- Cách phân biệt tinh bột sắn và bột mì
- Cách làm bột tại nhà
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các bước làm bột
- Cách làm một số loại bánh bằng bột mì
- Bánh bột chiên truyền thống
- Nguyên liệu cần có để làm bánh pancake
- Cách làm bánh xèo truyền thống
- Cách làm bánh bột ngô chiên sữa bột
- Nguyên liệu cần có để làm bánh bột sữa ngô
- Các bước làm bánh quesadillas bằng ngô
- Bánh trứng chiên đơn giản mà ngon
- Nguyên liệu cần có để làm bánh bột trứng
- Các bước làm bánh gạo chiên trứng
- Tóm lại
Bột mì từ lâu đã được coi là nguyên liệu làm nên nhiều loại bánh thơm ngon. Để có được sản phẩm chất lượng, nhiều người phải tự tay làm những mẻ bột. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bột mì nhanh chóng và dễ dàng tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột mì với những bước vô cùng đơn giản!
Bột mì là bột được xay từ lúa mì. Chúng tôi sử dụng bột mì làm nguyên liệu sản xuất bánh mì. Bột mì không thể tạo ra độ đặc sánh như bột năng nên chỉ thích hợp để làm các loại bánh như bánh mì, bánh quy, pizza…
Bột mì là gì?
Bột mì có nhiều loại như: bột mì đen, bột mì trắng, bột mì thường, bột mì số 8, bột mì số 11 và tùy theo hàm lượng protein của từng loại mà sử dụng để sản xuất các loại bánh khác nhau. .
Cách phân biệt tinh bột sắn và bột mì
Cách phân biệt tinh bột sắn và bột mì
Cả tinh bột sắn và bột mì đều có dạng bột và màu trắng nên khó có thể nhận ra sự khác biệt khi nhìn thoáng qua. Bạn có thể phân biệt 2 loại bột này dựa trên các tiêu chí sau:
Tinh bột sắn | bột mì | |
thiên nhiên | Thô, khô, không quá mịn. | Màu sắc đậm hơn và kết cấu mịn hơn. |
Phản ứng với nước | Tạo thành một hỗn hợp dày dễ dính vào nhau. | Không dính, nhưng đàn hồi và xốp. |
Cách làm bột tại nhà
Bánh rán, bánh bông lan nướng hay bánh hấp làm từ bột mì sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn khi bạn nhào bột và làm bột theo hướng dẫn sau:
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 300g bột mì
- 2 quả trứng
- Muối
Các bước làm bột
Bước 1: Dùng rây bột, rây bột mì sao cho bột mịn, xốp. Tách trứng và trộn lòng đỏ với bột mì. Trộn bột với nước sôi và thêm một chút muối. Nếu làm bánh thì trộn đường với nước hoặc rây bột mì và đường qua rây cho đến khi đường quyện đều.
Cho nước nóng vào trộn đều bột, đổ từ từ và trộn đều để tránh bột bị vón cục. Nhào bột và kiểm tra kỹ xem bột có độ đàn hồi và đàn hồi tốt không. Nếu bột khô thì cho thêm nước vào, lưu ý cho lượng nước vừa phải để tránh bột quá khô hoặc quá nhão.
Bước 2: Sau khi trộn bột và nước, đặt khối bột lên một mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột.
Cách làm bột tại nhà
Dùng nhiều lực khi nhào bột để bột dẻo và đàn hồi. Lúc đầu bột có thể dính nhưng khi nhào bột sẽ dẻo và không dính tay nữa.
Sau khi nhào xong, dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt mỏng bọc hoặc bọc bột để bột không bị khô. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút, tháo màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt ra. Tiếp tục nhào bột. Chia và cán bột thành nhiều hình dạng khác nhau tùy theo cách sử dụng bột.
Với loại bột này, bạn cũng có thể tự làm món mì chuẩn vị như ở nhà hàng Trung Hoa. Vậy là bạn đã làm thành công món bột mì đơn giản tại nhà rồi.
Cách làm một số loại bánh bằng bột mì
Bánh bột chiên truyền thống
Nguyên liệu cần có để làm bánh pancake
- bột mì
- Dầu thực vật hoặc bơ
- bột nở
- Muối
- Dụng cụ: nồi, bếp, đũa, thìa, bát, đĩa
Cách làm bánh xèo truyền thống
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, cho bột nở, bột mì và một chút muối vào tô sạch. Tiếp theo đổ nước vào và khuấy đều. Lưu ý khi đổ nước nên đổ từ từ, lưu ý không đổ quá nhiều nước, nếu không bột sẽ loãng và khó chiên.
Bánh bột chiên truyền thống
Bước 2: Chiên bánh bột mì
Sau khi bột đã được khuấy đều, đặt một chiếc chảo sạch lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho dầu ăn hoặc bơ vào. Trong khi chảo đang sôi, bạn dùng thìa hoặc thìa múc hỗn hợp bột vào chảo và lắc đều để tạo thành hình tròn đẹp mắt.
Khi chiên bánh xèo, dùng lửa vừa và lật bánh liên tục. Điều này sẽ giúp bánh không bị cháy.
Chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu và thơm. Đĩa phải lót giấy thấm để có thể hút bớt dầu thừa. Điều này sẽ làm cho bánh khô và giòn hơn.
Cách làm bánh bột ngô chiên sữa bột
Ngoài những công thức làm bánh xèo truyền thống được giới thiệu ở trên, bạn còn có thể làm món bánh xèo sữa ngô chiên đầy đặn và thơm ngon.
Nguyên liệu cần có để làm bánh bột sữa ngô
- 2 hoặc 3 bắp ngô non.
- 25ml sữa đặc
- 50g dừa tươi
- 150g bột mì
- Một nhúm muối.
- Đun sôi nước và để nguội
- Đồ dùng: bếp, nồi, bát, đĩa, thìa, đũa, v.v.
Các bước làm bánh quesadillas bằng ngô
Bước 1: Rửa và chuẩn bị hạt ngô
Khi làm bánh ngô từ ngô, bạn nên chọn mua ngô non. Bạn có thể thử dùng tay ấn vào nếu thấy hạt vẫn rò rỉ thì đó là lõi ngô non. Ngô già sẽ có hạt cứng và không có sữa chảy ra khi ép.
Cách làm bánh bột ngô chiên sữa bột
Đối với ngô, bạn cần gọt bỏ vỏ trấu, bỏ râu, rửa sạch, tách hạt rồi cho vào tô sạch.
Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh
Cho bột mì, sữa đặc và một chút muối vào tô sạch. Dùng đũa khuấy đều để bột và sữa hòa tan với nhau và tạo thành một hỗn hợp lỏng vừa phải.
Sau khi bột và sữa hòa tan với nhau. Thêm ngô vào hỗn hợp và khuấy đều. Nếu trong quá trình trộn cảm thấy hơi đặc, bạn có thể thêm một chút nước lạnh.
Bước 3: Chiên bánh xèo sữa ngô
Bạn tiến hành đặt chảo lên bếp. Cho một ít dầu thực vật vào nồi và đun sôi. Trong khi dầu trong chảo đang sôi, múc hỗn hợp bánh tortilla chip vào chảo và lắc để tạo thành một vòng tròn đều.
Nếu thích dừa thì rắc một ít xơ dừa lên mặt bánh. Lật bánh 2-3 lần trong quá trình làm bánh để hai mặt bánh có màu vàng đều.
Bánh trứng chiên đơn giản mà ngon
Nguyên liệu cần có để làm bánh bột trứng
- 500g bột mì
- Dầu thực vật hoặc bơ
- 2 quả trứng hoặc trứng vịt
- 1 muỗng canh bột nở
- muối, đường
- nước sạch
- Đồ dùng: đũa, thìa, chảo, bếp, đĩa, bát, v.v.
Các bước làm bánh gạo chiên trứng
Bước 1: Cho nguyên liệu: đường, muối, bột mì, bột nở vào tô. Sau đó dùng đũa trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2: Tiếp theo cho bơ, trứng và một ít dầu ăn vào tô. Dùng máy đánh trứng hoặc đũa khuấy đều cho đến khi bơ, dầu ăn và trứng trộn đều.
Cách làm bánh pancake trứng
Bước 3: Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên, thêm một ít nước vào bát và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không bị vón cục là hoàn thành.
Lưu ý: Thêm nước từ từ để tránh làm bột quá loãng hoặc quá đặc nhé!
Bước 4: Nếu nhà bạn có lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc máy nướng bánh mì thì có thể cho bột mì vào và nướng. Hoặc bạn có thể chiên bánh trực tiếp trên chảo. Cách chiên bánh trứng bằng chảo cũng tương tự như 2 cách trên.
Tóm lại
Trên đây là cách làm bột mì và 3 món bánh ngon làm từ bột mì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới bài viết! Tôi chúc bạn thành công.
Ý kiến bạn đọc (0)