Đồ ăn vặt

Cách làm bánh mì que chuẩn vị Hải Phòng, bùi cay ngon khó cưỡng

3
Cách làm bánh mì que 1

Nếu là người yêu thích bánh mì thì chắc hẳn ai cũng biết đến bánh mì cay Hải Phòng hay còn gọi là bánh mì que. Tuy chỉ là một miếng bánh mì dài nhân sốt thịt và một chút tương ớt nhưng độ cay, béo ngậy độc đáo của món sốt thịt đặc sản Hải Phòng từ lâu đã khiến mọi người kén ăn phải kinh ngạc. Họ phải trầm trồ khen ngợi mỗi lần thưởng thức món bánh mì này. Cách làm mì cay Hải Phòng chính hiệu không khó, bạn có thể tự làm tại nhà thay vì mua từ xa.

Giờ đây bạn không cần phải đi xa hay đến Hải Phòng để thưởng thức món bánh mì cay truyền thống bởi với công thức vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Cách làm bánh mì que 1

Còn chần chừ gì nữa mà không thử làm những chiếc bánh mỳ que Hải Phòng đầy đặn và thơm ngon vô cùng này nhé! Tất nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên với thành phẩm của mình.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột mì số 13
  • 15 gram giấm
  • 12g men
  • 180ml nước lọc
  • 5g muối
  • 1 nhúm đường
  • 1 đầu nhỏ
  • 1 ít tương ớt
  • Dụng cụ cần có: bát, thìa, lò nướng, đũa, thìa…

Cách làm bánh mì que 2Cách làm bánh mì que 2

Cách làm bánh mì que ngon

Bước một: Kích hoạt men

Chuẩn bị một cốc nước ấm (khoảng 50 ml) ở nhiệt độ 40 độ C, sau đó cho 12 gam men vào khuấy đều. Sau đó, để yên và đợi khoảng 15 phút trước khi bắt đầu quan sát lại. Nếu thấy men vón cục thành gạch cua nghĩa là men tốt, đạt yêu cầu; nếu không thì nên thay men mới.

Cách làm bánh mì que 3Cách làm bánh mì que 3

Bước 2: Trộn và nhào bột bánh mì

Cho 500g bột mì số 13, 5g muối, 15g giấm và 130ml nước lọc vào tô rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột hòa quyện và kết dính lại với nhau.

Sau đó, từ từ thêm hỗn hợp men đã hoạt hóa ở bước 1 vào và tiếp tục trộn cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cách làm bánh mì que 4Cách làm bánh mì que 4

Tiếp theo, cho tô bột vào máy nhào và nhào ở tốc độ thấp trong khoảng 1 phút, sau đó ở tốc độ trung bình trong 4 phút và cuối cùng ở tốc độ cao trong khoảng 4 phút. Kết quả là bột dẻo, mịn và không dính.

Mẹo: Nếu ở nhà không có máy trộn bột, bạn cũng có thể nhào bột bằng tay theo kỹ thuật gấp và kéo dãn. Đầu tiên, bạn lấy khối bột ra đặt lên bàn, gấp đôi lại rồi dùng mu bàn tay ấn khối bột. Sau đó xoay bột 90 độ và tiếp tục lặp lại hai bước này sẽ mất khoảng 15-20 phút để đạt yêu cầu.

Để kiểm tra xem bột có đạt yêu cầu hay không, bạn cần chú ý những chi tiết sau:

  • Bột cần mềm, mịn, không dính và đàn hồi
  • Lấy một ít bột cán mỏng nếu thấy bột tạo thành màng mỏng khó xé là đạt tiêu chuẩn.

Bước 3: Ủ bột và tạo hình bánh mì

Bột sau khi nhào xong cho vào tô, đậy nắp lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ. Tương tự như các phương pháp làm bánh mì khác, phương pháp làm bánh mì que này, khi thấy bột nở gấp đôi nghĩa là bột của bạn đã đạt yêu cầu và bạn có thể bước vào bước tạo hình bánh.

Cách làm bánh mì que 5Cách làm bánh mì que 5

Sau khi ủ xong, lấy bột ra đặt lên bàn và tiếp tục nhào khoảng 5-10 phút.

Tiếp theo, chia bột thành 16 phần bằng nhau (tương đương 16 ổ bánh mì dùng làm bánh mì Hải Phòng). Dùng tay cán từng miếng bột ra bàn và nặn thành một quả bóng dài khoảng 20-25 cm.

Cách làm bánh mì que 6Cách làm bánh mì que 6

Tiếp theo, đặt các miếng bột đã tạo hình vào khay nướng, đậy nắp lại và ủ ấm khoảng 25 – 30 phút để bột tiếp tục nở trước khi nướng.

Bước 4: Nướng bánh mì

Trước khi cho bánh mì vào nước, bạn cần làm nóng lò trước ở nhiệt độ 260 độ C trong 20 phút. Khi nhiệt độ trong lò đạt mức ổn định, đặt khay bánh mì đã ủ chín thứ 2, lót khay khoảng 500ml nước sôi dưới đáy lò, phun nước lên các miếng bột để tạo độ ẩm, tránh bị nướng. Bánh mì được cứu khỏi bị khô. Sau khi hoàn thành, nướng bánh ở nhiệt độ 260 độ C trong khoảng 14 phút.

Lưu ý sau khi bánh đã nướng được 2-4 phút, bạn cần mở lò và phun thêm sương trước khi tiếp tục nướng.

Sau khi bánh mì nướng xong, bạn cho vào một chiếc khăn lớn, quấn chặt và để nguội. Bánh mì sẽ giòn hơn khi nguội.

Cách làm bánh mì que 7Cách làm bánh mì que 7

Bước 5: Hoàn thiện món bánh mỳ que kiểu Hải Phòng

Sau khi nguội, bánh không bị khô mà rất mềm và dai. Lúc này, bạn dùng dao hoặc kéo rạch một đường dọc theo từng chiếc bánh, sau đó phết nước sốt thịt vào bên trong, cuối cùng là xịt tương ớt. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có món bánh mì thơm ngon, thơm phức và hấp dẫn rồi. Nếu bánh chưa chín, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Khi ăn nhớ cho vào lò nướng hoặc chảo không dầu để bánh nóng giòn trở lại.

Cách làm bánh mì que 8Cách làm bánh mì que 8

Cách làm bánh mì que 9Cách làm bánh mì que 9

Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì que tại nhà vô cùng dễ dàng này, thể hiện tài năng của mình và chiêu đãi mọi người món đặc sản thơm ngon này!

Xem thêm:  Cách làm bánh mì tươi cuốn hút từ màu sắc đến hương vị và sự thơm ngon

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm