- Cách làm mứt anh đào không cần nước vôi
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt anh đào không cần nước vôi
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước hai: Mứt anh đào
- Bước ba: Hoàn thiện mứt anh đào
- Cách làm mứt anh đào với nước cốt chanh
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt anh đào với nước cốt chanh trong
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Trộn đường với quả anh đào
- Bước ba: Mứt anh đào
- Cách làm mứt anh đào kiểu Anh
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt anh đào kiểu Anh
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước hai: Mứt anh đào
- Bước 3: Hoàn thiện mứt anh đào kiểu Anh
- Cách bảo quản mứt anh đào được lâu mà vẫn thơm ngon
- Tóm lại
Nhiều người có thể chưa từng nghe đến mứt anh đào. Chỉ nhìn cái màu đỏ tươi đó thôi là đã thấy thèm rồi. Một khi bạn nếm được hương vị chua ngọt của chúng, bạn sẽ càng thích chúng hơn. Dưới đây mình sẽ mách bạn 3 cách làm mứt anh đào, hãy thể hiện tay nghề của mình ngay nhé!
Cách làm mứt anh đào không cần nước vôi
Nếu bạn cảm thấy xấu hổ khi phải sử dụng nước cốt chanh trong thì đây là cách làm mứt anh đào dễ nhất. Hãy cùng khám phá các công thức nấu ăn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g quả anh đào
- 150g đường
- ½ cốc nước lọc
- 1 quả chanh
Các bước làm mứt anh đào không cần nước vôi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Trước hết, bạn nên chọn những quả đào còn hơi xanh và không quá chín để mứt không bị lan ra ngoài. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, cho 100 g đường và ½ cốc nước vào đun sôi.
Bước hai: Mứt anh đào
– Đợi nước đường sôi thì cho sơ ri vào và tiếp tục khuấy thêm 10 phút. Nếu muốn ngọt hơn thì cho thêm đường. Nếu nó quá dày, hãy thêm nhiều nước hơn.
– Giảm nhiệt xuống thấp và khuấy đều trong khoảng 20 phút. Bạn sẽ thấy nước đường chuyển dần sang màu vàng nâu. Nếu muốn quả anh đào có màu đỏ đẹp hơn, hãy trộn nước đường với nước ép củ cải đường.
– Khuấy đều cho đến khi quả anh đào bóng và đường đặc lại thì cho nước cốt chanh vào. Nấu thêm khoảng 4 phút thì tắt bếp.
Bước ba: Hoàn thiện mứt anh đào
– Xếp mứt anh đào lên khay và phơi dưới nắng cho đến khi khô. Hoặc làm khô nó trong lò nướng hoặc lò vi sóng. Chờ mứt nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh.
Cách làm mứt anh đào với nước cốt chanh
Lợi ích của việc làm mứt anh đào bằng nước cốt chanh là mứt có độ đàn hồi và màu sắc trong hơn so với cách làm thông thường. Nước vôi trong không gây hại cho sức khỏe của bạn khi sử dụng một cách tiết kiệm.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 600g quả anh đào
- 300g đường
- 3 thìa cà phê muối
- 5g chanh trắng
- 2 ống vani
- 1/6 quả chanh
- Một ít bột nở
- 2 muỗng canh hương dâu
Các bước làm mứt anh đào với nước cốt chanh trong
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn chọn những quả vừa chín và còn cứng. Sau đó ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất. Vớt ra rửa lại với nước nhiều lần để bớt vị mặn.
– Pha 5 gam vôi với 1 lít nước. Để trong 2 giờ cho đến khi cặn kết tủa thì lọc để thu được nước vôi trong.
– Ngâm quả đào trong nước vôi trong khoảng 6 giờ. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần cho hết mùi vôi.
Bước 2: Trộn đường với quả anh đào
– Bạn có thể lấy cành anh đào ra. Sau đó cho vào tô lớn trộn đều với 200 g đường và một chút muối. Tiếp tục ướp trong khoảng 6 tiếng.
Bước ba: Mứt anh đào
– Đặt chảo lên bếp đun nóng. Sau đó cho 100 gam đường và 100 ml nước vào trộn đều.
– Đợi đến khi chúng chuyển sang màu nâu thì vắt vào vài giọt nước cốt chanh. Thêm 3 thìa cà phê hương dâu để có màu đẹp.
– Bây giờ thêm tất cả các quả anh đào đường. Che và đun nóng trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng mở nắp và khuấy đều.
– Sau đó thêm ½ thìa cà phê bột nở vào nấu thêm 20 phút nữa. Đợi đến khi đường đặc lại thì rắc một ít chiết xuất vani vào. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
– Cuối cùng, đợi mứt anh đào nguội hẳn rồi mới cho vào lọ.
Cách làm mứt anh đào kiểu Anh
Nếu bạn thích ngọt hơn một chút và làm theo công thức Châu Âu thì đừng bỏ lỡ công thức làm mứt anh đào kiểu Anh dưới đây nhé. Bạn có thể dùng mứt với trà hoặc nước trái cây đều vô cùng hấp dẫn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 bát anh đào
- 3/4 bát đường
- 1/3 bát nước ép anh đào nguyên chất
Các bước làm mứt anh đào kiểu Anh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Trước hết, hãy chọn những quả chín cho quả anh đào, nhưng không quá chín. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần để khử mùi mặn.
Bước hai: Mứt anh đào
– Cho nước ép anh đào và đường vào nồi. Đặt lên bếp và đun sôi. Không cần khuấy, chỉ cần lắc nhẹ chảo cho đến khi đường tan.
– Đợi hỗn hợp sôi, đun thêm 1 phút nữa thì cho sơ ri vào. Giảm nhiệt và nấu trong khoảng 40 phút. Lúc này, nước đường dần thẩm thấu vào quả anh đào, đặc lại và chuyển sang màu đỏ đẹp mắt.
– Khi thấy mứt đã đặc lại và đường bám xung quanh thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện mứt anh đào kiểu Anh
– Đặt từng miếng mứt anh đào lên khay sạch, đợi nguội và siro đặc lại.
– Tiếp theo, cho chúng vào hộp kín rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản trong vài tháng. Khi cần ăn, lấy một lượng thích hợp và đậy kín.
Cách bảo quản mứt anh đào được lâu mà vẫn thơm ngon
Mứt anh đào là loại mứt được sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán. Mứt anh đào có vị chua ngọt, giòn và rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, mứt anh đào rất dễ bị chảy nước, mốc và mất hương vị.
Nếu muốn bảo quản mứt anh đào được lâu, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:
Chọn nguyên liệu tươi: Mứt anh đào ngon phải được làm từ những quả anh đào tươi, chín, không sâu bệnh. Chọn những quả có màu đỏ sậm, có vị chua ngọt tự nhiên.
Ăn mứt đúng cách: Mứt anh đào phải được thái thật kỹ để đảm bảo độ dai và không bị nát. Khi làm mứt, lượng nước đường cần cho vào vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít.
Bảo quản đúng cách: Sau khi cắt lát, để mứt nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon kín khí. Bạn có thể bảo quản mứt anh đào ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Tóm lại
Để lễ hội mùa xuân này thêm phần sôi động, đừng bỏ qua cách làm mứt anh đào đơn giản mà hấp dẫn trên đây nhé. Từng miếng mứt đều bóng loáng, thơm, chua ngọt, khiến bạn mê mẩn.
Ý kiến bạn đọc (0)