Bánh mì nâu là loại bánh được làm từ bột mì nguyên cám và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người đang ăn kiêng hoặc giảm cân. Bánh mì nâu với màu nâu đẹp mắt, kết cấu mềm mại và mùi thơm đặc trưng luôn khiến người ăn cảm thấy hài lòng mỗi khi ăn, đồng thời ăn không bao giờ chán. Bánh mì nâu làm rất đơn giản. Nếu muốn làm bánh mì nâu tại nhà, bạn có thể tự tay chế biến để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí.
Nếu bạn cũng là người yêu thích bánh mì thì đừng bỏ qua món bánh mì sandwich nâu này nhé. Hãy thưởng thức một lần và cảm nhận hương vị đặc biệt của nó. Và bây giờ, còn chần chừ gì nữa, bạn có thể tự tay chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh mì nâu tại nhà một cách cực kỳ đơn giản, không những đảm bảo chất lượng mà còn tiết kiệm chi phí hơn so với mua ngoài cửa hàng.
Bánh mì nâu là gì?
Bánh mì lúa mạch đen hay còn gọi là bánh mì nguyên hạt là loại bánh mì được làm từ lớp cám của một loại ngũ cốc, thường là lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác như gạo, yến mạch hoặc lúa mạch. Vỏ cám có màu đen nên khi làm bánh mì bằng nguyên liệu này, bánh mì có màu đen đặc trưng và hương vị đặc biệt.
Bánh mì lúa mạch đen thường được coi là giàu dinh dưỡng hơn bánh mì trắng thông thường vì nó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn ở lớp cám, vốn rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy, những người muốn ăn uống lành mạnh và tăng cường dinh dưỡng thường lựa chọn bánh mì nâu.
Bánh mì nâu có thể ăn cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau như mứt, phô mai, thịt, salad nhưng cũng có thể dùng chung với bơ, mứt, hạt điều… tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Thành phần cần thiết
- 420g bột mì nguyên hạt
- 6 gram men ăn liền
- 350ml nước ấm 40 độ C
- 1 thìa cà phê muối
- 45ml dầu ô liu
- 2 thìa mật ong
- Dụng cụ cần có: lò nướng, tô, thìa, khuôn làm bánh sandwich, máy trộn bột…
Cách làm bánh mì nâu cho người ăn kiêng
Bước 1: Trộn bột bánh
Cho toàn bộ bột mì nguyên cám và 1 thìa muối vào tô trộn đều, sau đó cho men instant đã chuẩn bị sẵn vào và tiếp tục trộn đều. Sở dĩ men được cho vào muộn hơn là để tránh tiếp xúc trực tiếp với muối có thể khiến men bị chết hoặc yếu đi.
Mẹo: Nếu không sử dụng men instant (loại men khô), trước tiên bạn phải kích hoạt men bằng nước hoặc sữa đun nóng ở nhiệt độ 32 – 38 độ C. Lưu ý nhiệt độ của nước hoặc sữa được sử dụng để kích hoạt men. Không nên để nhiệt độ quá 40 độ C vì nhiệt độ này sẽ làm chết men. Sau khi trộn men với nước hoặc sữa ấm, để yên khoảng 5 – 10 phút cho đến khi thấy men nở ra và tạo thành những miếng trông giống như gạch cua.
Bước 2: Nhào bột bánh
Chuẩn bị một cốc, thêm 350 ml nước ấm 40 độ C, 2 thìa mật ong và 45 ml dầu ô liu vào, dùng thìa khuấy đều.
Tiếp theo, cho bột đã trộn ở bước 1 vào máy và nhào bột ở tốc độ 2. Trong khi nhào, từ từ đổ hỗn hợp nước mật ong và dầu ô liu ở trên vào. Nhào hỗn hợp khoảng 8 phút thì tăng tốc độ nhào lên tốc độ 4 và tiếp tục nhào khoảng 2 phút.
Nhào xong nhớ kiểm tra xem bột đã mịn và đạt yêu cầu chưa nhé. Bột đạt yêu cầu khi sờ vào không bị dính, việc giữ bột khi căng sẽ tạo thành một lớp bột mỏng rất khó tách ra.
Mẹo: Nếu bạn không thường xuyên làm bánh và không có máy nhào ở nhà thì bạn cũng có thể nhào bằng tay theo kỹ thuật gấp và kéo dãn. Khi sử dụng kỹ thuật này, trước tiên hãy gấp bột lại; tiếp theo, dùng mu bàn tay ấn và dàn đều, xoay bột 90 độ, cuối cùng lặp lại hai bước trên trong khoảng 15-20 phút để có được khối bột ưng ý. hỗn hợp mịn và không dính.
Bước 3: Ủ bột
Quá trình lên men để làm bánh mì lúa mạch đen này cũng giống như làm bất kỳ loại bánh mì nào khác. Chuẩn bị một cái tô và bôi một ít dầu ô liu lên để bột không dính vào tô. Sau đó, cán khối bột đã nhào ở bước 2 thành hình tròn rồi cho vào tô phía trên. Cuối cùng, bọc âu bằng màng bọc thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm rồi bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi, khoảng 90 phút.
Bước bốn: Tạo hình bánh mì nâu
Đầu tiên, phết một ít bột mì lên bàn, sau đó lấy khối bột ra và dùng tay nhào khoảng 5 phút để bóp hết bọt khí bên trong.
Tiếp theo, gấp các mép bột lại và nhẹ nhàng cuộn thành hình trụ.
Tiếp theo, lấy khuôn bánh sandwich ra, phết một lớp dầu ô liu lên khuôn rồi đặt bột vào rồi gõ nhẹ xuống bàn để bề mặt bột mịn hơn.
Cuối cùng, phủ khuôn bánh bằng một chiếc khăn sạch hơi ẩm và để bột nở lần thứ hai trong khoảng nửa giờ.
Bước 5: Tiếp tục nướng bánh mì nâu
Trước khi nướng bánh, làm nóng lò ở 170 độ khoảng 15 phút. Sau khi lò nóng, cho bột đã ủ ấm lần 2 vào nồi rồi nướng bánh ở 170 độ trong khoảng 30 phút. C. Trong quá trình nướng bánh, bạn cần quan sát kỹ tình trạng của bánh và điều chỉnh thời gian cho phù hợp.
Sau khi bánh nướng xong, lấy ra khỏi khuôn và đợi nguội trước khi dùng ngay.
Tóm lại
Bánh mì nâu thành phẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt, mùi thơm độc đáo, lớp ngoài bông xốp, lớp bên trong cực kỳ mềm và dai, vị ngọt nhẹ. Dù ăn đơn giản, với mứt, bơ đậu phộng hay nhân rau và thịt, món bánh mì sandwich nâu này đều ngon không thể cưỡng lại được. Chúc bạn làm thành công món bánh mì nâu này!
Ý kiến bạn đọc (0)