Chuối sấy dẻo là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích hiện nay. Trong số rất nhiều món ăn vặt khác, chuối sấy luôn mê hoặc thực khách bởi hương vị ngọt ngào vô cùng độc đáo. Không những vậy, chuối sấy còn vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người. Nếu bạn lo lắng về chất lượng của sản phẩm chuối sấy hiện có trên thị trường thì bạn có thể tự làm món ăn vặt này tại nhà vừa ngon, rẻ lại sạch, an toàn. Bạn có biết cách làm chuối khô mềm bằng nồi chiên không dầu dễ dàng và đảm bảo thành công không? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của NONAZ để thử ngay nhé!
Bây giờ, hãy cùng học ngay cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên ngập dầu không dầu đơn giản đảm bảo thành công ngay lần đầu nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm chuối sấy
- 6 quả chuối chín
- 1 viên đá nhỏ
- 1 ít nước cốt chanh
- 1 ít mật ong
- Dụng cụ sử dụng bao gồm: dao, thớt, chảo rán không dầu…
Cách chọn chuối ngon?
Hương vị của chuối khô thành phẩm phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của chuối chín bạn mua. Chuối chín phải chín mềm, ngọt, thơm thì sản phẩm chuối sấy cuối cùng sẽ có hương vị như bạn mong muốn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những quả chuối chín ngon nhất.
- Mua những chùm chuối khi chín có màu không đều (có quả xanh, có quả vàng) và có thể có đốm đen hoặc hồng đậm vì đây là chuối chín tự nhiên chứ không phải chuối dấm.
- Không nên chọn những chùm chuối chín đều, vỏ có màu vàng sậm.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có cuống và cuống màu vàng. Những chùm chuối quả vàng nhưng thân xanh chứng tỏ chuối đã bị ngâm hóa chất có hại cho sức khỏe.
- Chuối chín thường có kết cấu mềm, mùi thơm ngon, vị ngọt tự nhiên. Còn chuối ngâm hóa chất sẽ có vị hơi cứng, thô, thậm chí có vị cay và hơi chua.
Cách làm chuối khô mềm bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị chuối chín
Sau khi mua chuối chín về, bạn gọt sạch vỏ, đặt chuối lên thớt rồi cắt thành từng lát dọc. Chuối sau khi cắt lát cần được ngâm ngay trong nước lạnh pha chút nước cốt chanh. Ngâm chuối như thế này khoảng 10 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
Ngâm chuối trong nước đá có pha nước cốt chanh sẽ giúp chuối giữ được màu vàng tươi đẹp mắt mà không bị chuyển sang màu nâu.
Bước hai: Làm khô chuối trong chảo rán không dầu
Trước khi cho chuối vào nồi chiên không dầu để khô, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở chế độ mở ở nhiệt độ 180 độ C trước 15-20 phút.
Khi chảo đã nóng, mở khay nướng ra, lót một lớp giấy da rồi tiếp tục đặt những lát chuối mỏng vào khay nướng. Sau khi xếp hết chuối, đặt khay nướng vào chảo rán và sấy khô ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Lưu ý bạn chỉ có thể xếp chồng một lớp chuối chứ không thể chồng nhiều lớp. Nếu làm nhiều, bạn sẽ cần làm chuối khô thành nhiều mẻ trong nồi chiên không dầu.
Sau khi sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút, bề mặt trên của quả chuối đã co lại. Lấy khay nướng ra, lấy từng lát chuối ra, sau đó tiếp tục sấy ở nhiệt độ tương tự trong 5 phút.
Tiếp theo, hạ nhiệt độ của chảo rán không dầu xuống 100 độ C và tiếp tục sấy khô cả hai mặt thêm khoảng 10 phút cho mỗi mặt.
Cuối cùng, lấy khay nướng ra, phết đều mật ong lên hai mặt của quả chuối khô rồi tiếp tục sấy khô mỗi mặt ở nhiệt độ 100 độ C thêm 8 phút nữa như mô tả ở trên.
Chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã có thể làm món chuối sấy dẻo cực ngon ngay tại nhà rồi. Bây giờ tất cả những gì tôi phải làm là thưởng thức thành phẩm của mình.
Sản phẩm chuối sấy
Bạn thấy đấy, mỗi miếng chuối khô sau khi được nấu chín trông rất bắt mắt, đồng thời còn tỏa ra mùi thơm đặc trưng của chuối và mật ong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tuyệt vời của nó, cắn một miếng là mê mẩn và muốn ăn mãi! Vào một ngày mưa mát mẻ, bạn có thể ngồi cùng bạn bè, gia đình, trò chuyện vui vẻ, uống trà nóng và thưởng thức chuối sấy thơm ngon, an toàn như vậy thì còn gì tuyệt vời hơn thế này.
Tóm lại
Chúc các bạn học thành công cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản này để có thể khoe tay khéo léo tại nhà và chiêu đãi bạn bè, người thân mọi lúc, mọi nơi.
Ý kiến bạn đọc (0)