Cẩm nang

Cách làm bột há cảo thơm mềm chỉ với những bước vô cùng đơn giản

2
Sự khác biệt giữa bánh bao và bánh bao luộc

Giấy gói bánh bao vô cùng quan trọng, quyết định độ ngon, vẻ đẹp của món ăn nổi tiếng này. Cách làm giấy gói bánh bao cũng rất đơn giản giống như giấy gói bánh bao nhưng cần mỏng hơn và nhỏ hơn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm giấy gói bánh bao siêu đơn giản giúp các bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà.

Sự khác biệt giữa bánh bao và bánh bao luộc

Sự khác biệt giữa bánh bao và bánh bao luộc
Sự khác biệt giữa bánh bao và bánh bao luộc

tiêu chuẩn bánh bao nâng cao
nguồn Triều Châu – Trung Quốc 25 – 220 SCN, trước đây gọi là “Nguyễn Nhi”
phụ Tôm cắt thành từng miếng nhỏ hoặc băm nhỏ, băm nhuyễn cùng rau củ quả rồi nêm gia vị. Tôm lột vỏ, giữ nguyên con, băm thịt, bắp cải và gia vị. Hương vị tôm của bánh bao vô cùng độc đáo.
Cách tạo hình Đòi hỏi nhiều sự khéo léo Phương pháp này tương đối đơn giản
Cách chuẩn bị Có 2 cách: hấp và chiên (luộc nhưng rất ít) Luộc và chiên

Ăn bánh bao nên ăn gì?

Nhân bánh bao thường nhạt nên khi ăn bạn cần chấm nước chấm để bánh bao có hương vị thơm ngon hơn. Tùy theo loại bánh bao và sở thích mà bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt, nước tương, nước mắm hoặc tương ớt.

Ăn bánh bao nên ăn gì?Ăn bánh bao nên ăn gì?
Ăn bánh bao nên ăn gì?

Làm nước chấm chua ngọt thơm ngon cho bánh bao thật dễ dàng. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 thìa tỏi, ớt băm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm tươi, 3 thìa nước lạnh, 2 thìa giấm gạo hoặc nước cốt chanh. Khuấy đều để gia vị hòa quyện và dùng kèm với bánh bao.

Ngoài món há cảo hấp truyền thống, chúng còn có thể biến tấu thành món há cảo chiên. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần gói bánh như thông thường. Sau đó đổ dầu vào nồi. Khi dầu sôi thì cho từng chiếc bánh vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu và dùng.

Bánh bao chiên có màu vàng óng, nhân ngọt, ăn kèm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt sẽ rất ngon. Tuy nhiên, vì khi chiên có quá nhiều dầu nên nếu ăn quá sẽ bị nóng và ngột ngạt.

Một số loại nước chấm khác bạn có thể sử dụng bao gồm:

  • Bột cà chua: Nghiền cà chua. Sau đó cho một ít hành tím băm, tỏi, đường, muối, bột ngọt… vào nồi xào một chút cho đến khi nước sốt hơi đặc lại là có thể dùng được.
  • Mayonnaise: Bạn có thể mua sốt mayonnaise làm sẵn ở siêu thị hoặc có thể tự làm tại nhà. Công thức khá đơn giản gồm lòng đỏ trứng, muối, đường…
  • Nước tương hoặc tương ớt

Cách làm vỏ bánh bao thơm ngon

Nguyên liệu làm vỏ bánh bao

  • Bột mì đa dụng: 200 gram
  • Bột bắp: 50g
  • Muối: 2 gam
  • Nước lọc: 120ml
  • Dụng cụ: tô, màng bọc thực phẩm, máy đánh trứng, cây lăn bột,…

Các bước chuẩn bị giấy gói bánh bao

Bước 1: Trộn bột

Đầu tiên, cho 200 gram bột mì đa dụng vào tô. Tiếp theo cho 2 gam muối vào, sau đó cho 100 ml nước lọc vào tô và dùng máy đánh trứng trộn đều.

Tiếp theo, dùng tay trộn nhẹ nhàng hỗn hợp bột với nhau, vo bột thành một khối tròn.

Bước 2: Nhào bột

Đặt bột đã nhào lên bàn phẳng và dùng tay nhào bột thật mạnh cho đến khi bột đều.

Nhào trong vài phút và nếu bột vẫn khô thì tiếp tục thêm một ít nước. Lặp lại điều này cho đến khi bạn có thể nhào bột thành một khối hoàn toàn mịn và dẻo.

Cách làm vỏ bánh bao thơm ngonCách làm bột bánh bao thơm ngon
Cách làm vỏ bánh bao thơm ngon

Một số lưu ý:

  • Khi làm bánh bao cần trộn bột với lượng nước vừa đủ, nếu nhão quá sẽ không ngon. Vì vậy, lúc đầu chỉ cho khoảng 100ml nước vào khi nhào bột, nếu thấy bột bị khô thì cho thêm một ít nước.
  • Tổng lượng nước nhào: 100ml ban đầu + thêm 20ml = 120ml (tuỳ theo lượng bột mà lượng nước có thể tăng giảm trong khoảng 10ml-20ml).

Bước 3: Đậy bột lại và để bột nghỉ

Đổ bột vừa mới nhào vào tô. Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Bước 4: Nhào bột lại một lần nữa và tạo hình

Sau 2 giờ, tháo màng bọc thực phẩm và đặt khối bột lên một mặt phẳng. Dùng tay cán bột thành hình trụ, sau đó dùng dao cắt bột thành hai phần. Lấy từng miếng bột cán mỏng, chia bột thành từng miếng nhỏ.

Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ sao cho được khoảng 24-26 miếng. Tiếp tục bọc bột bằng màng bọc thực phẩm để tránh bề mặt bột bị khô. Cho 50 gam bột bắp vào một tô khác rồi phết một ít bột ngô lên mặt phẳng để tạo thành một lớp bột.

Đặt từng miếng bột vào lòng bàn tay và vo thành một quả bóng. Sau đó, ấn nhẹ miếng bột cho dẹt. Dùng cây cán gỗ cán bột thành tấm mỏng. Cán mỏng nhất có thể.

Sau khi cán mỏng, bạn sẽ thấy bột đã hơi co lại. Lật mặt bột lại, dùng tô nhỏ úp xuống và dùng đầu dao cắt một hình tròn để loại bỏ phần bột thừa.

Lấy bát ra và lớp vỏ bánh bao mỏng, mịn và đẹp mắt. Làm điều này cho đến khi sử dụng hết bột.

Bước 5: Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh bao dai, mỏng và những chiếc bánh bao thơm ngon. Thật quá dễ dàng và tiết kiệm thời gian khi sử dụng phương pháp làm vỏ bánh bao mà chúng tôi giới thiệu phải không?

Cách bảo quản vỏ bánh bao được lâu mà không bị hư hỏng

Bảo quản vỏ bánh bao được coi là một khâu quan trọng, đặc biệt là ở các cơ sở sản xuất. Nếu không dùng hết, bạn có thể dùng khay lớn có lót một lớp giấy thường dùng để xếp bánh bao hấp vào khay hoặc màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm. Sau đó trải lớp vỏ bánh lên từng lớp giấy đó rồi bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi vỏ bánh bao đã đông cứng, cho tất cả vào túi có khóa kéo, buộc kín để hạn chế tối đa không khí lọt vào rồi gói kín lại.

Với phương pháp bảo quản này, vỏ sò có thể được bảo quản lâu dài. Khi ăn chỉ cần rã đông và làm nhân như bình thường.

Cách bảo quản vỏ bánh bao được lâu mà không bị hư hỏngCách bảo quản vỏ bánh bao được lâu mà không bị hư hỏng
Cách bảo quản vỏ bánh bao được lâu mà không bị hư hỏng

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản giấy gói bánh bao là -18 độ C. Nếu bảo quản đúng cách, giấy gói bánh bao có thể sử dụng được trong vòng một năm rưỡi. Đối với những tủ lạnh không hiển thị nhiệt độ thì tốt nhất nên để chúng khoảng 1 tháng. Bởi nếu để lâu mà không nắm rõ mức nhiệt khuyến nghị, vỏ bánh rất dễ bị hư hỏng và chất lượng kém đi.

Những lỗi thường gặp khi làm bánh bao

Những lỗi thường gặp khi làm bánh bao Những lỗi thường gặp khi làm bánh bao
Những lỗi thường gặp khi làm bánh bao

  • Bột quá khô: Mỗi loại bột hút nước ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và chất lượng bột. Nếu bột quá khô, thêm một thìa nước và nhào cho đến khi bột tạo thành một khối hoàn chỉnh.
  • Dùng nước lạnh, không dùng nước nóng khi nhào bột.
  • Giấy gói bánh bao dính vào nhau: Thêm bột ngô vào giữa các giấy gói bánh bao sẽ khiến chúng không bị dính vào nhau.
  • Vỏ bánh có thể dùng làm bánh gối, bánh Mandu Hàn Quốc,…

Tóm lại

Bánh bao tôm trộn với trứng và tỏi tây là món ăn sáng giúp bữa sáng của bạn thêm sinh động. Cách làm bột bánh bao cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể cho bột vào tủ lạnh và sử dụng từ từ. Bây giờ chúng ta hãy vào bếp thực hiện món bánh bao thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé.

Xem thêm:  Giá cá lóc (cá lóc đồng, lóc nuôi) bao nhiêu tiền 1kg?

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm