Đồ ăn vặt

Cách làm nem chua nướng ngon thơm hấp dẫn cả nhà

6
Cách làm nem chua nướng

Nem chua nướng là món ăn độc đáo sẽ chinh phục tất cả mọi người. Món ăn ngon này có thể được thưởng thức cùng với một số loại bia mùa hè hoặc đơn giản như một món ăn nhẹ chấm với nước sốt nóng. So với các món ăn vặt như chân gà nướng, chân gà ngâm chua thì nem nướng cũng được sánh ngang với các món ăn vặt. Thôi, có lẽ là sau món nem rán nhé các bạn. Chính vì thế, đây là món ăn được nhiều người yêu thích nên rất nhiều người muốn học cách làm món nem nướng để có cơ hội thưởng thức tại nhà.

Nếu yêu thích món nem nướng, bạn có thể vào bếp thực hiện những món nem thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Bởi cách làm nem nướng không quá phức tạp, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian và công sức là có thể chế biến được món ngon này ngay lập tức. Vì vậy, nếu bạn chưa biết cách làm món nem này thì sau đây là những mẹo nhỏ.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món nem nướng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn: 1kg
  • Bì heo: 200 gram
  • lá ổi
  • Tinh bột sắn
  • tỏi khô
  • Các gia vị cần thiết như: Bột ngọt, bột nêm, muối, đường, tiêu
  • Lá chuối và lá tiêu.
  • Giấy gói thực phẩm.

Chọn nguyên liệu làm món nem rán

Khi làm món nem nướng bạn cần chú ý đến nguyên liệu dùng để làm món nem nướng. Bởi nem có ngon hay không là do việc lựa chọn nguyên liệu quyết định.

Với thịt lợn, chọn nạc vai. Thịt có độ săn vừa phải và không quá khô. Khi bạn làm nem nướng, nem sẽ không bị nứt, nát như thăn, thịt mông.

Da heo phải được rửa sạch. Để tiết kiệm thời gian trong quá trình sản xuất, bạn nên chọn loại bao bì không có xơ vải hoặc yêu cầu người bán làm sạch xơ vải.

Để làm món nem nướng, bạn cần chọn lá ổi và lá mọng nước, không dính, không bị sâu bệnh và không bị dập nát.

Chọn lá chuối già đem phơi khô để lá mềm hơn, dễ gói và vứt đi hơn.

Nhân tiện, nhắc tới nem có lẽ chúng ta thường nghĩ tới nem Thanh Hóa. Từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng và được ưa chuộng khắp miền Bắc. Các biển hiệu, nhà hàng, quán bia phục vụ món ăn này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, ngoài đặc sản địa phương, hầu hết các nơi cũng làm loại nem này. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nem chua rồi mới chuyển sang các bước nướng. Nếu mua nem làm sẵn, bạn cũng có thể nướng. Tuy nhiên, chưa chắc đã ngon bằng việc tự tay làm từ đầu đến cuối.

>> Tham khảo: Cách làm chân gà chiên bơ tỏi thơm ngon

Cách làm nem nướng thơm ngon tại nhà

Chả giò nướng rất dễ làm, chỉ cần làm theo các bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị thịt lợn

Thịt nạc vai dùng làm nem rửa sạch để ráo nước. Khi thịt khô, cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng dọc theo thớ thịt. Sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Khi đủ thời gian, lấy thịt ra và xay nhuyễn. Tiếp theo, cho thịt vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi băm nhuyễn lại.

Cách làm nem chua nướng

Tiếp theo, thịt được ướp và nêm thêm tiêu, bột nêm, bột ngọt và các loại gia vị khác. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp khoảng 40-50 phút để thịt thấm gia vị đều.

Bước 2: Chuẩn bị bì heo

Nếu da heo có lông thì cạo sạch. Tiếp theo, rửa kỹ và nấu cho đến khi chín. Sau khi luộc chín vớt ra cho vào tô nước lạnh luộc khoảng 5 phút sẽ giúp da trắng và giòn hơn.

Loại bỏ da và để ráo nước hoàn toàn. Sau đó, cắt da heo thành từng dải mỏng. Đảm bảo chỉ cắt bỏ vỏ sau khi đã ráo nước hoàn toàn. Bằng cách này, nem mới sẽ không được mềm và giòn khi bạn gói lại.

Cách làm nem chua nướngCách làm nem chua nướng

Bước 3: Chuẩn bị các vật liệu khác

Tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Rửa sạch ổi, tiêu và lá chuối thật sạch. Sau đó, để nó ráo nước. Để khô nhanh, hãy lau bằng khăn hoặc giấy sạch.

Bước 4: Trộn hỗn hợp

Giữ chặt thịt đã ướp và loại bỏ hết hơi ẩm trong thịt.

Sau khi thịt khô, trộn với tóp mỡ đã chuẩn bị sẵn, tỏi, tiêu, bột ngọt và tinh bột sắn. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Bước năm: Lấy chả giò chua

Mỗi chiếc nem được gói bằng một nhánh lông và một lá ổi sạch, giữ chặt rồi dùng lá chuối cuộn lại rồi bọc một lớp nilon bên trong. Bạn có thể bọc thêm một hoặc hai lá chuối để đảm bảo nem được giữ chắc chắn.

Khi cầm nem và gói trong lá chuối, bạn cần phải giữ thật chặt để tránh để nem tiếp xúc với không khí. Gấp mép lá chuối thật chặt sẽ giúp nem được dai hơn.

Khi đã gói hết ba lá chuối vào nem thì buộc chặt nem bằng dây chun. Bạn có thể dùng 2-3 dây chun để buộc chả giò.

Cách làm nem chua nướngCách làm nem chua nướng

Tiếp tục làm các món nem khác như trên cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Chờ nem chín

Đặt nem ở nhiệt độ khoảng 20-30 độ C hoặc nhiệt độ phòng trong khoảng 3-4 ngày cho đến khi nem chín.

Nếu mùa hè nóng bức, nem có thể để được hai ngày.

Bước 7: Nướng nem chua

Sau khi nem chín thì đem nướng. Bạn có thể nướng cả vỏ chuối hoặc bóc lớp vỏ bên ngoài rồi nướng.

Bạn có thể nướng nem trong lò vi sóng hoặc trên than củi. Nhớ phết dầu lên vỉ nướng trước khi đặt nem lên vỉ nướng.

Cách làm nem chua nướngCách làm nem chua nướng

Tuy nhiên, nếu nướng trên than thì nhớ đảo đều cho đến khi nem chín đều.

>> Tham khảo: Cách làm cánh gà chiên nước mắm đỉnh cao

Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức món nem nướng

Chả giò nướng có thể ăn kèm tương ớt hoặc sốt cà chua tùy thích. Bạn có thể dùng làm món ăn vặt, uống cùng bạn bè hoặc ăn với cơm đều rất tuyệt vời.

Cách làm nem chua nướngCách làm nem chua nướng

Tóm lại

Trên đây là cách làm nem nướng được chia sẻ tới các bạn. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có thể làm được món nem chua ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon hàng ngày để cập nhật công thức nấu ăn nhé. Tôi chúc bạn thành công!

Xem thêm:  2 Cách nấu chè Thưng chuẩn Nam Bộ cực đơn giản ăn hết ý!

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm