Bánh xèo là một loại bánh thơm ngon nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của nó, bạn cần ăn kèm với loại nước chấm đặc biệt. Sự thật là không phải ai cũng biết cách làm bánh xèo miền Nam chính gốc, vì công thức nấu ăn có xu hướng khác nhau tùy theo khẩu vị của từng vùng.
Bây giờ, nếu bạn tò mò và muốn nếm thử hương vị đích thực của món bánh xèo miền Nam, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm. Còn chần chờ gì nữa hãy vào bếp thực hiện món bánh xèo miền Nam thơm ngon này nhé! Với loại nước chấm này chắc chắn chiếc bánh xèo của bạn sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn và dễ ăn hơn.
>> Xem thêm: Hôm nay ăn gì? Thực đơn gia đình rất ngon và hấp dẫn
Đôi lời về bánh xèo miền Nam
Nhắc đến bánh xèo là người ta nhớ tới sự mộc mạc mộc mạc của món bánh này. Chỉ nghe tên thôi cũng có thể thấy được sự giản dị của con người Việt Nam. Nói đến bánh xèo miền Nam thì nó có nguồn gốc từ người Khmer Nam Bộ. Tên gọi giống nhau nhưng nguyên liệu và cách chế biến khác nhau tùy theo từng vùng. Đặc điểm của bánh xèo miền Nam là luôn to tròn, nhân rất ít mỡ, có chút tôm bạc, đậu xanh, giá đỗ, hành phi… Hơn nữa, người miền Nam chỉ dùng nước mắm chua ngọt để chấm bánh xèo. , đôi khi trộn thêm một chút cà rốt thái sợi và ăn kèm với nhiều loại rau sống rất thú vị và độc đáo.
Thành phần cần thiết
- Nước ấm: nửa bát
- Đường trắng: 1/4 bát
- Nước cốt chanh: 3 thìa
- ớt, tỏi
- Nước mắm ngon: 1/4 bát
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu. Dùng tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát và băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt hoặc không rồi băm nhuyễn như tỏi. Lưu ý rằng đối với cả hai nguyên liệu này, vết cắt càng nhỏ và mịn thì càng tốt.
Bước 2: Pha nước chấm bánh xèo
Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho nước ấm và đường đã chuẩn bị vào, khuấy đều cho tan. Sau đó, vắt nước cốt chanh vào tô rồi thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào. Cuối cùng, từ từ thêm nước mắm, gia vị và nêm nếm cho đến khi vừa miệng.
Những điều cần lưu ý khi pha nước chấm bánh xèo miền Nam
– Muốn có bát nước chấm bánh xèo ngon nhất thì cần phải chuẩn bị nước mắm ngon có mùi thơm đặc trưng, hàm lượng đạm cao và vị mặn vừa phải – Nguyên liệu làm bánh và nguyên liệu nước chấm chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng chúng là quan trọng nhất. Điều quan trọng là các loại rau ăn kèm cần được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn – các loại rau hái như lá cải non, một số loại rau thơm và các loại rau đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long đều mới và thường dùng để ăn cùng bánh xèo. Ví dụ: nụ xoài, lá khạch, hoa đồng tính… Ăn với bánh xèo thì không có gì chê được.
>> Xem thêm: Nước chấm bánh xèo Bà Nương có gì đặc biệt?
Tóm lại
Thế là xong món bánh xèo miền Nam đã sẵn sàng. Nói chung, mọi người có thể biết nước chấm ngon như thế nào bằng cách nhìn vào màu sắc của nước chấm trong bát. Nếu nước sốt quá đậm thường sẽ không ngon và trông không bắt mắt cho lắm. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt để giảm độ cay, hoặc điều chỉnh lượng đường để giảm độ ngọt.
Sau khi làm xong nước chấm bánh xèo miền Nam, bạn chỉ cần múc nước chấm vào tô nhỏ và cùng nhau thưởng thức món bánh xèo hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công phương pháp này và đừng quên chia sẻ bí quyết pha chế với bạn bè, người thân nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)