- Cách làm mứt Kiwi Gooey
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt kiwi mềm
- Bước 1: Chuẩn bị Kiwi
- Bước 2: Dán mứt kiwi
- Bước ba: Làm mứt Kiwi mềm một cách hoàn hảo
- Cách làm mứt Kiwi khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt kiwi khô
- Bước 1: Chuẩn bị Kiwi
- Bước 2: Chặn đạn
- Bước ba: Mứt Kiwi khô
- Cách làm mứt dứa-Kiwi
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt dứa và kiwi
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Chần quả kiwi
- Bước ba: Trộn màu cho mứt Kiwi
- Bước 4: Mứt Kiwi
- Cách bảo quản mứt kiwi được lâu
Nếu bạn có một đĩa mứt kiwi vào dịp Tết Nguyên đán này, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với tất cả các vị khách của mình. Rồi mọi thứ bay đi trong một nốt nhạc. Mứt kiwi có màu xanh hoặc vàng đẹp mắt cùng vị chua ngọt không ngán. Hải Dương News cũng đã sưu tầm tới 3 cách làm mứt kiwi nhé các cô gái, nhanh tay thể hiện tài năng của mình nhé.
Cách làm mứt Kiwi Gooey
Để làm mứt kiwi đặc cần phải xử lý bằng nước vôi trong để giúp mứt trở nên trong và đậm đà hương vị. Các chị em lưu ý ngay nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg quả kiwi xanh hoặc vàng
- 800g đường
- 1 muỗng canh phèn
- 1 muỗng canh vôi ngậm nước
Các bước làm mứt kiwi mềm
Bước 1: Chuẩn bị Kiwi
– Trước hết, khi ăn kiwi bạn hãy lưu ý chọn những quả cứng, to, không nên mua những quả chín, mềm vì mứt thường bị lan ra ngoài.
– Sau đó gọt vỏ kiwi và cắt thành từng lát dày khoảng 0,8 cm.
– Cho 1 thìa nước cốt chanh vào 2 lít nước. Khuấy đều cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn. Sau đó đợi 2 giờ cho đến khi nó giảm bớt. Nếu có đủ thời gian, bạn có thể để qua đêm. Lọc lấy nước vôi trong, sau đó ngâm quả kiwi trong khoảng 3 giờ. Khi hết thời gian, lấy kiwi ra và rửa thật sạch.
– Chuẩn bị một nồi nước có thêm phèn chua vào. Sau khi đun sôi, thêm quả kiwi và chần trong 5 phút. Lấy ra, rửa sạch và để ráo nước.
– Cho kiwi vào tô lớn rồi trộn với 800 g đường. Để khoảng 3 tiếng, hoặc nếu có nhiều thời gian hơn thì cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
Bước 2: Dán mứt kiwi
– Đợi đủ thời gian rồi cho nước đường đã ngâm vào nồi hoặc bát riêng.
– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho nước đường đã ngâm vào nấu cho đến khi đặc lại.
– Tiếp theo, cho kiwi vào nồi, thêm đường và sên vào rồi đun trên lửa nhỏ. Buổi đầu tiên mất khoảng 1 giờ. Sau đó tắt bếp. Để kiwi ngâm trong 3 giờ.
– Sau đó, tiếp tục nấu mứt kiwi trên lửa nhỏ cho đến khi mứt trở nên trong suốt. Thỉnh thoảng nhớ khuấy mứt bằng thìa gỗ nhưng làm thật nhẹ nhàng để tránh làm mứt bị vỡ.
Bước ba: Làm mứt Kiwi mềm một cách hoàn hảo
– Xếp mứt kiwi lên khay rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng. Chú ý lật đều khi sấy. Hoặc, nếu bạn có lò vi sóng hoặc lò nướng, hãy đặt nó vào máy sấy.
– Cuối cùng, đợi mứt kiwi nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.
Cách làm mứt Kiwi khô
Nhiều người không thích độ giòn của mứt kiwi khô hơn là vị dai, dai. Công thức không hề khó chút nào nên cả nhà cùng thử nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg quả kiwi
- 800g đường
- 1 muỗng canh phèn
- 1 muỗng canh vôi ngậm nước
Các bước làm mứt kiwi khô
Bước 1: Chuẩn bị Kiwi
– Trước hết, bạn vẫn chọn những quả kiwi cứng, to thay vì những quả chín, mềm. Sau đó gọt vỏ và cắt thành từng lát dày khoảng 0,8-1 cm.
– Thêm vôi tôi vào và trộn với 2 lít nước. Chờ khoảng 2 tiếng để chúng ổn định. Loại bỏ nước. Thêm các lát kiwi và ngâm trong khoảng 3 giờ. Lấy nó ra và rửa sạch hết mùi vôi.
– Cho 1 thìa cà phê đường phèn vào nồi nước sôi. Tiếp tục nấu kiwi trong khoảng 5 phút. Sau đủ thời gian, lấy nó ra, rửa sạch và lau khô.
– Cho tất cả quả Kiwi cắt lát vào tô lớn rồi trộn với 800g đường. Cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng để thấm hết gia vị.
Bước 2: Chặn đạn
– Bạn cho kiwi ngâm nước đường vào một chiếc bát khác. Sau đó cho vào nồi và để nước đường đặc lại.
– Tiếp theo, cho kiwi vào sên và ướp trong khoảng 1 giờ, cho đến khi mứt kiwi trở nên trong suốt.
Bước ba: Mứt Kiwi khô
– Đặt từng miếng mứt kiwi lên vỉ nướng và sấy khô trong lò ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong 10 phút.
– Tiếp theo, để cửa lò mở hé trong 20 phút.
– Lặp lại khoảng 2-3 lần nữa cho đến khi mứt kiwi khô hẳn là xong.
Mứt kiwi sấy khô có màu vàng xanh đẹp mắt, có vị giòn mà vẫn giữ được vị chua ngọt.
Cách làm mứt dứa-Kiwi
Dùng lá dứa để làm mứt kiwi có màu đậm hơn. Chúng ta hãy thử khám phá và xem.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg quả kiwi tươi
- 500g đường
- 2 thìa cà phê muối
- 1 cốc nước lá gạo nếp đặc
- 1 muỗng canh phèn
- chanh tươi
- vôi tôi
Cách làm mứt dứa và kiwi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên cho thêm vôi tôi vào trộn đều với 2 lít. Chờ khoảng 2 tiếng để chúng ổn định. Sau đó, đổ nước vôi đã lọc vào tô lớn.
– Kiwi gọt vỏ và cắt thành từng lát dày khoảng 0,8 cm.
– Tiếp theo, ngâm quả kiwi cắt lát vào nước vôi trong khoảng 6 giờ.
– Cùng với chanh, ép lấy nước và bỏ hạt.
Bước 2: Chần quả kiwi
– Kiwi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ mùi chanh.
– Sau đó đun sôi một nồi nước và cho một ít phèn chua vào. Thêm kiwi và chần trong khoảng 5 phút. Lấy quả kiwi ra và rửa sạch với nước.
Bước ba: Trộn màu cho mứt Kiwi
– Bạn ép dứa. Sau đó trộn với trái kiwi cho đến khi có màu xanh tự nhiên đẹp hơn. Thời gian ngâm khoảng 4 tiếng trở lên.
Bước 4: Mứt Kiwi
– Đun sôi đường với ½ thìa muối và 50ml nước lạnh. Nhớ nấu và khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan.
– Sau đó đợi 5 phút thì cho nước cốt chanh và kiwi vào khuấy đều.
– Đợi khoảng 20 phút cho kiwi ngấm đường thì vớt kiwi ra. Tiếp tục đun phần nước đường còn lại cho đến khi đặc lại.
– Tiếp theo cho quả kiwi vào xào cho đến khi đường khô và dính và quả kiwi chuyển sang màu xanh hơi vàng.
– Mứt kiwi lấy ra nếu muốn khô hơn có thể sấy khô trong lò vi sóng hoặc lò nướng. Đợi đến khi mứt kiwi khô hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.
Cách bảo quản mứt kiwi được lâu
Mứt kiwi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mứt kiwi có thời hạn sử dụng ngắn và dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản mứt kiwi được lâu:
Chọn lọ thủy tinh sạch, khô và đậy kín. Lọ thủy tinh giúp bảo quản mứt kiwi tốt hơn các loại lọ khác.
Cho mứt kiwi vào lọ thủy tinh và rưới một lớp đường lên trên. Lớp đường sẽ giúp hút ẩm và giúp mứt kiwi không bị chảy nước.
Đặt lọ mứt kiwi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Nhiệt độ môi trường ổn định sẽ giúp duy trì hương vị và chất lượng của mứt.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh, mứt kiwi có thể bảo quản được tới 6 tháng.
Vậy là bạn đã học được 3 cách làm mứt kiwi siêu ngon, vừa dẻo vừa giòn. Trong dịp Tết Nguyên đán, không có gì ngon hơn một đĩa mứt xanh, vàng, vàng.
Ý kiến bạn đọc (0)