Bánh mì gối là một trong những loại bánh mì được ưa chuộng nhất hiện nay, không chỉ có thể ăn ngay mà còn có thể dùng làm bánh mì kẹp với trứng, thịt, rau củ để thay đổi món ăn và khẩu vị. Tuy không quá phức tạp nhưng món ăn này vẫn đảm bảo cung cấp cho cơ thể bạn đủ năng lượng mỗi ngày. Cho mình hỏi làm bánh gối tại nhà có dễ không?
Nếu bạn đã chán những món ăn bình dân khác và muốn thể hiện tài làm bánh của mình để chiêu đãi cả gia đình thì bánh mì gối sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện công thức bánh mì gối siêu mềm chuẩn này nhé. Hãy thể hiện kỹ năng của bạn bằng cách học cách làm những chiếc bánh mì, gối gối siêu bông và thơm ngon chuẩn vị để cả nhà có thể có bữa sáng ngon miệng mà không cần phải dậy sớm mua ở cửa hàng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 290 gram bột mì số 13
- 5g men ăn liền
- 90g sữa tươi
- 30g đường
- 45g bơ đậu phộng
- 85g nước
- 5g muối
- Dụng cụ bao gồm: lò nướng, khuôn làm bánh mì…
Cách Làm Bánh Gối Đơn Giản Tại Nhà
Bước một: Thúc đẩy sự ra hoa của nấm men
Chuẩn bị một cái bát, cho 85 gam nước, 90 gam sữa tươi, 5 gam men vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó cho 30 gam đường và 5 gam muối vào khuấy đều lần nữa.
Đối với men nở hoa, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ sau khi mua, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, tránh trường hợp men bị chết hoặc hoạt động không bình thường. Sau khi mở, các gói men chưa sử dụng phải được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 6 tháng.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột làm bánh
Sau khi men chuyển hóa thành công, thêm 290 gam bột mì số 13 vào và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc. Sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và đợi bột nghỉ khoảng 15 phút. Mục đích là lấy lại độ đàn hồi cho hỗn hợp bột.
Bước 3: Nhào bột bánh và lên men
Sau khi bột nở được 15 phút thì lấy ra đặt lên bàn, cho 45 gam bơ đậu phộng vào rồi dùng tay nhào đều khoảng 5 phút để bơ ngấm hoàn toàn vào bột. bột.
Tiếp theo, bột thu được sẽ được nhào bằng kỹ thuật nhào gấp và căng. Cụ thể, kỹ thuật gấp là kỹ thuật gấp bột, còn kỹ thuật kéo dãn là kỹ thuật ấn bột bằng mu bàn tay. Sau đó xoay khối bột 90 độ và tiếp tục lặp lại động tác gấp, kéo dãn nhiều lần cho đến khi khối bột trở nên dẻo, mịn, đều, đàn hồi và không dính tay.
Trong phương pháp làm bánh mì và gối này, sau khi nhào bột, cho bột vào một cái tô lớn có kích thước gấp đôi hoặc ba lần khối bột. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và để bột nở khoảng 1 giờ cho đến khi nở gấp đôi. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, lấy bột ra và dùng ngón tay ấn sâu vào bột. Nếu sau khi lấy ngón tay ra mà vẫn còn vết lõm thì chứng tỏ bột đã đạt yêu cầu.
Bước 4: Tạo hình bánh mì và gối
Chia bột đã hoàn thành thành hai phần bằng nhau. Cán từng phần thành vòng tròn để bề mặt bột mịn hơn, sau đó tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột thêm 15 phút nữa.
Sau thời gian trên, cán hai miếng bột riêng biệt thành những miếng dài, mỏng rồi gấp lại và cuộn tròn các mép.
Lúc này, bạn lấy khuôn bánh hình chữ nhật đã chuẩn bị sẵn ra, cho 2 khối bột đã cán mỏng vào rồi dùng tay ấn xuống mặt phẳng. Khi hoàn tất, đậy khuôn bột lại và ủ thêm một giờ nữa cho đến khi bột lên men hoàn toàn.
Bước năm: Nướng bánh mì gối
Nướng bánh là công đoạn cuối cùng trong quá trình làm bánh gối và cũng được coi là công đoạn dễ dàng nhất vì có sự hỗ trợ của lò nướng.
Bạn chỉ cần đặt khay bột vào giữa lò, bật chế độ 2 lửa, điều chỉnh nhiệt độ đến 180 độ C và nướng bánh trong khoảng 28 – 30 phút tùy theo thông số kỹ thuật của các loại lò khác nhau. . Sau thời gian trên, bánh của bạn đã được nướng hoàn toàn.
Sau khi lấy khuôn bánh ra khỏi lò, bạn nhớ gõ nhẹ khuôn lên mặt phẳng vài lần để bánh lỏng ra khỏi khuôn, sau đó lật khuôn lại và lấy bánh ra. Bánh mì gối nên được làm nguội một chút hoặc hoàn toàn trước khi sử dụng để có kết cấu dai và ngon hơn.
Bánh gối đã hoàn thành
Chỉ đơn giản vậy thôi bạn sẽ có ngay một chiếc bánh mì gối thơm ngon, bắt mắt và ngon miệng. Bánh còn vô cùng đậm đà hương vị và hấp dẫn vị giác. Trong bữa sáng bận rộn, bạn chỉ cần ăn vài lát bánh mì với salad, trứng ốp la hoặc thịt nguội và uống một ly sữa tươi là đã có đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Tôi tin rằng những món ăn sáng khác nhau và khẩu vị khác nhau như vậy sẽ khiến cả gia đình yêu thích và không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.
Tóm lại
Nếu bánh và gối chưa xong, bạn có thể gói thật chặt rồi bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày mà vẫn ngon. Chúc bạn làm thành công món bánh gối chuẩn siêu mềm và thơm ngon này nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)