Bánh xèo chay là món ngon được nhiều người yêu thích không chỉ ở miền Trung và miền Nam. Không chỉ các nhà sư làm mà ngay cả người dân thường cũng bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm của món chay này. Khác với bánh xèo mặn và béo, bánh xèo chay sử dụng các nguyên liệu như nấm, đậu phụ, giá đỗ, giá sống… để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện. Tuy nhiên, để có món bánh xèo chay ngon nhất, bạn cần biết cách làm món bánh xèo chay đúng điệu. Bây giờ NGON sẽ hướng dẫn các bạn công thức nước chấm đơn giản dành riêng cho món bánh xèo chay nhé!
Với bánh xèo chay, bạn có thể làm món này hàng ngày, hoặc làm vào dịp rằm hoặc ngày mùng một hàng tháng và thêm vào mâm cỗ chay của mình.
Thành phần cần thiết
- nước tương
- Đun sôi nước và để nguội
- chanh, tỏi, ớt
- nước mắm
LƯU Ý: Bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu tùy theo số lượng bánh xèo bạn làm.
Cách làm món bánh xèo chay
Bước 1: Chọn nguyên liệu cần mua
Nước chấm bánh xèo chay cần phải đặc và đậm đà thì món ăn mới hài hòa, thơm ngon. Vì vậy, hãy mua nước tương của thương hiệu uy tín, hoặc bạn có thể dùng nước tương nút chai để thay thế.
Ngoài ra, nước mắm phải có hương vị vừa phải, không quá mặn, không có màu quá đậm sẽ khiến bát nước chấm không hấp dẫn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Cùng với tỏi bóc vỏ và rửa sạch. Rửa ớt và loại bỏ cuống. Sau đó, bạn băm nhuyễn tỏi và ớt rồi băm nhuyễn với nhau để tiết kiệm nhiều công đoạn và thời gian hơn. Hãy nhớ rằng, tỏi và ớt được cắt nhỏ càng mịn thì món bánh xèo chay sẽ càng béo ngậy và ngon miệng hơn.
Dùng một quả chanh tươi, cắt làm đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Lưu ý không nên vắt quá mạnh vì dầu trong vỏ chanh sẽ khiến nước ép có vị hơi đắng.
Bước 3: Bắt đầu làm nước chấm bánh xèo chay
Chuẩn bị một cái bát, thêm 2 thìa nước lạnh và 2 thìa đường vào, khuấy đều cho tan. Tiếp theo, cho 1 thìa xì dầu và 1 thìa nước cốt chanh vào tô rồi trộn đều lại. Sau đó, cho thêm một ít nước mắm vào tô để tăng thêm hương vị. Cuối cùng cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều là xong.
Lưu ý: Bánh xèo chay cực kỳ ngon được làm từ thực vật nên không cần phải ăn kèm với bất kỳ loại rau sống nào.
Xem thêm: Cách làm bánh xèo Bà Dương
Vậy là bạn đã làm xong món bánh xèo chay thơm ngon và hấp dẫn rồi. Ăn nóng với nước chấm để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món bánh này. Tất nhiên, hãy thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi và không bao giờ quên. Chúc bạn thành công khi thể hiện tài năng của mình trước gia đình và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình với Hải Dương News nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)