Đồ ăn vặt

Cách làm mứt cà rốt ngon thơm phức, màu còn siêu đẹp nữa nhé

10
Cách làm mứt cà rốt 1

Mứt cà rốt có màu cam vô cùng đẹp mắt và cũng là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm mứt cà rốt chuẩn, mứt vẫn có thể có vị hơi hăng và nhanh bị chảy nước. Nếu vậy, Hải Dương News có hai công thức tuyệt vời dành cho bạn dưới đây!

Cách làm mứt cà rốt 1

Cách làm nước sốt cà rốt dính

Bột cà rốt dày có dạng sợi dài, giúp ăn dễ dàng và ngon miệng. Nếu bạn muốn thay đổi mọi thứ trong dịp Tết Nguyên đán này, hãy thử học cách làm nước sốt cà rốt dẻo.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cà rốt
  • 500g đường
  • 70ml giấm
  • Muối
  • 10g vani

Cách làm nước sốt cà rốt dính

Bước 1: Chuẩn bị cà rốt

– Đầu tiên, gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Sau đó nó được cắt thành những sợi dài và mỏng bằng dao. Nếu không, bạn có thể dùng dao thường cắt thành từng miếng dài, to rồi thành từng dải nhỏ.

*Lưu ý: Không nên cắt cà rốt thành sợi quá mỏng vì mứt sẽ dễ nát và không ngon.

Cách làm nước sốt cà rốt dính 1Cách làm nước sốt cà rốt dính 1

Bước 2: Ngâm cà rốt cho mềm

– Sau khi xay xong chuẩn bị tô hoặc chậu nước, thêm chút muối và 70ml giấm. Thêm tất cả cà rốt xắt nhỏ. Ngâm khoảng 2-3 tiếng. Điều này sẽ giúp sợi cà rốt giòn và khử đi mùi hăng đặc trưng.

– Sau khi ngâm xong, xả lại với nước sạch khoảng 2-3 lần, vớt ra và phơi khô.

Cách làm nước sốt cà rốt dính 2Cách làm nước sốt cà rốt dính 2

Bước 3: Ướp cà rốt với đường

– Cho cà rốt đã ráo nước vào tô hoặc tô lớn rồi thêm 500 gram đường vào. Nếu bạn không thích ngọt có thể bỏ đường.

– Trộn đều các nguyên liệu rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho đến khi tan chảy và ngấm vào sợi cà rốt.

Cách Làm Nước Xôi Cà Rốt 3Cách Làm Nước Xôi Cà Rốt 3

Bước bốn: Hoàn thiện nước sốt cà rốt dính

– Đặt nồi lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào nồi và bắt đầu công đoạn làm mứt.

– Để lửa vừa, dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi mứt khô và có lớp bột bên ngoài thì cho tinh chất vani vào. Khuấy nhẹ nhàng thêm 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.

Cách Làm Nước Sốt Cà Rốt 4Cách Làm Nước Sốt Cà Rốt 4

– Đợi mứt khô hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

Nước sốt cà rốt dẻo, từng xiên dai, giòn, ngọt ngọt, hương vị thật hấp dẫn.

Cách Làm Nước Xôi Cà Rốt 5Cách Làm Nước Xôi Cà Rốt 5

Cách làm nước sốt cà rốt khô

Nếu lo lắng bột cà rốt dính không để được lâu, bạn có thể học cách làm bột cà rốt khô đơn giản bằng cách làm theo những mẹo truyền thống sau.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cà rốt
  • 500g đường
  • 50 gram vôi hoặc 1,5 lít nước vôi
  • 10g vani

Cách làm nước sốt cà rốt khô

Bước 1: Chuẩn bị cà rốt

– Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Sau đó dùng dao cắt thành từng lát dày khoảng 0,5 cm. Để mứt cà rốt hấp dẫn hơn, bạn có thể làm thành các hình bông hoa, ngôi sao, trái tim…

Cách làm mứt cà rốt khô 1Cách làm mứt cà rốt khô 1

Bước 2: Ngâm cà rốt cho mềm

– Tiếp theo pha 50g vôi với 2 lít nước. Đợi vôi lắng xuống rồi đổ nước sạch vào.

– Sau đó, ngâm cà rốt cắt lát vào nước vôi trong khoảng 1-2 giờ. Mục đích là giúp mứt có độ cứng cần thiết để không bị nát.

– Đợi đủ thời gian, vớt cà rốt ra và rửa sạch. Sau đó cho vào nước sôi và chần khoảng 1 phút. Lấy nó ra, rửa sạch và lau khô lại.

Cách làm mứt cà rốt khô 2Cách làm mứt cà rốt khô 2

Bước 3: Ướp cà rốt với đường

– Chuẩn bị một tô hoặc chậu lớn, cho 500 gram đường và cà rốt vào, khuấy đều. Bạn có thể thêm bớt đường tùy theo ý thích.

– Ngâm khoảng 2-3 tiếng cho đến khi tan hoàn toàn. Khuấy nhẹ nhàng sau mỗi 30 phút.

Cách làm mứt cà rốt khô 3Cách làm mứt cà rốt khô 3

Bước 4: Đầu đạn bị chặn

– Bạn đặt nồi lên bếp. Cho tất cả cà rốt đã ngâm đường ở trên vào và bắt đầu quá trình làm mứt.

– Giảm lửa vừa và khuấy đều cho đến khi mứt khô và có lớp bột phủ bên ngoài thì cho chiết xuất vani vào. Khuấy nhẹ nhàng khoảng 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.

Cách làm mứt cà rốt khô 4Cách làm mứt cà rốt khô 4

Bước 5: Nước sốt cà rốt khô đã hoàn thành

– Nếu ở nhà có lò nướng, bạn có thể cho mứt cà rốt vào rồi sấy khô ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 45 phút, như vậy mứt sẽ khô hơn, ngon hơn và bảo quản được lâu hơn. Nếu không có lò nướng, bạn có thể đem phơi nắng khoảng 2 ngày.

Cách làm mứt cà rốt khô 5Cách làm mứt cà rốt khô 5

Những điều cần lưu ý khi làm mứt cà rốt

Để món sốt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn mà không có mùi hăng đặc trưng, ​​chị em khi làm món này cần chú ý những điểm sau:

– Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A và rất tốt cho mắt nên khi lựa chọn nguyên liệu nên chọn củ tươi, củ vừa phải. Không có sâu đục thân hoặc kích thước quá nhỏ.

– Nếu không có nước vôi trong, có thể dùng nước phèn chua thay thế khi ngâm cà rốt. Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi thêm 5 gam phèn chua. Sau đó thêm cà rốt và nấu trong 4 phút. Tiếp theo, rửa lại lần nữa. Để ráo nước và ướp với đường và mứt.

– Khi bột cà rốt không bị khô hoặc kết tinh thì có thể là do thiếu đường. Nếu vậy thì cho thêm đường vào và ướp cho đến khi đường tan hết rồi bắc lên bếp.

– Nếu dùng mứt nước, hãy sấy khô trong lò hoặc đặt lên bếp lần nữa cho đến khi khô và đóng gói.

Những lưu ý khi làm mứt cà rốt 1Những lưu ý khi làm mứt cà rốt 1

Bột cà rốt có thể bảo quản được lâu

Để bảo quản bột cà rốt, trước tiên hãy trải cà rốt lên một khay lớn và để nguội nhanh chóng, cho vào túi nhựa, buộc chặt để không khí lọt vào rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Tóm lại

Thay vì làm nước sốt dừa truyền thống để chiêu đãi khách như bạn làm vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, bạn có thể làm món nước sốt cà rốt ngọt ngào, thơm ngon và cực kỳ bắt mắt, như vậy bạn đã học được hai cách làm nước sốt cà rốt đơn giản có thể thưởng thức vào ngày thường hoặc bởi trẻ em. Ngày đầu năm rất hấp dẫn. Hãy cho mọi người thấy kỹ năng của bạn ngay bây giờ!

Xem thêm:  Cách làm bánh mì pate thơm ngậy và dễ ăn, nhìn là thèm

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm