- Tại sao thịt lợn cần được khử mùi?
- Có thể khử hết mùi tanh của thịt lợn được không?
- Nguyên nhân khiến thịt lợn có mùi khó chịu?
- Cách khử mùi hôi thịt lợn (thịt lợn) nhanh chóng
- Luộc thịt lợn trong nước sôi để khử mùi tanh của thịt lợn
- Ngâm thịt lợn trong nước muối loãng để khử mùi tanh
- chữa bệnh bằng hành khô
- chữa bệnh bằng gừng
- Khử mùi hôi lợn rừng
- Khử mùi hôi của thịt lợn nái
- Khử mùi hôi của thịt lợn nấu chín
- Tóm lại
Như chúng ta đã biết, chất lượng món ăn ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn chế biến. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn. Đối với các món ăn làm từ thịt lợn, nếu người nội trợ không biết cách loại bỏ mùi tự nhiên của nguồn thực phẩm này (hoặc mùi hình thành do một số nguyên nhân chủ quan nhân tạo) thì món ăn nấu ra chắc chắn sẽ không được ngon và trọn vẹn. Mùi thịt lợn trong nhiều món ăn nồng nặc đến mức không thể ăn được. Vì vậy, ngay bây giờ bạn nên học cách khử mùi thịt lợn, sơ chế thịt và chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà nhé!
Biết cách khử mùi thịt lợn, các bà nội trợ sẽ tự tin hơn khi chế biến các món ăn cho gia đình bằng thực phẩm bình dân này!
Tại sao thịt lợn cần được khử mùi?
Thông thường, ngay cả thịt lợn tươi vẫn có mùi nhất định. Mùi khó chịu này có nhiều nguyên nhân và xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Có thể là mùi tự nhiên, hoặc có thể do lợn nuôi thâm canh, ăn nhiều cám tăng cân, hoặc lợn tiêm nhiều chất kích thích, hoặc lợn bị bệnh, lợn thối, lợn suy dinh dưỡng. Chết trước khi phẫu thuật…
Nếu thịt lợn có mùi tự nhiên nhẹ hoặc có mùi hôi do lợn tăng cân do ăn cám, bạn có thể xử lý bằng phương pháp khử mùi thịt lợn đơn giản được giới thiệu ở bài viết tiếp theo. Nếu mùi quá nồng hoặc khó chịu do lợn bệnh, lợn chết, lợn thối, lợn hết hạn sử dụng… thì không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả gia đình.
Có thể khử hết mùi tanh của thịt lợn được không?
Tùy vào nguyên nhân và mức độ nặng mùi hôi của thịt lợn mà bạn có thể loại bỏ hoàn toàn hoặc chỉ giảm một phần để món ăn ngon miệng hơn. Bạn không cần quá lo lắng những miếng thịt không khử hết mùi hôi vì nước mắm, muối, tiêu hay các loại gia vị như gừng, tỏi, ớt, sả cũng sẽ giúp ích trong quá trình chế biến. Bạn hầu như không thể cảm nhận được chúng.
Tốt nhất nên mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, thịt lợn sạch, lợn nuôi vườn truyền thống, cám gạo, cám ngô, rau củ hoặc thịt lợn rừng để đảm bảo sản phẩm tươi ngon, thơm. Quan trọng nhất là nó tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.
Nguyên nhân khiến thịt lợn có mùi khó chịu?
Nguyên nhân khiến thịt lợn có mùi hôi có thể do một số nguyên nhân sau:
- Bảo quản kém: Nếu thịt lợn được bảo quản không đúng cách sau khi giết mổ, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và tạo ra mùi hôi. Điều này xảy ra khi thịt không được giữ ở nhiệt độ thích hợp, không được đóng gói chặt hoặc không được đặt trong điều kiện bảo quản thích hợp.
- Quy trình giết mổ không đúng cách: Nếu giết mổ và xử lý thịt lợn không đúng cách, các chất gây mùi trong nội tạng lợn có thể lan sang thịt, tạo nên mùi khó chịu.
- Suy dinh dưỡng: Nếu lợn được nuôi trong điều kiện kém, ăn không đầy đủ hoặc thức ăn có chất phụ gia không phù hợp sẽ gây ra mùi hôi khó chịu trong thịt.
- Quy trình nấu không đúng cách: Nếu thịt lợn được nấu và chế biến không đúng cách như nấu quá lâu, không đủ nhiệt độ, không sử dụng gia vị và phụ gia phù hợp cũng có thể dẫn đến thịt bị mất mùi vị.
Cách khử mùi hôi thịt lợn (thịt lợn) nhanh chóng
Luộc thịt lợn trong nước sôi để khử mùi tanh của thịt lợn
Luộc thịt lợn trong nước sôi để khử mùi tanh là một trong những phương pháp khử mùi truyền thống được nhiều bà nội trợ áp dụng. Phương pháp này cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng thịt sạch, rửa sạch với nước, cho vào nồi nước lọc (đậy kín thịt) rồi đun trên bếp khoảng 3-5 phút. Khi xong, bạn bật bếp, vớt thịt ra, rửa kỹ bằng nước nhiều lần rồi sơ chế, chế biến món ăn như bình thường. Không bao giờ tái sử dụng chất lỏng om.
Ngoài ra, để tăng thêm tác dụng khử mùi, trong quá trình hầm bạn có thể cho thêm một ít sả, hoặc một chút gừng, một chút muối, một ít hành tây xắt nhỏ hoặc rượu trắng vào nồi. Những nguyên liệu này sẽ giúp miếng thịt của bạn có hương vị đậm đà hơn.
ghi chú:
- Trong quá trình hầm nếu thấy nhiều bọt màu nâu thì bạn phải liên tục múc ra;
- Không nên để thịt quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và làm giảm vị ngọt của thịt.
Ngâm thịt lợn trong nước muối loãng để khử mùi tanh
Các phương pháp khử mùi thịt tiếp xúc tuy đơn giản và được áp dụng rộng rãi nhưng có thể không hiệu quả trong mọi tình huống. Đối với các món như thịt kho, thịt kho, thịt heo chiên giòn, thịt heo chiên, thịt nướng hay thịt giả cầy, người chế biến cần miếng thịt tươi nguyên miếng, khi luộc qua nước sôi bên ngoài sẽ chín đều. .
Lúc này, để khử mùi tanh của thịt lợn, bạn chỉ có thể dùng một phương pháp đơn giản khác là ngâm thịt trong nước muối loãng. Thịt mua về chỉ cần làm sạch, rửa sạch với nước, cho vào chậu rồi ngâm vào nước ấm có pha 1 thìa muối lớn trong khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể thêm một chút rượu trắng hoặc vài lát gừng tươi vào nước ngâm để tăng tác dụng khử mùi. Sau khi ngâm đủ thời gian, lấy thịt ra, rửa lại bằng nước nhiều lần rồi chế biến món ăn như bình thường.
ghi chú:
- Dùng muối chứ không dùng bột canh.
- Lượng muối và nước ấm dùng để ngâm thịt có thể điều chỉnh tùy theo lượng nước và lượng thịt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chà muối trực tiếp lên thịt khoảng 10 phút để đạt được hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, bạn không nên ưu tiên phương pháp này vì sẽ khiến thịt bị mặn.
chữa bệnh bằng hành khô
Khi nấu thịt, bạn nên cho thêm một ít hành khô, giã nhuyễn rồi cho vào nước sôi. Hành tây giúp khử mùi hôi hiệu quả. Khi thịt gần chín, thêm vài giọt rượu trắng cũng sẽ giúp khử mùi hôi.
chữa bệnh bằng gừng
Thận heo cắt làm đôi theo chiều dọc, cắt bỏ phần mỡ bên trong rồi rửa sạch bằng nước muối nhạt. Sau đó tiếp tục cho thận lợn vào tô, thêm muối loãng và gừng băm vào nước lạnh rồi ngâm trong 10 phút. Phương pháp này giúp loại bỏ mùi khó chịu từ thận đồng thời tạo ra kết cấu giòn. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch, để ráo nước rồi chế biến.
Khử mùi hôi của thịt lợn rừng
Nếu vô tình mua phải thịt lợn rừng (nọc độc), hãy rửa sạch bằng muối hoặc rượu. Sau đó, đặt thịt lên bếp than cho đến khi chín vàng mặt bên ngoài và chín khoảng 60 – 70%. Sau đó nấu chín nhưng theo cách bắt chước cầy hương, sao cho các gia vị như riềng, sả, mắm tôm, hạt sen, hạt tiêu… át đi mùi tanh của thịt lợn rừng.
Khử mùi hôi lợn rừng
Đầu tiên, đổ nước sôi trực tiếp lên toàn bộ vùng da, sau đó dùng dao cạo để loại bỏ lông và chất bẩn rồi rửa sạch. Tiếp theo, xát thịt với muối, để yên trong 15 phút rồi rửa sạch.
Sau đó, cho thịt vào nước sôi đun khoảng 3 phút. Thêm một chút rượu trắng và một ít hành tây xắt nhỏ vào nước chần. Sau khi chần trong 3 phút, lấy ra, rửa sạch và nấu theo cách bạn muốn.
Khử mùi hôi của thịt lợn nái
Thịt mua về rửa sạch với nước, xát với chanh và muối rồi ướp khoảng 10 phút. Sau đó, rửa kỹ và vứt bỏ. Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể chần qua nước sôi, thêm chút rượu nấu ăn rồi chần trong 3 phút rồi rửa sạch rồi nấu lại.
Khử mùi hôi của thịt lợn nấu chín
Sau khi mua thịt về rửa thật sạch. Luộc thịt trong nước sôi có pha chút muối trong 3 phút. Trong lúc luộc thịt, bạn chần qua thịt để loại bỏ bọt. Trước khi tắt bếp, cho một ít giấm vào nồi. Tiếp theo, lấy thịt ra rửa lại một lần nữa để loại bỏ bọt.
Đặt một nồi nước khác lên bếp, cho thịt và chút muối, 1/2 củ hành tây vào đun khoảng 20 phút. Sau khi thịt đã chín vừa đủ, bạn dùng đũa xiên thịt xem chín chưa. Nếu thấy nước màu hồng chảy ra thì tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín hẳn. Trước khi tắt bếp, cho một ít rượu trắng vào đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Vớt thịt ra ngâm vào nước đá để thịt trắng và giòn hơn.
Tóm lại
Trên đây là một số phương pháp khử mùi thịt lợn rất hiệu quả mà bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể áp dụng khi chế biến các món từ thịt lợn. Tôi tin rằng với thủ thuật này bạn sẽ có thể mang đến nhiều món ăn ngon hơn cho gia đình mình. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)