Đồ ăn vặt

Cách làm bánh giò ngon thơm mềm cho bữa sáng, ăn vừa no vừa đảm bảo

2
bánh thịt lợn

Chả giò thơm, xốp là món ăn sáng được nhiều gia đình yêu thích. Đây là loại bánh truyền thống và cách làm bánh giò khá đơn giản. Vì vậy, chỉ cần một chút tập trung, người phụ nữ dù vụng về đến đâu vẫn có thể làm ra những món nem hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức.

Tuy làm bánh giò tuy dễ nhưng lại có rất nhiều điều cần chú ý trong quá trình sản xuất. Để tạo nên món hầm ngon và bổ dưỡng, bạn phải chọn loại xương phù hợp. Sau đó, cẩn thận điều chỉnh tỷ lệ các thành phần.

bánh thịt lợn

Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững cách làm bánh giò sau đây chắc chắn bạn sẽ thành công! Hãy cùng khám phá chi tiết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách hấp, chiên, bánh gối chay, nhân thịt, nhân đậu xanh

Cách làm bánh giò tại nhà

Chả giò hình tam giác nhỏ nhưng đẹp có vẻ khó gói. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Cách gói bánh giò sẽ rất đơn giản bằng cách sử dụng:

Gói chả giò bằng tay

Bạn chắc chắn có thể gói chả giò bằng tay. Với một chút khéo léo, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc nem đẹp mắt ngay cả khi không cần khuôn.

Bước 1: Lá chuối được sơ chế cẩn thận và xếp thành hình phễu sau khi phơi khô hoặc trên bếp lửa. Sau đó bôi dầu vào mặt trong của lá. Múc bột vào giữa, cho nhân vào, sau đó múc một thìa bột khác lên trên để phủ kín phần nhân.

Bước 2: Trải thêm một lớp lá nữa lên trên phần nhân bánh mới làm, sau đó dùng hai tay vuốt phẳng các mép bánh sao cho mép thừa bám theo mép bánh.

Cách gói bánh giò bằng tayCách gói bánh giò bằng tay

Bước 3: Cắt bỏ phần thừa và buộc lại bằng dây.

Bọc chả giò vào khuôn

Có hai loại khuôn: khuôn trong và khuôn ngoài. Việc gói bánh giò đơn giản hơn khi có sự hỗ trợ của khuôn nên việc tạo hình chuẩn hơn cũng dễ dàng hơn.

Bước 1: Lấy 2 lớp lá và gấp chúng lại với nhau thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 20x25cm. Đặt khuôn bên trong lên trên những chiếc lá vừa mới xếp rồi đặt vào khuôn bên ngoài.

Bước 2: Lấy khuôn bên trong ra và làm bánh theo tỷ lệ sau: 1 muỗng bột làm bánh + nhân bánh + 1 muỗng bột làm bánh.

Bước 3: Gấp mép lá theo khuôn và lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng dây buộc chặt bánh lại.

Xem thêm: Cách làm bánh bao cho bữa sáng tuyệt vời

Cách làm chả giò chay

Món nem chay thành phẩm thơm ngon, bột nếp có vị mềm dẻo, màu sắc hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn nhẹ buổi sáng cuối tuần thơm ngon cho mỗi gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sắn: 1 củ lớn
  • Bột bắp: 30g.
  • Bún: 300g
  • Ngô ngọt: 3 bắp
  • Nấm tươi: 100 gram.
  • Nấm bào ngư: 300 gram.
  • Nấm mèo: 50 gram.
  • Coprinus comatus: 2 chiếc.
  • Hành tây: 2 nhánh.
  • Gia vị: muối, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.
  • Dụng cụ: Khuôn bánh, nồi, chảo chống dính, xửng hấp, dao.

Các bước làm nem chay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm món nem chay theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Củ sắn rửa sạch từ bên ngoài, sau đó gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng lớn.

Cách làm chả giò chayCách làm chả giò chay

Ngô ngọt gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh như ăn lẩu.

Rửa nấm đã chuẩn bị, để ráo nước và cắt thành khối. Đặt vào một bát riêng.

Rửa sạch tỏi tây và hành tây rồi cắt thành miếng nhỏ.

Lá chuối: Rửa sạch lá chuối bằng vải mềm rồi phơi khô cho đến khi hơi héo. Bằng cách này, khi gói bánh sẽ dễ dàng thao tác hơn mà không lo lá bị rách.

Bước 2: Nấu súp

Đun sôi sắn và ngô ngọt cắt khoanh trong nồi với khoảng 1 lít nước. Đun sôi khoảng 30 phút thì tắt bếp, đậy nắp và để chảo nguội nhanh. Có thể đặt trước quạt nếu muốn.

Cách làm chả giò chayCách làm chả giò chay

Bước 3: Chiên đều nhân

Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun sôi rồi dùng để xào hành.

Sau đó cho tất cả nấm đã thái hạt lựu vào và đảo đều cho đến khi nấm ngập trong dầu và chín. Rắc một ít tiêu để tạo hương vị riêng cho nhân. Tắt bếp.

Bước 4: Tiếp tục làm bột bánh

Lấy nồi hầm ngô, sắn ra, chắt nước súp rồi đặt sang một bên. Thêm nước dùng này vào bún và bột bắp đã chuẩn bị sẵn. Cho 1/2 thìa bột nêm, 4 thìa dầu ăn và một ít bột canh vào. Khuấy đều hỗn hợp bằng thìa để bột hấp thụ nước. Dầu ăn giúp bột không bị dính vào lá khi nhào. Sau đó, thêm mọi thứ vào nồi.

Đặt nồi lên bếp, giảm lửa ở mức vừa và vừa nấu vừa dùng đũa khuấy đều. Những lưu ý khi làm bánh giò: Khi nấu bột nhớ khuấy đều để bột tan hết tránh bị vón cục không thể làm bánh được.

Cách làm chả giò chayCách làm chả giò chay

Đun sôi cho đến khi hỗn hợp mịn.

Bước 5: Chả giò chay

Lấy lá và khuôn đã chuẩn bị sẵn ra. Một nem chay cần 2 lá chuối. Đặt lá chuối lên mặt phẳng, đặt khuôn vào giữa rồi gấp nhẹ lá chuối dọc theo mép khuôn.

Sau khi gấp lại, đặt khuôn và lá vào khuôn lớn, sau đó lấy khuôn nhỏ ra.

Dùng thìa múc một thìa bột vào khuôn bánh. Lật thìa lại và dùng đáy thìa dàn đều bột lên lá chuối.

Sau đó, dùng một chiếc thìa khác múc một thìa nhân vào khuôn rồi phủ một thìa bột lên trên như trước. Dùng phần dưới của thìa dàn đều bột để phần nhân không bị lộ ra ngoài.

Dùng tay bẻ lá chuối bọc ngoài bánh và lấy bánh ra khỏi khuôn.

Để bánh không bị nổ khi hấp và giữ được độ ẩm, hãy bọc nem chay mới làm trong màng bọc thực phẩm.

Cách làm chả giò chayCách làm chả giò chay

Bước sáu: Chả giò hấp

Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi nước. Khi nước sôi và bốc hơi mạnh thì cho tất cả số bánh vừa làm vào giỏ.

Tiếp tục nấu khoảng 30 phút, cho đến khi bánh chín đều. Sau đó, tắt bếp, nhẹ nhàng lấy bánh ra và sử dụng ngay.

Cách làm chả giò chayCách làm chả giò chay

Chả giò chay đã xong

Chả giò chay thành phẩm đạt chuẩn phải có màu sắc tươi sáng, trong trẻo và có mùi thơm đặc trưng của nấm và bột bắp. Để ăn được trong miệng, bột phải dẻo và dai, nhân bên trong phải đậm đà.

Chả giò chay đã xongChả giò chay đã xong

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp thơm ngon

Cách làm bánh giò không cần lá chuối

Nếu bạn sống ở vùng nông thôn, bánh giò gói trong lá chuối sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được nguyên liệu từ lá chuối. Tuy nhiên, phụ nữ thành thị vẫn có thể làm thành công món bánh giò không cần lá chuối. Hãy thử công thức làm bánh giò không lá chuối dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún thường: 200 gram
  • Tinh bột sắn: 50 gram
  • Nấm hương, nấm hương: 50g
  • Hành khô: 2
  • Thịt lợn nạc bằm: 200g
  • Xương miếng: 500 gram.
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu bắc.

Các bước làm bánh giò không cần lá chuối

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, việc của bạn là vào bếp và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để làm bánh giò.

Bước một: Đường hầm xương

Xương mua về rửa thật sạch với nước muối. Đun sôi một lần và loại bỏ nước.

Tiếp theo, cho xương vào nồi, thêm 1 – 1,5 lít nước đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Cho một ít bột nêm vào nồi để nước luộc xương đặc lại.

Bước 2: Cho bột vào chậu

Trộn tinh bột sắn với nước trong một cái bát. Trong một bát khác, trộn mì gạo. Sau đó, ngâm hai bát bột khoảng 1 tiếng.

Sau khi ngâm đủ thời gian thì cho bột gạo và tinh bột sắn vào nồi hầm xương.

Trong khi nấu, dùng đũa khuấy đều bột trong nồi để bột không bị dính đáy hoặc trộn thành cục. Khi bột trong nồi sôi, bột chín dần và đặc lại rồi dừng lại.

Cách làm bánh giò không cần lá chuốiCách làm bánh giò không cần lá chuối

Lưu ý: Trong quá trình nấu nếu cảm thấy nước ít quá có thể cho thêm một chút nước sôi.

Bước 3: Làm nhân chả giò

Ngâm nấm hương và nấm hương trong nước ấm cho mềm. Sau đó, vớt rễ ra và rửa thật sạch bằng nước lạnh. Cắt nhỏ và trộn với thịt nạc băm mua sẵn. Cho 1/2 thìa tiêu bắc, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn vào trộn đều.

Đeo găng tay, vo nhân thành từng viên nhỏ. Mỗi viên thuốc có kích thước bằng một quả cam. Đặt những viên thịt này vào nồi hấp và nấu chín.

Bước 4: Tiếp tục tạo hình chả giò

Dùng một chiếc bát nhỏ để làm khuôn bánh. Múc một thìa bột mì rồi dàn đều dưới đáy bát. Đặt viên bi vào giữa. Tiếp tục múc thêm một thìa bột nữa rồi phết lên trên để phủ kín phần nhân.

Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Hấp bánh

Xếp đều các bát vào xửng hấp. Thời gian hấp bánh là 30 phút.

Cách làm bánh giò không cần lá chuốiCách làm bánh giò không cần lá chuối

Như vậy, món bánh gạo không cần lá chuối mà vẫn thơm ngon đã hoàn thành. Bạn có thể lấy bánh ra và dùng ngay hoặc để nguội trước khi dùng.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Nướng Muối Ớt Siêu Ngon

Tỷ lệ trộn bột bánh gạo

Nhiều chị em băn khoăn không biết đong các loại bột khác nhau khi làm bánh giò có phù hợp không. Có rất nhiều công thức làm bánh gio trên mạng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, không phải tất cả các tỷ lệ đều giống hệt nhau. Vậy công thức trộn bột bánh giò chuẩn như thế nào?

Câu trả lời là tỷ lệ hỗn hợp bột phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu làm bánh giò. Mỗi vùng, mỗi loại bánh giò lại có công thức và nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, không cần áp dụng công thức chuẩn về tỷ lệ bột.

Tỷ lệ trộn bột bánh gạoTỷ lệ trộn bột bánh gạo

Chỉ cần tập trung vào hướng dẫn cho món bánh giò mà bạn dự định làm. Chỉ thay đổi tỷ lệ nếu bạn đã quen và có kinh nghiệm làm nem. Bằng cách này, món bánh giò bạn làm chắc chắn sẽ có hương vị phù hợp.

Bánh giò được làm từ bột gì?

Nhiều người có thói quen thường xuyên thưởng thức bánh giò vào buổi sáng trước khi đi học hoặc đi làm. Bánh giò có thể nói là món ăn sáng quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bột bánh giò được làm từ gì.

Bánh giò truyền thống là loại bánh được làm từ bột gạo và tinh bột sắn. Hai loại bột này được kết hợp với nước luộc xương để tạo thành vỏ bánh giò. Thành phẩm phải là nem mềm, mịn, quyện đều, không bị nát.

Ngoài ra, với cách biến tấu để làm các loại bánh giò khác nhau, người ta còn có thể thêm một số loại bột khác như bột bắp, bột năng…

Học cách làm món nem chua ngon: https://ngonaz.com/cach-lam-cha-gio/

Bánh giò được làm từ gạo gì?

Có rất nhiều loại bánh ăn sáng được làm từ bột gạo nếp như bánh chưng, bánh rán, bánh tứ tử… Dùng bột gạo nếp giúp bánh dẻo hơn, khi làm chín sẽ quyện vào nhau rất đẹp. Vì vậy ngoài việc được làm từ bột gạo, nhiều chị em cũng không biết bột dùng làm bánh giò là bột gạo thường chứ không phải bột gạo nếp.

Gạo trắng làm bánh giòGạo trắng làm bánh giò

Bột gạo thông thường được lựa chọn để làm bánh giò phải là bột mới, có độ trắng, mịn nhất định và không được trộn lẫn các tạp chất khác như trấu, cát. Bột gạo xay phải có mùi thơm nhẹ đặc trưng của gạo và không có vị chua do bảo quản kém.

Bột gạo thông thường được sử dụng để làm nhiều loại bánh khác nhau do có tính dịu nhẹ. Bột gạo cung cấp nguồn năng lượng lớn cần thiết cho hoạt động sống của con người.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên, phô mai và thịt băm

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn cách làm nem mềm thơm tại nhà cũng như một số kiến ​​thức về món nem quen thuộc. Chúc các bạn làm bánh gio thành công!

Xem thêm:  2 Cách làm mứt táo ngon ngọt dịu chuẩn vị nhất

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm