Bột rang muối là nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng trong các món ăn nhẹ như: gà rang muối, ếch rang muối, chân giò rang muối… Giúp cho các món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng Hải Dương News vào bếp tìm hiểu cách làm bột nướng muối và bột nêm chuẩn nhé!
Cách Làm Bột Nướng Muối Tại Nhà
Cách Làm Bột Nướng Muối Tại Nhà
Nguyên liệu làm bột mặn
- Hạt sen khô: 500 gram
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 500 g
- Gạo nếp: 600 gram
- Gạo trắng: 450 gram
- Ớt khô: 100g
- Tôm chiên giòn: 100g
- Sả: 15 nhánh
- Lá chanh: 15 lá
- Muối trắng: 120g
- Dầu ăn: 200ml
- Dụng cụ sử dụng: máy xay sinh tố, lò vi sóng, chảo, nĩa, dao…
Chọn mua đậu xanh vỏ ngon
- Bạn nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, bóng, có cải xoong chắc, có mùi đậu xanh.
- Bạn không nên mua đậu có hạt bị nhiễm khuẩn, bị vỡ, lép hoặc bị mốc.
- Nếu mua đậu xanh còn vỏ, bạn cần chọn nơi có uy tín, bao bì sản phẩm rõ ràng, an toàn vệ sinh.
Chọn mua hạt sen khô ngon
- Khi chọn mua hạt sen khô bạn nên chọn mua hạt sen có màu trắng đục, hơi vàng và đều màu.
- Hạt sen khô thơm ngon có mùi thơm nhẹ độc đáo. Hạt sen cứng và giòn, lõi sen không bị nứt quá nhiều.
- Không mua hạt sen bị thâm, sứt mẻ hoặc có đốm mốc xanh.
- Hạt sen khô nên mua ở những cửa hàng uy tín, có bao bì rõ ràng, an toàn và hợp vệ sinh.
Cách làm bột nướng muối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch sả và lá chanh rồi dùng dao thái nhỏ. Tiếp theo, cho sả và lá chanh vào lò vi sóng, đun ở công suất trung bình trong 3 phút. Tiếp tục đảo 2-3 lần cho đến khi thấy sả và lá chanh khô hẳn.
Bước hai: Hỗn hợp các loại hạt nướng và muối
Cách làm bột nướng muối
Đặt nồi lên bếp trên lửa vừa. Tiếp theo, đợi chảo nóng thì cho hạt sen vào rang chín. Rang hạt sen khoảng 10 phút thì cho muối, gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và hạt tiêu vào rang chín.
Khuấy đều, khi nghe tiếng tanh tách thì giảm lửa và tiếp tục khuấy thêm 17-20 phút thì tắt bếp, để nguội.
Mẹo: Kiểm tra hạt đã chín chưa, cắn thử xem hạt có giòn và thơm không.
Bước 3: Bánh phồng tôm chiên
Đặt nồi lên bếp rồi cho 200ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì chiên từng lát tôm.
Khi thấy bánh nở thì đảo nhẹ tay rồi chuyển vào rổ có lót giấy thấm và để nguội.
Bước 4: Trộn và xay hỗn hợp
Bóp các lát tôm thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo cho hỗn hợp các loại hạt, sả và lá chanh vào trộn đều. Chia thành từng miếng nhỏ và xay nhuyễn hỗn hợp trên cho đến khi mịn.
Bước 5: Thành phẩm
Bột muối nướng thành phẩm có kết cấu mịn và có mùi thơm đặc trưng của ớt, hạt sen khô và đậu xanh.
Vị cay của tiêu, muối cùng vị béo của đậu xanh, hạt sen tạo thêm điểm nhấn cho món bột nướng muối.
Bột rang muối đặc biệt được sử dụng trong các món ăn như: gà rang muối, ếch rang muối, chân giò rang muối… rất ngon và hấp dẫn. Vậy là bạn đã có cách làm bột nở mặn tại nhà đơn giản.
Cách bảo quản bột muối
Cách bảo quản bột muối
- Nếu thích, bạn có thể dùng muối hột để giảm độ mặn thay cho muối tinh.
- Muối nở càng khô thì thời gian bảo quản càng lâu.
- Bạn nên bảo quản muối trong hộp, lọ thủy tinh hoặc túi kín để tránh tiếp xúc với hơi ẩm bên ngoài khiến muối bị vón cục.
Cách sử dụng bột nở mặn
Cách sử dụng bột nở mặn
Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu chính như gà, vịt, cua đã chiên chín, bạn sẽ rắc thêm một lớp muối bột.
Lưu ý phải phủ đều để bột muối có thể bám đều vào bề mặt miếng thịt. Tùy thuộc vào loại nguyên liệu mà bạn có thể thêm gia vị để giúp tăng hương vị cho món ăn. Ví dụ khi kết hợp với vịt rang muối có thể cho thêm chút nhánh sả xào; khi kết hợp với thịt gà rang muối có thể thêm chút lá chanh xào…
Cách làm chân gà rang muối
Chân gà nướng muối có hương vị nướng muối đậm đà cùng độ dai dai của chân gà được nhiều người yêu thích. Hãy cùng học cách làm chân gà rang muối và chúc cả nhà có bữa ăn ngon miệng nhé!
Yếu tố
- Chân gà công nghiệp 1kg
- 5 củ sả
- Bột chiên giòn, tinh bột sắn
- lá chanh
- bột muối rang
làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối loãng và cắt bỏ hết móng. Chà chân gà với các loại gia vị như muối, chanh hoặc giấm có thể khử mùi hôi hoàn toàn. Rửa sạch với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo.
Cách làm chân gà rang muối
Rửa sạch và để ráo sả. Tiếp theo, dùng dao cắt thành từng dải dài và bóc bỏ xơ.
Bước hai: Nấu gà
Cho chân gà vào nồi, thêm nước ngập chân gà rồi nấu cùng phần sả cắt nhỏ. Thêm chút muối rồi để gia vị ngấm vào chân gà. Lưu ý không nên nấu quá chín, chân gà sẽ bị mềm. Bạn nên nấu gà cho đến khi chín.
Chuẩn bị một bát nước đá khi chân gà vừa chín tới thì vớt ra rồi cho ngay vào thau nước đá. Ngâm chân gà vào nước đá khoảng 10 phút cho chân gà giòn. Sau đó, vớt chân gà ra và cho vào rổ cho ráo nước.
Bước ba: Chiên sả
Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Tiếp theo cho chút dầu ăn vào xào chân gà. Cho sả đã bóc vỏ vào chảo và chiên cho đến khi vàng nâu. Sau đó vớt ra cho vào rổ cho ráo dầu.
Bước 4: Chiên gà
Chân gà sau khi đã ráo nước thì lăn qua chân gà một lớp bột chiên và tinh bột sắn. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho chân gà vào chiên vàng đều các mặt. Vớt chân gà ra và để ráo dầu.
Bước 5: Hoàn thành món chân gà rang muối
Cho chân gà, sả xào, bột muối rang và vài lá chanh thái lát vào nồi rồi nhào thật mạnh để gia vị trộn đều. Đổ chân gà ra đĩa và trang trí đẹp mắt. Như vậy là món chân gà nướng muối thơm ngon hấp dẫn này đã hoàn thành rồi.
Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách làm món bột nướng mặn thơm ngon, đậm đà, đậm đà một cách siêu dễ mà ai cũng có thể làm được. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về công thức này, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết. Tôi chúc bạn thành công.
Ý kiến bạn đọc (0)