- Bánh bao là gì?
- Cách làm giấy gói bánh bao
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm giấy gói bánh bao
- Bước 1: Trộn đều bột mì
- Bước 2: Hoàn tất việc làm vỏ bánh bao
- Cách làm bánh bao trông ngon mắt
- Phương pháp thứ nhất: Phong cách truyền thống
- Cách 2: Kiểu tam giác
- Phương pháp thứ ba: Tư thế hoa sen
- Phương pháp thứ tư: Phong cách hoa hồng
- Cách 5: Kiểu tết tóc
- Phương pháp sáu: Kiểu ngọc trai
- Cách 7: Kiểu gối
- Cách 8: Kiểu lật
- Cách 9: Kiểu nụ hoa hồng
- Cách làm bánh bao hấp
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm bánh bao hấp
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Trộn nhân tôm thịt
- Bước 3: Trộn và nhào bột
- Bước 4: Tạo hình bánh
- Bước 5: Hấp bánh
- Cách làm nước chấm bánh bao
- Cách làm sốt cà chua
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- làm thế nào để làm
- Cách làm nước mắm xì dầu
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- làm thế nào để làm
- Cách làm nước tương
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm bột đậu tốt cho sức khỏe
- Tóm lại
Bánh bao đã trở thành món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Đặc biệt vào những ngày hơi se lạnh, một đĩa bánh xèo nước tương nóng hổi là quá đủ để ăn hết. Nếu bạn cũng muốn ăn thì đừng bỏ qua cách làm bánh bao đơn giản sau đây nhé!
Bánh bao là gì?
Bánh bao hay còn gọi là hoành thánh chiên có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc và thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa tối tùy theo sở thích của mỗi người. Bạn có thể dễ dàng tự làm món ăn này làm món khai vị, thích hợp cho các bữa ăn chay hoặc thuần chay.
Cách làm bánh bao gồm hai phần: da và nhân tôm. Vỏ bánh được làm từ bột mì và tinh bột sắn. Nhân bao gồm tôm, thịt, rau và trái cây. Sau khi gói xong có thể luộc, hấp hoặc chiên đều ngon. Khi thưởng thức, ai cũng bị thu hút bởi có thể nhìn thấy rõ con tôm và thịt màu hồng trong lớp vỏ trong suốt, bên trong còn có chút hành lá xắt nhỏ.
Do cách chế biến đơn giản và hương vị hấp dẫn nên bánh bao nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia khác nhau. Ở Việt Nam, bánh bao có màu trắng và mềm, còn ở Nhật thì giòn như bánh xèo. Tuy là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng nguyên liệu và cách chế biến lại rất gần gũi với người thường chúng ta. Các loại nhân ngày càng đa dạng như: há cảo tôm, há cảo tôm cua, há cảo tỏi tây, há cảo rau củ…
Cách làm giấy gói bánh bao
Trước khi bắt đầu làm bánh bao, việc gói bánh là đặc biệt quan trọng. Chỉ khi vỏ bánh có độ đàn hồi, mềm và dai mới có thể bọc kín hoàn toàn phần nhân mà không bị nứt, rách.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 570g bột mì
- 200g bột bắp
- 2 thìa cà phê muối
- 240ml nước sôi
Các bước làm giấy gói bánh bao
Bước 1: Trộn đều bột mì
– Đầu tiên cho 240ml nước sôi và 2 thìa muối vào tô lớn. Sau đó dùng một chiếc bát khác để đựng bột đã chuẩn bị. Tiếp theo, khoét một lỗ nhỏ trên tô bột rồi từ từ cho nước sôi vào để hòa tan để bột không bị nhão quá.
– Dùng thìa phẳng khuấy đều bột và nước. Dùng tay nhào đều hỗn hợp để tạo thành khối bột mềm, mịn, không dính. Nếu dùng nước ép rau củ thì trộn nước ép với muối và giảm lượng nước sôi, sau đó nhào bột thật kỹ.
– Để làm lớp áo bằng bột ngô, trải một lớp bột ngô mỏng lên một mặt phẳng. Sau đó đặt bột lên trên và nhào đều khoảng 10 phút rồi chia bột thành 2-3 phần bằng nhau.
– Tiếp theo, cho bột vào tô lớn và bọc trong màng bọc thực phẩm. Ủ bột ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng cho bột nghỉ và nở.
Bước 2: Hoàn tất việc làm vỏ bánh bao
– Lấy khối bột đã chuẩn bị sẵn ra và phết một lớp bột ngô lên bề mặt bột. Sau đó nhào từng miếng riêng lẻ một lần nữa.
– Tiếp theo, cán mỏng bằng cây cán gỗ. Sau đó dùng dao cắt thành các góc tròn hoặc vuông tùy ý.
Bằng cách này bạn đã học được cách gói bánh bao. Quá đơn giản? Nếu bạn làm một mẻ lớn và không dùng hết, hãy cho vỏ bánh vào hộp đựng thức ăn và cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông!
Cách làm bánh bao trông ngon mắt
Nhìn những chiếc bánh bao ngoài quán, bạn sẽ bị mê hoặc bởi hình dáng xinh xắn, dễ thương của chúng. Nếu vậy thì đừng bỏ qua cách làm bánh bao sau đây nhé!
Phương pháp thứ nhất: Phong cách truyền thống
– Đầu tiên, đặt nhân bánh bao vào giữa vỏ bánh bao. Sau đó gấp vỏ bánh làm đôi và ấn chặt vào giữa để giữ nó lại với nhau.
– Tiếp theo, dùng ngón tay đẩy mép các cạnh của bánh vào phần nhân, tạo thành một đường ngang.
– Cuối cùng dùng tay bóp một mép và ấn xuống mép còn lại để nén bánh. Làm tương tự với phía bên kia.
Cách 2: Kiểu tam giác
– Bạn cho nhân bánh bao vào giấy gói. Sau đó đặt 3 ngón tay xung quanh vỏ (2 ngón trên 1 bàn tay, 1 ngón trên 1 bàn tay).
– Tiếp theo dùng 3 ngón tay đẩy vỏ bánh vào nhân.
– Cuối cùng, bóp thật chặt các cạnh còn lại.
Phương pháp thứ ba: Tư thế hoa sen
– Đặt nhân vào giữa vỏ bánh, dùng dao rạch 4 đường rồi chia thành 4 phần bằng nhau.
– Sau đó, gấp và bóp chặt phần giữa của 2 mép vỏ ở 2 bên. Lúc này sẽ có thêm 2 mặt ở 2 bên. Tiếp tục ép 2 mặt vào nhau tạo thành hình cánh hoa.
– Bạn có thể làm tương tự với 2 cạnh còn lại của ốp lưng.
Phương pháp thứ tư: Phong cách hoa hồng
– Đầu tiên xếp các cạnh của 3 vỏ sò lên nhau. Dùng tay ấn mạnh để khớp dính lại.
– Sau đó, cho nhân vào giữa mỗi chiếc vỏ và gấp các mép vỏ lại làm đôi.
– Cuối cùng, cuộn bánh theo chiều ngang.
Cách 5: Kiểu tết tóc
– Bạn đặt nhân vào giữa vỏ bánh. Sau đó dùng tay bóp các mép bột để xác định tâm của “bím tóc”.
– Xếp xen kẽ các mặt cho đến khi phủ kín bánh.
Phương pháp sáu: Kiểu ngọc trai
– Đầu tiên, dùng mặt sau của nĩa tạo đường gờ cho 1/2 vỏ bánh.
– Tiếp theo, dùng 2 chiếc đũa ép chặt 2 mặt bột lại với nhau.
– Sau đó dùng tay lật mặt không khắc lên. Uốn phần có hoa văn xuống dưới.
– Cuối cùng cho nhân vào bên trong viên ngọc trai và dùng tay bóp mép.
Cách 7: Kiểu gối
– Đầu tiên, đặt nhân vào giữa vỏ bánh, gấp và ép chặt 2 mép lại với nhau.
– Tiếp theo, dùng ngón tay cái gấp lại và ấn nhẹ các mép vào trong.
– Sau đó, nướng cho đến khi mép bánh biến mất.
Cách 8: Kiểu lật
– Đặt nhân vào giữa vỏ bánh, sau đó gấp và ép 2 mép lại với nhau.
– Dùng tay tạo hình các mép vỏ bột thành sóng.
– Sau khi tạo hình xong, đặt 2 ngón tay vào bánh sao cho mép bột ở giữa.
– Cuối cùng, bóp 2 ngón tay này lại với nhau để tạo những đường ngang cho vỏ.
Cách 9: Kiểu nụ hoa hồng
– Cho nhân vào trong vỏ bánh và ép chặt 2 mép vỏ bánh lại với nhau. Sau đó, đặt một chiếc đũa vào giữa đế bánh và ấn chặt.
– Cuối cùng bạn gấp 2 mép lại với nhau là xong.
Cách làm bánh bao hấp
Cách làm bánh bao rất đơn giản, quen thuộc và được nhiều người áp dụng. Các bạn ơi, hãy học cách đối xử tử tế với cả gia đình!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt lợn băm
- 300g tôm băm
- 110g bột mì
- 20g tinh bột sắn
- 50 g củ đậu
- 3 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Gia vị: đường, bột nêm, tiêu
Cách làm bánh bao hấp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ củ đậu, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông.
– Cùng với hành lá rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân tôm thịt
– Tiếp theo, cho thịt và tôm băm vào tô. Sau đó cho 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê tiêu, hành lá cắt nhỏ và củ đậu vào.
– Trộn đều các nguyên liệu.
Bước 3: Trộn và nhào bột
– Cho 110g bột mì và 20g bột năng vào tô lớn rồi trộn đều. Sau đó thêm 175ml nước sôi. Trộn đều cho đến khi bột đặc lại thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại.
– Sau đó, để bột nở khoảng 5 phút.
– Tiếp theo, nhào bột vài lần cho đến khi bột mịn và đàn hồi. Chia bột thành từng miếng nhỏ, dài khoảng 2 ngón tay.
Bước 4: Tạo hình bánh
– Lấy một phần bột nhỏ rồi cán thành hình tròn. Sau đó thêm nhân tôm và thịt vào.
– Tiếp theo gấp các mép bột lại và tạo hình theo ý muốn.
Bước 5: Hấp bánh
– Cho bánh vào nồi hấp và hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút.
– Khi bột trở nên trong suốt và bánh có mùi thơm là bánh đã chín.
Vậy là bạn đã học được cách làm món há cảo siêu hấp dẫn rồi. Nhân bánh kết hợp thịt lợn, tôm và các loại rau củ bổ dưỡng.
Cách làm nước chấm bánh bao
Bước cuối cùng trong quá trình làm bánh bao là chuẩn bị nước chấm. Nước chấm thơm ngon khiến món ăn này càng thơm ngon và khó quên hơn. Nếu vậy hãy thử học một số công thức làm nước chấm bánh bao dưới đây nhé.
Cách làm sốt cà chua
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sốt cà chua chín
- Nước mắm ngon
- Gọt vỏ và cắt nhỏ hành tím
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…
làm thế nào để làm
– Bước 1: Đầu tiên, làm nóng chảo trên bếp. Thêm dầu ăn vào, sau đó cho hành tây xắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Bước 2: Thêm cà chua xay nhuyễn vào và trộn đều.
– Bước 3: Nấu trên lửa nhỏ. Khi chúng đặc lại thì cho thêm một ít nước mắm, đường, bột ngọt và bột nêm. Mùa.
– Bước 4: Sau đó lấy ra nhúng vào bánh bao. Phần còn lại cho vào lọ thủy tinh, thêm chút dầu ăn lên trên rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm nước mắm xì dầu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- Nước tương chua ngọt
- rau mùi
- chanh tươi
- tỏi, ớt
- Dầu
làm thế nào để làm
– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch tỏi và tiêu. Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt. Rau mùi loại bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
– Bước 2: Sau đó, cho nước cốt chanh, nước tương và dầu ăn vào tô nước mắm rồi trộn đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
– Bước 3: Thêm tỏi, ớt và rau mùi vào, đảo nhẹ rồi thưởng thức!
Cách làm nước tương
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- nước tương
- đường trắng
- giấm trắng
- tỏi băm
- ớt tươi hoặc ớt bột
- hạt có hương vị
Cách làm bột đậu tốt cho sức khỏe
– Bước 1: Cho 2 thìa đường, 1 thìa giấm và 1 thìa xì dầu vào tô. Sau đó trộn đều.
– Bước 2: Tiếp theo cho tỏi băm, ớt, tỏi băm và hạt nêm vào đảo đều.
– Bước 3: Sau đó cho nước mắm vào và nêm gia vị là xong.
Bánh bao có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Bánh bao gồm thịt heo và tôm, rất giàu protein, magie, canxi, sắt… Ngoài ra, còn có các loại rau chứa vitamin A, E, giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng, tăng cường sức đề kháng và còn tốt cho sức khỏe. cho hệ tiêu hóa.
Tóm lại
Làm bánh bao không hề khó chút nào phải không? Món ăn đơn giản, mộc mạc này rất phù hợp cho bữa sáng hoặc giúp bạn no vào bữa trưa khi bạn thèm thứ gì đó. Bạn có thể làm thêm một chút, cho vào hộp đựng thức ăn và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Chỉ cần bạn muốn ăn, hấp hay chiên đều tuyệt vời!
Ý kiến bạn đọc (0)