Đối với hầu hết các món ăn, bát nước chấm gần như được coi là linh hồn, mang lại hương vị trọn vẹn nhất. Đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam, bát nước mắm gừng được nhiều người yêu thích và kết hợp tốt với nhiều món ăn khác nhau. Bát nước chấm này có vẻ ngoài thơm ngon, sánh mịn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Và cách làm nước gừng cũng rất đơn giản và không khó chút nào. Nếu có thời gian, bạn hãy pha một bát nước gừng rồi cất vào tủ để dùng dần. Nhúng vào thịt luộc, ốc, cá, vịt chắc chắn mọi người sẽ thích thú. Trong bài viết hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện công thức nước chấm thần thánh này nhé.
Bát nước mắm gừng tỏi ớt siêu ngon, siêu hấp dẫn
nguyên liệu đã chuẩn bị
Bát mắm gừng này ngon nhưng nguyên liệu và cách chế biến lại đơn giản. Để chuẩn bị công thức nước mắm ngon này, hãy làm theo các bước sau:
- Nước mắm: 5 thìa
- Gừng: 200g
- Ớt hiểm: 2 trái
- chanh: 1 quả
- Tỏi: 5 tép
- Đường: 200g
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu cần có để chuẩn bị bát nước chấm thần thánh
Sơ chế nguyên liệu thô
Nếu bạn nghĩ rằng mình không cần chuẩn bị chỉ một bát nước chấm thì không phải vậy. Thực tế, nguyên liệu cho bát nước chấm này không có nhiều nên cách chế biến rất đơn giản. Tuy nhiên, đây là bước rất quan trọng trong quá trình nấu nướng. Cả hai đều giúp làm sạch nguyên liệu và giúp đẩy nhanh quá trình.
Các bước chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và đơn giản
Vì vậy, sau khi mua gừng về bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và thái lát. Tiếp theo, cho gừng vào máy xay sinh tố và cho vào một cái bát nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cắt nhỏ gừng rồi băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ. Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt vào một cái bát.
Cách làm nước sốt ớt gừng tỏi thơm ngon
Bước 1: Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì bắt đầu pha nước chấm. Đầu tiên bạn chuẩn bị bát. Sau đó thêm tất cả gừng, tỏi và ớt băm nhỏ vào. Tiếp tục cho 200ml nước ấm, 5 thìa nước mắm, 2 thìa rưỡi đường vào trộn đều.
Bước 2: Khi đường tan hoàn toàn thì thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều lần nữa.
Cách làm bát nước mắm gừng thơm ngon ai cũng yêu thích
Bát nước mắm gừng tỏi ớt là xong. Ngoài ra, dùng đủ nước ấm có thể khiến gừng băm, tỏi băm, ớt băm nổi lên bề mặt trông rất hấp dẫn. Một đĩa cơm gồm có rau luộc, ốc, vịt… nhưng không thêm bát nước gừng quả thực là một sai lầm phải không?
Một bát nước gừng đã xong
Cách làm nước gừng rất dễ dàng và chỉ cần vài bước cơ bản bạn đã biết. Tất nhiên, những ai nghiện nước mắm chấm sẽ thích mê khi nếm thử. Thêm vào đó, nước mắm gừng sánh mịn, nhiều màu sắc được làm từ gừng, tỏi, ớt khiến bữa ăn càng trở nên đặc biệt hơn.
Nước mắm gừng có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng được trong 3-4 ngày.
Khi kết hợp với các món ăn khác, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, chua, cay, mặn. Nhưng điểm nổi bật nhất chính là vị cay và mùi thơm đặc trưng của gừng. Có thể thấy, bát nước mắm này là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu và gia vị.
Chọn Gừng Tươi Làm Nước Mắm Ngon
Tất nhiên, để làm cho bát nước chấm thần thánh này vô cùng thơm ngon thì sự góp phần thơm ngon của gừng là rất lớn. Bạn có thể tham khảo cách chọn mua gừng tươi sạch dưới đây.
Vì vậy, gừng tươi là loại củ có kích thước trung bình, lớp ngoài hơi sần sùi và màu sắc kém tươi sáng. Và phải có nhiều cành, bên trong thì sáng thay vì tối.
Đặc biệt, chị em không nên mua gừng có mùi lạ hoặc không có mùi thơm đặc trưng của gừng. Ngoài ra, không nên sử dụng những củ còn quá non, có dấu hiệu héo, dập.
Tóm lại
Vậy là mình chia sẻ với các bạn cách làm nước mắm gừng tỏi ớt chua ngọt, mặn ngọt. Mỗi công thức nước mắm đều có hương vị riêng. Ai cũng có thể làm được, nhưng để có một bát nước gừng thơm ngon thì không phải ai cũng biết pha đúng tỷ lệ. Các bạn ơi, hãy áp dụng công thức này ngay hôm nay để chiêu đãi cả gia đình mình nhé. Đừng quên khoe thành phẩm của mình sử dụng Hải Dương News bên dưới bài viết này nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)