Đồ ăn vặt

Cách làm mứt nhãn sửng sốt với hương vị siêu thơm, độc lạ

9
Cách làm mứt nhãn 1

Nhãn là loại trái cây có hương vị đậm đà, rất giàu protein, vitamin A, K, E và các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn đã từng thử nhãn tươi hoặc nhãn sống, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi thưởng thức mứt nhãn cao cấp. . Lễ hội mùa xuân này có đĩa mứt nhãn chắc chắn du khách sẽ thích thú.

Cách làm mứt nhãn 1

Cách làm mứt nhãn đơn giản

Đúng như tên gọi, mứt nhãn rất dễ làm và không cần nguyên liệu nào khác ngoài nhãn. Dưới đây là một số mẹo thực hiện để bạn tham khảo ngay.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm mứt nhãn đơn giản

Bước 1: Gọt vỏ nhãn

– Đầu tiên rửa sạch vỏ nhãn. Sau đó gọt bỏ khoảng 1/2 vỏ nhãn. Dùng đầu cán thìa ấn thịt nhãn vào sát cuống nhãn. Khuấy cho đến khi bột và hạt tách ra.

– Làm như vậy cho đến khi hết nhãn đã chuẩn bị.

Cách làm mứt nhãn 2Cách làm mứt nhãn 2

Bước 2: Cho nhãn vào lò sấy khô

– Phủ khay nướng bằng giấy bạc. Sau đó đặt thịt nhãn ra đĩa.

– Cho vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 120 độ C và nướng trong 3 tiếng.

– Nếu nhà không có lò nướng, bạn có thể đem nhãn phơi nắng khoảng 3 ngày cho đến khi chín.

Cách làm mứt nhãn 3Cách làm mứt nhãn 3

– Cuối cùng cho mứt nhãn khô vào lọ thủy tinh và sử dụng từ từ.

Cách làm mứt nhãn 4Cách làm mứt nhãn 4

Cách làm mứt nhãn chua ngọt

Nếu bạn thích hương vị hấp dẫn hơn với chút vị chua từ quất thì đừng bỏ qua công thức làm mứt nhãn chua ngọt sau đây.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2kg nhãn tươi
  • 1kg đường
  • 10 quả quất (quất)

Cách làm mứt nhãn chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên rửa sạch vỏ nhãn. Sau đó dùng dao gọt vỏ, gọt bỏ phần cùi và bỏ hạt bên trong.

– Quất rửa sạch, cắt làm đôi, ép lấy nước và bỏ hạt.

Cách làm mứt nhãn chua ngọt 1Cách làm mứt nhãn chua ngọt 1

– Còn vỏ quất, bạn cũng có thể cắt thành từng miếng nhỏ. Ngâm trong nước vôi loãng vài giờ để giảm vị đắng. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh. Một cách cẩn thận hơn là chần vỏ quất trong nước sôi trong 10 giây, sau đó vớt ra và rửa sạch lại.

Cách làm mứt nhãn chua ngọt 2Cách làm mứt nhãn chua ngọt 2

Bước 2: Kẹo cao su nhãn

– Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, sau đó xếp một lớp nhãn dưới đáy, một lớp đường lên trên, rồi lại một lớp nhãn nữa. Lưu ý rằng lớp trên cùng là đường.

– Cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng, đến khi đường tan và nhãn cứng lại thì lấy ra.

Cách làm mứt nhãn chua ngọt 3Cách làm mứt nhãn chua ngọt 3

Bước ba: Mứt nhãn

– Chuẩn bị một chiếc chảo sạch và đun nóng. Sau đó lọc lấy nước đường chảy ra trộn với nước quất.

– Đun sôi trên lửa nhỏ. Sau đó cho thịt nhãn cắt nhỏ và quất vào trộn đều.

– Đánh mứt nhãn cho đến khi nước đường gần khô thì tắt bếp.

Cách làm mứt nhãn chua ngọt 4Cách làm mứt nhãn chua ngọt 4

Bước 4: Quá trình sản xuất mứt nhãn chua ngọt hoàn thành

– Đặt mứt nhãn lên khay và đem phơi nắng vài ngày. Hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C cho khô rồi lấy ra sau khi mứt nhãn khô.

– Khi mứt nhãn nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản dần.

Cách làm mứt nhãn chua ngọt 5Cách làm mứt nhãn chua ngọt 5

Mách bạn cách chọn nhãn tươi ngon nhất

Để làm được món mứt nhãn hấp dẫn nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Phụ nữ khi đi chợ cần chú ý những điều sau:

– Hiện nay nhãn gần như có quanh năm nên không cần phải dự trữ nhiều trong vụ chính. Bạn có thể mua nó bất cứ lúc nào vào dịp Lễ hội mùa xuân. Nếu vẫn muốn chọn nhãn tươi khi nở vào mùa hè, bạn có thể mua thêm một ít rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản tốt.

– Khi mua nhãn, bạn nên chọn nhãn có lá tươi, thân xanh, hình dáng chắc chắn. Khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng.

– Không nên mua trái cây có vỏ quá bóng, quá sạch hoặc có nhãn cành rụng vì dễ chứa thuốc trừ sâu. Hãy nếm thử xem chúng có ngọt hay không.

– Không mua những quả có đốm đen vì nó đã bị thối.

– Bạn nên mua những quả nhãn to, có vỏ gai và nhìn dày dặn. Lớp vỏ bên ngoài có màu vàng sẫm, hạt nhỏ và mọng nước.

– Hiện nay nhãn có vỏ sạch, màu sáng, vỏ mỏng, lá to. Nhưng vị nhạt nhẽo, không có mùi thơm của nhãn ta. Vì vậy hãy hết sức chú ý khi mua hàng.

Mách bạn cách chọn nhãn tươi ngon nhất 1Mách bạn cách chọn nhãn tươi ngon nhất 1

Cách bảo quản mứt nhãn được lâu

Mứt nhãn là món ăn truyền thống của người Việt thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Mứt nhãn có vị ngọt, thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích. Để bảo quản mứt nhãn được lâu và giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần chú ý những khía cạnh sau:

Chọn nhãn tươi: Nhãn để làm mứt cần phải là nhãn chín, vỏ bóng, không sần sùi, hạt nhãn chắc và có màu đen.

Sơ chế nhãn: Trước khi làm mứt, nhãn cần được rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt. Sau đó, bạn có thể cắt nhãn thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên.

Thưởng thức mứt: Thưởng thức mứt là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của mứt. Bạn cần đun mứt ở lửa vừa, khuấy đều để mứt không bị cháy. Sau khi mứt chín, bạn có thể thêm một chút vani để mứt thơm hơn.

Bảo quản mứt: Sau khi làm mứt, để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Bạn nên bảo quản mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Tóm lại

Có nhiều cách làm mứt nhãn nhưng công thức quá đơn giản nên khó có thể làm đúng. Các bạn ơi, hãy tận dụng kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân này và sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để vui chơi cùng cả gia đình nhé!

Xem thêm:  Cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản, cực ngon tại nhà

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm