- Cách làm bột cần tây
- Chuẩn bị
- lau dọn
- Chần nó trong nước sôi
- cắt nhỏ và sấy khô
- xay bột mịn
- Bảo quản bột cần tây
- Có nên dùng bột cần tây thay thế cần tây tươi?
- dễ dàng cất giữ
- Tiết kiệm thời gian xử lý
- Hương vị dễ uống
- Làm thế nào để chuẩn bị bột cần tây?
- Công dụng của bột cần tây
- Bột cần tây có tác dụng giảm cân
- Chống viêm, điều trị chứng ợ chua hiệu quả
- Tốt cho huyết áp, giảm cholesterol xấu
- Có lợi cho chức năng hệ tiêu hóa
- ngăn ngừa ung thư
- một số tác dụng khác
- Khi sử dụng bột cần tây cần lưu ý điều gì?
- Tóm lại
Dùng cần tây để trị mụn hoặc giảm cân đang trở thành xu hướng được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Đa số người dân lựa chọn xay trực tiếp để uống nhằm giữ được độ tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với những người bận rộn, bạn chắc chắn có thể lựa chọn làm bột cần tây để sử dụng tiện lợi hơn. Hôm nay, Hải Dương News xin giới thiệu chi tiết đến bạn đọc cách làm bột cần tây trong bài viết sau.
Cách làm bột cần tây
Chuẩn bị
Trước khi bắt đầu chế biến, bạn cần chuẩn bị tất cả nguyên liệu thô và dụng cụ như sau:
Bạn cần mua khoảng 1kg cần tây tươi (số lượng cần tây tùy thuộc vào lượng bột bạn muốn). Bạn có thể tìm thấy cần tây ở chợ, siêu thị và các cửa hàng bán đồ tươi sống. Ưu tiên thu mua rau từ nơi tự trồng rau, sử dụng ít thuốc trừ sâu, phân bón để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người sử dụng.
cần tây tươi
dụng cụ:
- 1 máy sấy để khử nước (nếu bạn có ở nhà).
- 1 Máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị. Nếu không có sẵn, bạn có thể dùng cối và chày thay thế.
- Lọ hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản bột cần tây đã qua chế biến.
lau dọn
rau sạch
Sau khi mua cần tây về, bạn cần loại bỏ những lá úa vàng và rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn,… Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm rau vào bát nước muối loãng khoảng 3 đến 5 phút để khử trùng. Rau nên được rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để chất bẩn có thể dễ dàng bị cuốn trôi.
Chần nó trong nước sôi
Chần nó trong nước sôi
Trần cần tây qua nước sôi rồi cho vào tô nước đá để giữ được màu xanh. Bởi khi cần tây được sấy khô mà không chần sẽ mất đi màu xanh tự nhiên.
cắt nhỏ và sấy khô
cắt nhỏ và sấy khô
Bạn tách cần tây thành hai phần: thân và lá để dễ chế biến hơn.
- Trải lá cần tây thành một lớp mỏng lên khay và đặt vào máy khử nước.
- Cắt cuống thành từng đoạn dài khoảng 2-3 cm để rau khô nhanh hơn.
- Cần tây cần được sấy khô ở nhiệt độ 58 độ C trong khoảng 6-8 giờ. Nếu nhà không có máy sấy, bạn cũng có thể chọn phơi vào ngày nắng khoảng 24-48 tiếng.
Nếu thực hiện cách này, bạn cần đảm bảo không có đoạn cần tây nào được xếp chồng lên nhau để quá trình khử nước diễn ra đồng đều. Nếu phơi dưới ánh nắng trực tiếp, khi thấy mặt trên khô, bạn sẽ cần quay lại phía dưới trước khi tiếp tục sấy rau. Điều này tránh tình trạng một mặt rau quá khô mà mặt còn lại vẫn còn nước.
xay bột mịn
bột
Sau khi làm khô hết độ ẩm của cần tây, cho một ít rau vào máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị và nghiền thành bột mịn. Bạn chắc chắn có thể kiểm tra độ khô của rau bằng cách dùng tay ép lá và thân. Khi bạn thấy rau dễ dàng nghiền thành bột nghĩa là chúng đã khô hoàn toàn. Nếu ở nhà không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối và chày để giã rau khô thành bột.
Bảo quản bột cần tây
Bảo quản bột nghiền mịn trong lọ thủy tinh hoặc hộp đã chuẩn bị sẵn có nắp đậy kín. Hoặc bạn có thể chuẩn bị túi ziplock để đựng bột.
Có nên dùng bột cần tây thay thế cần tây tươi?
Bột cần tây hay cần tây tươi đều là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bột cần tây vì:
Nước bột cần tây rất dễ uống
dễ dàng cất giữ
Nếu bạn sử dụng cần tây tươi thì thời hạn sử dụng rất ngắn và chỉ dùng được trong vài ngày. Bạn cũng cần bảo quản trong tủ lạnh để giữ rau tươi vì chúng có thể bị úng hoặc thối theo thời gian.
Còn với việc sử dụng bột cần tây, túi đựng bột có thể là túi zip tiện lợi. Sau khi lấy bột, bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ rồi kéo về nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản. lâu rồi. Với cách này bạn có thể sử dụng bột cần tây dần dần mà không lo bột bị ôi nhanh.
Cách bảo quản này đơn giản, tiết kiệm và có thời gian bảo quản lâu hơn.
Tiết kiệm thời gian xử lý
Đối với cần tây tươi, cần phải rửa sạch sau khi mua. Bạn phải có máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây và các dụng cụ khác ở nhà để lấy nước ép cần tây.
Khi sử dụng bột cần tây, bạn chỉ cần lấy một lượng bột vừa đủ, hòa với nước ấm và khuấy đều cho đến khi bột tan hết là có thể sử dụng được ngay. Thật tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
Hương vị dễ uống
Cần tây tươi có vị hơi đắng và mùi nồng nên khi ép lấy nước sẽ khó uống. Còn đối với bột cần tây, do đã trải qua quá trình đông khô nên sẽ làm dịu vị của cần tây và dễ uống hơn mà vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong cần tây.
Làm thế nào để chuẩn bị bột cần tây?
Ngoài cách làm bột cần tây, bạn cũng cần chú ý đến công thức pha chế của nó để sử dụng hiệu quả và hiệu quả nhất. Bột cần tây có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe cơ thể và đặc biệt quan trọng trong việc điều trị mụn trứng cá và giảm cân. Công thức sử dụng bột cần tây và bạn có thể tìm hiểu thêm về cách trộn dưới đây:
Chuẩn bị bột cần tây
Cho một thìa cà phê bột cần tây (khoảng 6 gam) vào ly.
Thêm 200ml nước ấm vào khuấy đều cho bột tan.
Để dễ sử dụng hơn, hãy thêm một chút đường và vài viên đá.
Có thể sử dụng 1 – 3 cốc mỗi ngày. Bạn nên uống khi bụng đói hoặc trước bữa ăn khoảng 30 phút. Ngoài ra, bột cần tây còn có thể kết hợp với các loại nước ép rau củ khác như chuối, táo, cam… để làm thức uống dinh dưỡng, rất hiệu quả cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngoài ra, nhiều mẹ còn bổ sung thêm một ít bột cần tây cho bé khi nấu cháo gà, cháo dinh dưỡng,… Đây là cách dễ dàng để cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể bé.
Công dụng của bột cần tây
Về cơ bản, đây là loại bột được chiết xuất hoàn toàn từ cần tây. Ở dạng bột nguyên chất, bạn có thể dễ dàng sử dụng để pha chế đồ uống hoặc thậm chí dùng để tăng hương vị khi nấu nướng. Lý do khiến loại bột này được ưa chuộng trên thị trường là do tính tiện lợi và lợi ích sức khỏe to lớn của nó.
Bột cần tây có tác dụng giảm cân
Bột cần tây để giảm cân
Có thể nói, đây chính là công dụng nổi bật nhất của loại bột này. Cần tây có lượng calo thấp và rất giàu chất xơ. Điều này làm cho cần tây và bột chiết xuất từ loại rau này trở nên lý tưởng cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng và giảm cân. Uống nước làm từ bột cần tây sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn, đó là nguyên nhân chính khiến việc giảm cân không hiệu quả.
Chống viêm, điều trị chứng ợ chua hiệu quả
Cần tây chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Chất này có đặc tính chống viêm mạnh. Ngoài ra, do có tính axit thấp nên cần tây còn có khả năng giảm chứng ợ chua, mang lại cho người dùng cảm giác dễ chịu.
Tốt cho huyết áp, giảm cholesterol xấu
Chất xơ có trong bột cần tây có khả năng làm giảm cholesterol xấu. Công việc của chúng là hấp thụ cholesterol dư thừa trong ruột và loại bỏ nó thông qua quá trình đào thải của cơ thể. Không chỉ giúp giảm cholesterol xấu mà còn giúp ổn định huyết áp ở người bị cao huyết áp. Ngoài ra, chất phthalide trong cần tây còn giúp thư giãn mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn.
Có lợi cho chức năng hệ tiêu hóa
Bột cần tây tốt cho hệ tiêu hóa
Cần tây rất giàu chất xơ nên nó trở thành thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có thể giúp ổn định đường ruột và giảm táo bón. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.
ngăn ngừa ung thư
Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa và loại rau này còn được biết đến với tác dụng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tụy và ung thư vú…
một số tác dụng khác
– Cải thiện chức năng tình dục nam giới: Do hàm lượng androstenone và androstenol nên các chất này có thể kích thích chức năng tình dục nam giới, từ đó giúp cải thiện đời sống hôn nhân.
– Giảm lượng đường trong máu: Chất xơ trong cần tây có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể, từ đó cải thiện lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
– Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bột cần tây rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt là những chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu như axit folic và vitamin K.
Khi sử dụng bột cần tây cần lưu ý điều gì?
Công dụng của bột cần tây đã được các nhà khoa học khẳng định nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc với liều lượng quá cao có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, trước khi sử dụng loại bột này, bạn hãy nắm vững những lưu ý sau:
Cần lưu ý gì khi sử dụng bột cần tây
– Về thời gian và liều lượng: Nên pha và uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất chỉ nên dùng ngày 2 lần. Mỗi lần chỉ được uống khoảng 500ml. Nếu còn dư hãy cho vào chai sạch, cho vào tủ lạnh và sử dụng trong ngày.
– Uống đều đặn: Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thường xuyên theo đúng lịch trình chỉ định của bác sĩ. Nếu uống ngắt quãng hoặc ngừng uống giữa chừng sẽ khó phát huy được tác dụng như mong muốn.
– Không dùng chung với nước ép trái cây, rau củ: Tuy uống chung với các loại nước ép khác sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có thể làm giảm hiệu quả của sản phẩm.
– Một số người không nên sử dụng bột cần tây: Những người bị huyết áp thấp, bướu cổ không nên sử dụng bột cần tây. Nguyên nhân là do thành phần trong bột cần tây có khả năng hạ huyết áp. Vì vậy, nếu uống nước có pha bột cần tây sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và thường gây chóng mặt.
Tóm lại
Vì vậy, bài viết này mang đến cho bạn những thông tin về công dụng của bột cần tây, cách pha chế cũng như cách sử dụng bột cần tây. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nước uống giảm cân thì loại bột này sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn. Hi vọng cách làm bột cần tây trên đây sẽ khiến các bạn thành công và hài lòng.
Ý kiến bạn đọc (0)