Bột sả khô hiện nay được nhiều chị em sử dụng làm gia vị trong các món ăn ngon. Ưu điểm nổi bật của sả khô so với sả tươi thông thường là tiện lợi, tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng được lâu dài mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sả tươi. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bột sả khô đơn giản tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của sả tươi
60 gam sả tươi chứa: 1,2 gam protein, 0,3 gam chất béo và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, axit folic, vitamin B6, vitamin B12.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định sả tươi cực kỳ giàu khoáng chất và là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất thiết yếu như kali, selen, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…
Giá trị dinh dưỡng của sả tươi
Có thể nói, dưỡng chất trong sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng tổng thể mà còn hỗ trợ các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.
Công dụng của bột sả là gì?
Công dụng của bột sả là gì?
Bột sả được dùng trong nấu các món cà ri, lẩu Thái, làm bánh hoặc làm nước sốt ướp các loại thịt, hải sản, súp, chiên, xào, nướng tạo hương vị thơm ngon. Giúp khử mùi tanh hoàn toàn và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tác Dụng Sức Khỏe Của Bột Sả Khô
Bột sả khô được làm từ 100% sả tươi tự nhiên nên vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của sả tươi. Bột sả có vị đắng, tính ấm và có mùi thơm đặc trưng. Nó có hiệu quả trong điều trị cảm lạnh, cảm lạnh, đau bụng, nôn mửa, sốt và các bệnh khác. Bạn cũng có thể sử dụng bột sả để khử mùi hôi, mùi tanh của thực phẩm trước khi chế biến.
Bột sả có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chữa đau dạ dày, sốt toàn thân…
Ngoài những công dụng trên, bột sả còn có tác dụng kích thích đầy hơi, giải độc cơ thể. Điều này rất có lợi cho những người có hệ tiêu hóa kém.
Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Bột Sả Khô
Bột sả cũng là lựa chọn tốt cho người bị huyết áp cao. Bột sả có tác dụng tăng cường lưu thông máu trong não và giảm các bệnh liên quan đến huyết áp. Bạn nên bổ sung thêm bột sả vào bữa ăn hàng ngày.
Bột sả còn chứa thành phần kháng viêm, có tác dụng giảm đau do các bệnh viêm nhiễm, giảm đau khớp, đau răng… Uống trà sả có thể giúp giảm đau.
Những điều cần lưu ý khi chọn mua sả tươi
Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình làm bột sả chất lượng. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, sả tươi cần được lựa chọn kỹ lưỡng.
Bạn muốn chọn những củ sả có thân to, tròn, không bị héo hoặc đốm bên trong.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua những cây sả có bẹ lá vừa khít và lá sả tươi. Khi ngửi sả sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Cách Làm Bột Sả Tại Nhà
Thành phần cần thiết
-
Sả tươi: số lượng tùy theo cách sử dụng
-
Dụng cụ sử dụng: Dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy), máy trộn hoặc máy xay sinh tố, lọ thủy tinh
Các bước chuẩn bị bột sả
Bước 1: Chuẩn bị sả tươi
Cắt bỏ rễ sả và loại bỏ phần da bị hư hại. Sau đó, rửa sạch sả với nước, để ráo nước rồi cắt sả thành những lát mỏng đều nhau.
Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà
Bước 2: Sấy khô
Trải đều sả đã cắt lát lên khay nướng có lót giấy.
Đặt khay sả vào lò nướng và sấy sả ở nhiệt độ 80 độ C trong 3 giờ cho đến khi sả khô hẳn thì lấy ra và để nguội.
Nếu sử dụng lò nướng thì nên duy trì nhiệt độ ở mức 80 độ C trong 6 giờ.
Bước 3: Nghiền hoặc nghiền
Cho toàn bộ sả khô vào máy xay sinh tố hoặc sử dụng máy xay sinh tố cho đến khi bột sả đạt độ đặc như mong muốn.
Bước 4: Hoàn tất
Khi hoàn thành, bột sả có màu vàng nhạt, mịn và không bị đắng. Để giữ được lâu hơn, hãy bảo quản bột sả trong lọ thủy tinh nhé!
Những điều cần lưu ý khi làm bột sả tại nhà
Một số lưu ý cần thiết khi làm bột sả tại nhà
Trong khi sấy sả trong lò, trải mỏng các lát sả lên khay và chia thành từng mẻ để quá trình sấy hiệu quả hơn. Theo dõi thường xuyên để tránh làm cháy các lát sả quá nhiều.
Lọ thủy tinh đựng bột sả cần được rửa sạch và để khô tự nhiên, không nên lau bằng khăn.
Cách Bảo Quản Bột Sả Tại Nhà Để Sử Dụng Được Lâu Dài
Cách Bảo Quản Bột Sả Tại Nhà Để Sử Dụng Được Lâu Dài
-
Bột sả nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
-
Bột có thể bảo quản trong lọ thủy tinh sạch hoặc túi hút chân không để đựng được nhiều bột hơn.
-
Lưu ý bột sả tự làm chỉ bảo quản được tối đa 12 tháng. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện bột sả có dấu hiệu bị nấm mốc, kết tụ vui lòng không tiếp tục sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tóm lại
Đó là cách làm bột thơm ngon, giòn để được lâu. Hy vọng với hướng dẫn trên các bạn có thể tự làm bột sả tại nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi!
Ý kiến bạn đọc (0)