Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với tre, từ câu chuyện cổ tích cây tre trăm đốt cho đến hình ảnh hàng rào tre đầu làng gắn liền với những vùng nông thôn nước ta. Vì vậy, loài cây này vốn đã quen thuộc với cuộc sống của người dân Việt Nam. Tre không chỉ có thể được sử dụng vào nhiều công việc và được sử dụng để làm nhiều vật dụng gia đình khác nhau, ngay cả măng non cũng có thể được sử dụng để chế biến những món ăn thơm ngon, độc đáo. Nhiều người muốn biết cách thải độc măng đúng cách và NONAZ sẽ cho bạn câu trả lời trong bài viết này.
Măng ngâm dấm, măng xào, măng nấu chua, măng luộc, măng khô, măng luộc bún… và nhiều món ăn đồng quê khác là một phần không thể thiếu trong nấu nướng. Tiếng Việt. Măng, đặc biệt là măng tươi là loại rau truyền thống của người dân Việt Nam, nhưng bạn đã biết cách giải độc măng tươi chưa?
Tuy nhiên, măng tuy ngon và bổ dưỡng (giúp giảm cholesterol và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn) nhưng lại chứa một số chất không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là măng chua. Vì vậy, trước khi nấu ăn, bạn cần biết cách khử độc măng chua tươi hiệu quả và an toàn nhất.
Cách giải độc măng chua khô
Để thu được lợi nhuận cao hơn, nhiều người sử dụng các loại hóa chất như lưu huỳnh, natri hyposulfite, axit oxalic hoặc chất tạo màu vàng trong quá trình làm măng khô và ngâm măng để làm cho măng có màu vàng… Trên thực tế, các loại hóa chất này chỉ được phép dùng cho ngành tẩy trắng hoặc làm màng, không được sử dụng trong ngành thực phẩm.
Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách thải độc măng tươi, tuy nhiên dưới đây là những phương pháp thải độc măng khô chua mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
- Đầu tiên, măng sau khi mua về về rửa thật sạch bằng nước sạch, sau đó xé thành từng miếng nhỏ rồi ngâm trong nước ấm, nước sạch hoặc nước vo gạo ít nhất 5-6 tiếng. Mục đích của việc ngâm là để làm mềm măng và trung hòa các chất độc trong măng. Tốt nhất nên ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm nên thay nước nhiều lần, rửa sạch và gọt vỏ để giảm bớt vị đắng trong măng.
- Sau khi ngâm trong thời gian ngắn nhất, bạn vớt măng ra và rửa sạch với nước. Sau đó để ráo măng cho vào nồi, thêm nước, cho vào nồi đun trên lửa lớn cho đến khi măng sôi. Bạn luộc măng như thế này trong 5 phút thì chắt bớt nước, thêm nước mới vào và nấu tiếp thêm vài phút nữa. Lặp lại thao tác này 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút, các chất độc hại trong măng khô hoặc ngâm có thể được loại bỏ gần như hoàn toàn.
Cách thải độc măng tươi cực kỳ hiệu quả
Cách 1: Ngâm măng trong nước qua đêm
Đầu tiên, sau khi mua măng tươi về, bạn cần gọt bỏ hết lớp bẹ lá bên ngoài, rửa thật sạch với nước, sau đó cắt thành sợi hoặc lát nhỏ tùy theo cách chế biến rồi khử độc.
Cách 2: Nấu măng tươi nhiều lần liên tiếp
Sau khi sơ chế măng tươi xong, bạn ngâm măng vào chậu nước qua đêm để loại bỏ các độc tố tự nhiên có trong măng. Cho măng tươi đã ngâm vào nồi đun thêm khoảng 3 lần như măng chua hoặc măng khô ở trên.
Sau khi luộc xong tiếp tục ngâm măng vào nước gạo khoảng 2 ngày. Nước cơm nên thay đều 2 lần trong 2 ngày vừa qua để măng tươi không bị chua, mất ngon khi nấu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm măng tươi mới sơ chế trong nước khoảng 3 tiếng để loại bỏ độc tố. sau đó. Bạn cho măng vào nồi đun sôi liên tục cho đến khi nước trong.
Lưu ý: Khi nấu măng nhớ mở nắp để chất độc bay hơi nhanh hơn.
Cách 3: Luộc măng tươi với rau muống
Đây được coi là một trong những cách giải độc măng tươi hiệu quả nhất. Sau khi sơ chế măng tươi xong, bạn cho vào nồi cùng một nắm rau muống đã rửa sạch, thêm nước ngập ngập măng rồi bắc lên bếp đun sôi trên lửa lớn. Khi nồi măng sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, vớt rau muống ra, đổ hết nước rồi vớt măng ra, rửa sạch với nước là có thể dùng để chế biến.
Cách 4: Luộc măng nguyên củ với ớt tươi
Phương pháp giải độc măng này không cần chuẩn bị trước măng hay gọt bỏ vỏ mà chỉ cần rửa sạch. Sau đó, cho măng vào nồi lớn, đổ nước vo gạo ngập măng rồi cho ớt tươi đã bỏ hạt vào. Đặt nồi lên bếp và đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa vừa và nấu măng cho đến khi mềm thì tắt bếp.
Phương pháp giải độc măng đơn giản này không chỉ có thể dễ dàng loại bỏ độc tố khỏi măng tươi mà còn giúp chúng không bị đắng.
Tóm lại
Trên đây là một số mẹo giúp loại bỏ độc tố trong măng hiệu quả. Dù là phương pháp thải độc măng tươi hay phương pháp giải độc măng chua khô, mọi người đều có thể áp dụng thành công để nấu những món ăn ngon nhất với măng tươi, nguyên liệu đơn giản, lại thơm ngon và bổ dưỡng. Tôi chúc bạn thành công.
Ý kiến bạn đọc (0)