Nếu bạn là người yêu thích bánh mì thì chắc chắn bạn phải biết đến bánh mì tươi. Loại bánh mì tươi này có hương vị đặc trưng riêng, khác biệt so với các loại bánh mì khác, đặc biệt là đặc tính mềm, thơm ngon thu hút vị giác nên được nhiều người yêu thích. Bánh mì tươi được hầu hết mọi lứa tuổi sử dụng, từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng có thể ăn được và dễ dàng “nghiện” món bánh mì tuyệt vời này. Bạn sẽ mang đến cho gia đình mình nhiều lựa chọn hơn nữa cho thực đơn bữa sáng của mình với công thức làm bánh mì tươi cực kỳ dễ dàng sau đây.
Còn chờ gì nữa, hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu, vào bếp học ngay cách làm món bánh mì tươi ngon này, thể hiện tài năng và chiêu đãi mọi người ở nhà nhé!
Nguyên liệu cần có để làm bánh mì tươi
- 300g bột nở (loại bột thường dùng để làm bánh mì)
- 200g đường
- 90ml sữa tươi không đường
- 2 gam muối
- 15g bơ không muối
- 90ml nước
- 10ml dầu ăn
- 5g men ăn liền
Cách làm bánh mì ngon nhất, tươi nhất
Bước 1: Trộn bột bánh mì tươi
Bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho toàn bộ bột mì, muối, đường vào theo lượng đã chuẩn bị, sau đó đeo găng tay vào và trộn đều hỗn hợp. Sau đó, tiếp tục thêm men vào và trộn đều lần nữa. Lưu ý phải cho men vào sau khi trộn bột với muối, vì nếu men tiếp xúc trực tiếp với muối sẽ chết hoặc yếu đi và không còn phù hợp để làm bánh mì.
Mẹo: Để hỗn hợp bột mịn hơn sau khi trộn, hãy lọc qua rây vào một tô khác.
Bước 2: Nhào bột và làm bánh mì tươi
Sau khi trộn bột xong, bạn xắn tay áo lên và chuẩn bị nhào bột.
Đầu tiên, bạn dùng ngón tay tạo một cái giếng ở giữa bát bột.
Tiếp theo, từ từ đổ nước, sữa tươi không đường, bơ không muối và dầu ăn vào giếng đã tạo sẵn ở trên. Khi rót, dùng thìa khuấy từ từ bột từ ngoài vào trong. Sau khi lấp đầy các khoảng trống, tiếp tục trộn bột cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, trải một lớp bột mì khô lên bàn, sau đó gấp khối bột lên trên, sau đó dùng mu bàn tay ấn mở miếng bột ra bằng phương pháp nhào gấp và kéo dãn. Sau đó, xoay khối bột 90 độ và tiếp tục lặp lại 2 bước này trong khoảng 15-20 phút để có được khối bột mịn và đàn hồi.
ghi chú:
- Khi nhào bột, tốc độ nhào không cần quá nhanh, chỉ cần đúng kỹ thuật, đều đặn và nhịp nhàng thì bột có độ đàn hồi tốt.
- Bạn có thể kiểm tra xem bột có đạt yêu cầu hay không bằng cách kéo thật mỏng. Nếu bột tạo thành màng mỏng không dễ xé và không có cảm giác dính thì không sao.
- Bạn có thể dùng máy để nhào bột, tiết kiệm công sức nhưng lúc này bạn cần biết cách điều chỉnh tốc độ nhào và thời gian nhào cho phù hợp. Thông thường bạn cần nhào trong 8-10 phút.
Bước 3: Tiếp tục ủ bột
Trong cách làm bánh mì tươi này hay bất kỳ cách làm bánh mì nào khác thì bước lên men đóng vai trò rất quan trọng. Bột sau khi nhào xong, vo tròn rồi cho vào tô đã phết một lớp dầu ăn chống dính. Sau đó, dùng một chiếc khăn mỏng che miệng bát bột, tốt nhất là khăn mùng, ngâm trong nước ấm.
Sau khi hoàn thành, đặt bột ở nhiệt độ phòng sạch và ủ khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi bạn thấy bột nở gấp đôi (vì bột sẽ nở nhanh hơn nếu nóng). Kiểm tra xem bột có đạt yêu cầu không rồi dùng tay ấn nhẹ, nếu vết lõm còn nguyên nghĩa là bột đạt yêu cầu; nếu không, nếu vết lõm nhanh chóng bịt kín thì vẫn cần phải giữ ấm. . Hơn.
Bước 4: Tạo hình bánh mì tươi
Sau khi bột đã lên men theo ý muốn, bạn lấy bột ra đặt lên bàn rồi dùng tay nhào tiếp 3-4 lần cho đến khi bột mịn và dẻo. Sau đó, chia bột thành 6 phần bằng nhau để làm được khoảng 6 ổ bánh mì tươi. Đối với mỗi phần bột, bạn dùng tay vo tròn các đầu, sau đó cán bột thành hình chữ nhật và tiếp tục cán dọc theo chiều dài của bột. Nhớ dán cẩn thận các mép bột sau khi gói để bột không bị vỡ trong quá trình nướng.
Sau khi gói xong, dùng dao phết một lớp dầu ăn, rồi khía nhẹ những đường chéo lên mặt trên của miếng bột để tạo hình đẹp hơn.
Bước 5: Tiếp tục nướng bánh mì tươi
Đầu tiên, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 – 15 phút.
Tiếp theo, xếp 6 miếng bột thành hình ổ bánh mì rồi đặt lên khay nướng có lót giấy da hoặc giấy da.
Tiếp theo, khi lò đạt nhiệt độ ổn định, phun một lớp kem phủ kem vào lò để bánh không bị khô, sau đó cho khay bột vào và nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín. . Trong quá trình nướng bánh theo phương pháp làm bánh mì tươi này, bạn phải luôn chú ý đến tình trạng của bánh, điều chỉnh thời gian phù hợp, tránh nướng quá lâu nếu không bánh tươi sẽ bị khô, không còn thơm ngon.
Cuối cùng, sau khi bánh nướng xong, lấy bánh ra phết một lớp bơ lên bề mặt từng chiếc bánh để tạo độ bóng đẹp và tăng mùi thơm cho bánh.
Tóm lại
Như vậy là bạn đã hoàn tất việc làm bánh mì tươi. Từng chiếc bánh đẹp mắt, bóng bẩy đều có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị mềm ngọt, dễ ăn để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc may mắn làm bánh mì tươi với phương pháp dễ dàng này!
Ý kiến bạn đọc (0)