Hướng dẫn bạn cách làm bánh mì giòn thơm ngon, thể hiện tay nghề tại nhà và chiêu đãi người thân, bạn bè.
Là người yêu bánh ngọt và mê làm bánh, chắc hẳn bạn đã từng trải nghiệm rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh dân dã cho đến những loại bánh “sang chảnh” khác. Để có được chiếc bánh mì truyền thống có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm không chỉ phụ thuộc vào công thức, từ nguyên liệu, số lượng nguyên liệu cho đến thứ tự các bước thực hiện mà còn phụ thuộc vào kỹ năng làm bánh, cảm nhận và sự khéo léo của mỗi người.
Bây giờ hãy cùng học cách làm bánh mì giòn với hướng dẫn chi tiết để tạo ra những chiếc bánh mì thơm ngon, giòn ngon đãi cả nhà nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g bột mì số 13
- 180g nước
- men mặn
- Muối
- đường
- Dầu
- Viên sủi vitamin C
Cách làm bánh mì giòn theo công thức đặc biệt
Bước 1: Lên men bột
Cho 100 gam bột mì, 4 gam men và 100 gam nước lạnh vào tô sâu, trộn đều các nguyên liệu, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh gió qua đêm. Bột lên men. Phần bột này sẽ giúp men và bột mì tạo nên hương vị độc đáo hơn, thơm ngon hơn.
Mẹo: Nếu bạn chợt có cảm hứng làm bánh mì nhưng chưa có thời gian ủ qua đêm như trên, bạn có thể thêm 15ml mật ong để kích hoạt men, men hoạt động mạnh hơn và tạo mùi thơm hơn. ngon. Với cách làm này, bạn chỉ cần ủ bột khoảng 2 tiếng, bột sẽ nở ra gấp 3-4 lần, đồng thời bạn sẽ thấy bột củ tre rất thơm ngon.
Bước 2: Trộn và nhào bột
Chuẩn bị một tô khác, đổ 200 gam bột mì còn lại và 2 gam men vào trộn đều. Men được thêm vào giúp vẫn “cứu” mẻ bột trong trường hợp bột men bị hỏng.
Tiếp theo, lấy 1/4 viên sủi Vitamin C, nghiền cà tím thành bột rồi trộn với hỗn hợp bột trên. Nếu không có vitamin C, hãy thay thế bằng chanh hoặc giấm, cả hai đều có tính axit và có thể giúp bột trở nên xốp hơn. Tuy nhiên, sử dụng vitamin C vẫn tạo ra hương vị thơm ngon nhất, còn dùng chanh hoặc giấm sẽ khiến bột bị khô và kém thơm.
Tiếp theo, chuẩn bị cốc 80 ml nước lạnh (để nguội sâu trong ngăn đá tủ lạnh), thêm 3 gam muối và 15 gam đường vào, khuấy đều cho đến khi hòa tan. Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể cho thêm 1 quả trứng vào và đánh đều để ngon hơn (tùy chọn). Khi làm bánh mì giòn theo công thức đặc biệt này, sử dụng nước lạnh giúp bột không bị nóng khi nhào và không làm chết men.
Sau đó, đổ hỗn hợp nước lạnh vào tô bột đã trộn ở trên, cho cả mẻ bột vào, nhào đều bằng kỹ thuật gấp và căng. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên nhào bột bằng máy khoảng 15 phút để có được hỗn hợp bột mịn, dễ cán mỏng. Thực tế, bột nhào bằng tay sẽ không bao giờ ngon bằng bột nhào bằng máy. Sau khi nhào bột, để bột nghỉ khoảng 10 phút trước khi tạo hình bánh.
Bước 3: Tạo hình bánh mì
Trong nhiều phương pháp làm bánh mì khác, sau khi nhào bột, bột sẽ được lên men trong khoảng 1 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi, sau đó tạo hình rồi lên men lại. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn quá trình bằng cách chia bột thành các phần bằng nhau. , sau đó được tạo hình và lên men một lần.
Đầu tiên, thoa một lớp dầu ăn lên lòng bàn tay, dàn đều bột ra mặt bàn, sau đó cán bột thật mỏng (càng mỏng, xốp và bánh sẽ ngon hơn). Cán xong thì cuộn lại như cách làm bánh tét tấn công của người miền Nam. Lưu ý, dùng dầu để chống dính, không dùng bột mì vì bột sẽ làm khô bột bánh và không còn ngon nữa.
Tiếp theo, sau khi bột đã tạo hình xong thì cho bột vào khay nướng, đậy kín rồi đặt vào lò nướng cho chắc chắn, không xê dịch quá nhiều nếu không sẽ làm bánh bị xẹp. Môi trường tối, ẩm của lò sẽ giúp bột nở gấp ba lần sau khoảng 60 – 70 phút ủ.
Sau khi ủ xong, lấy khay bột ra và đặt ở nơi kín gió để bột không bị khô. Đồng thời, đặt một chảo nước sôi vào lò, mở lò ở nhiệt độ 250 độ C, đợi nước sôi trở lại rồi đợi thêm 10 phút nữa là đủ để nhiệt độ trong lò đạt mức ổn định. mức độ. Chi tiết đặt chảo nước sôi vào lò nướng rất quan trọng trong công thức làm bánh phồng này vì nó quyết định độ ẩm trong lò, và độ ẩm chính là yếu tố quyết định mẻ bánh mì của bạn có ngon hay không.
Cuối cùng, lấy khay bột bánh ra, dùng dao sắc cắt dọc mặt sau của bánh, phun một lớp kem phủ đều, làm ẩm bánh rồi cho vào lò nướng ngay.
Nhớ đợi đúng 10 phút rồi mở lò, lật khay bánh, xịt thêm một lớp kem phủ để làm ẩm bánh rồi nướng tiếp trong 10 phút cho đến khi bánh chín.
LƯU Ý: Nếu lò của bạn có chế độ đối lưu thì không cần xoay khay bánh mà chỉ cần nướng liên tục trong 20 phút là được.
Tóm lại
Sau khi bánh nướng xong, bạn sẽ nghe thấy tiếng răng rắc khi lấy ra vì vỏ bánh rất giòn. Nếu muốn bánh bóng và thơm hơn, bạn hãy dùng cọ phết một lớp bơ mỏng ngay khi vừa lấy ra khỏi lò và để bơ tan chảy và thấm vào bánh. Chúc bạn làm thành công món bánh mì giòn này nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)