạch lại, cắt thành từng miếng vừa ăn và chuẩn bị.

Cách gọt vỏ dưa 2Cách gọt vỏ dưa 2

Cách gọt dưa bằng dao sắc

Tôi nên làm gì nếu không có dụng cụ cạo trong một số trường hợp? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách bạn cách gọt vỏ dưa dưới đây.

Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước gọt dưa bằng dao sắc

– Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao sắc gọt vỏ dưa, nên dùng dao cắt dưa thành hai phần hoặc thành từng miếng vừa ăn.

– Bước 2: Dùng dao gọt nhẹ nhàng bọc vỏ bánh lại, chú ý không cắt vào tay.

Bước 3: Sau đó ngâm ngay xơ mướp vào chậu nước có pha chút muối để xơ mướp không bị đen.

Cách gọt dưa 3Cách gọt dưa 3

Công dụng tuyệt vời của bí đao

Mướp là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ làm món ăn ngon, món ăn này còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá nhé!

Đông y cho rằng, bí đao có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa kinh nguyệt, kích thích kinh nguyệt, mát máu,…

– Ngăn ngừa các bệnh về mắt

Một trong những vấn đề mà nhiều người thường xuyên mắc phải đó là thoái hóa điểm vàng. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến mù lòa. Luffa rất giàu vitamin A, rất có lợi trong việc ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

Theo Viện Mắt Quốc gia, những người thường xuyên tiêu thụ vitamin A, C, E, đồng và kẽm sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tới 25% trong 6 năm.

– Điều trị bệnh hen suyễn và khó thở

Mướp có tính mát, vị mát nên có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, giải độc. Chọn những quả dưa được khoảng 20 ngày tuổi, cắt thành từng lát mỏng rồi phơi khô. Sau đó đun sôi lấy nước uống sẽ rất hiệu quả.

– Chữa viêm xoang

Ngoài ra, theo Đông y, nếu bạn luộc bí đao khô và uống nước trong 8 ngày sẽ thấy tình trạng viêm xoang của mình được cải thiện đáng kể. Đừng lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào.

– Tốt cho hệ tim mạch

Đối với tim, chỉ cần bổ sung khoảng 900 mg vitamin A mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu và chất béo trong cơ thể. Điều này cũng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Bí đao còn rất giàu vitamin và bạn không nên bỏ qua thực phẩm này.

– Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Luffa cũng được biết đến để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mangan tự nhiên đóng vai trò trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa gluconeogen. Ngoài ra, mangan còn thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Ngăn ngừa đau cơ

Luffa còn có một lợi ích to lớn khác: ngăn ngừa đau cơ. Điều này là nhờ hàm lượng kali phong phú của nó. Khi cơ thể thiếu kali, bạn có thể gặp các triệu chứng như chuột rút và đau cơ.

– Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu

Vì chứa một lượng lớn vitamin B6 nên nó có nhiệm vụ sản xuất huyết sắc tố trong máu, cung cấp oxy cho tất cả các tế bào. Vì thế xơ mướp còn hỗ trợ người bị thiếu máu.

– Duy trì sức khỏe não bộ

Não luôn cần oxy để hoạt động trơn tru nhất có thể. Tuy nhiên, việc thiếu chất sắt trong cơ thể sẽ ngăn cản điều này xảy ra. Quả mướp rất giàu chất sắt, có thể cải thiện chức năng não một cách hiệu quả.

– chăm sóc da

Hàm lượng vitamin C phong phú trong bí đao còn giúp giảm khô da, ngăn ngừa lão hóa và nếp nhăn.

Cách gọt vỏ dưa 4Cách gọt vỏ dưa 4

Cách chọn dưa đỏ ngon nhất

Để cả nhà được ăn những trái dưa tươi ngon nhất, chị em khi đi chợ rau cần chú ý những điều sau.

Chọn xơ mướp thơm thay vì xơ mướp nước

Có hai loại xơ mướp cơ bản là xơ mướp thơm và xơ mướp nước. Tuy hương vị có khác nhau nhưng nhìn bề ngoài cũng không dễ để phân biệt.

+ Luffa: có mùi thơm đặc trưng và khi nấu chín giòn, ngọt hơn.

+ Buffalo Luffa: Không có mùi thơm của Mướp. Nó có vị dai và thiếu vị ngọt.

Để phân biệt, xin lưu ý:

+ Mướp: thường ngắn, dài 25-30 cm, hình trụ, vỏ màu xanh tươi, gân không rõ.

+ Xơ mướp nước: Hình dạng dài hơn nhưng quả thon và không lớn hơn xơ mướp. Màu xanh đậm với các sọc màu xanh khá đậm.

Cách gọt vỏ dưa 5Cách gọt vỏ dưa 5

Sự khác biệt giữa xơ mướp tươi và xơ mướp cũ

– Quan sát thân xơ mướp: Nếu thấy thân xơ mướp không ra nước và không có màu sẫm là xơ mướp vừa được hái. Đừng mua mướp có thân héo.

– Dùng tay ấn vào phần trên của quả dưa. Nếu thấy cứng và đàn hồi thì đó là xơ mướp tươi. Nếu bạn ấn vào mà thấy xơ mướp mềm và xẹp xuống ngay tức thì có nghĩa là đã để lâu.

Tóm lại

Có nhiều cách làm vỏ dưa đơn giản, dễ làm và bạn không phải lo lắng vỏ dưa sẽ bị đen. Các chị em hãy tiết kiệm ngay để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho cả nhà nhé!

Xem thêm:  Cách vẽ hoa hướng dương đẹp 3d bằng màu nước và bút chì

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm