Bánh xèo là món ăn phổ biến khắp mọi miền đất nước nhưng hương vị của nó phần lớn phụ thuộc vào nước chấm, và nước chấm bánh xèo thường được biến tấu ít nhiều tùy theo khẩu vị từng địa phương. Bánh xèo miền Nam có xu hướng hơi ngọt, hoặc bánh xèo miền Bắc thường mặn, trong khi bánh xèo miền Trung có vị cay nồng, thơm. Nếu bạn chưa từng thưởng thức Bánh xèo nhúng, món bánh xèo đặc trưng của người miền Trung thì nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo miền Trung đơn giản tại nhà.
Bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và làm món nước chấm bánh xèo vừa ngon vừa hấp dẫn này nhé! Khi cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món bánh đặc biệt này, không khí chắc chắn sẽ trở nên vô cùng ấm áp và hạnh phúc.
Dù là bánh xèo miền Trung hay miền Nam, tuy bề ngoài giống nhau nhưng nguyên liệu, cách chế biến và món ăn kèm cũng hoàn toàn khác nhau.
Thành phần cần thiết
- Nước ấm (đổ từ bình giữ nhiệt vào đun sôi): nửa bát nhỏ
- Đường trắng: 1/4 bát
- Nước cốt chanh: 3 thìa
- Nước mắm: 1/4 bát
- Ớt tươi: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Cà rốt: một nửa
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Để làm nước chấm bánh xèo miền Trung ngon nhất, bạn cần đầu tư vào loại nước mắm ngon có hàm lượng đạm cao, vị mặn nhẹ và có mùi thơm đặc trưng.
Lưu ý không nên làm nước mắm quá đậm, nếu không bát nước chấm sẽ không được đẹp và hấp dẫn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm tỏi. Dùng ớt tươi như tỏi rửa sạch, băm nhuyễn. Trong công thức làm nước chấm bánh xèo người Hoa gốc Việt này, ớt cần được thái thật nhuyễn để tạo ra vị cay đậm đà, nếu chỉ thái mỏng ớt sẽ không đạt được độ cay chuẩn của người Việt gốc Hoa. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi mỏng dài khoảng 3-4 cm.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm
Đầu tiên, bạn cho nước ấm vào tô, thêm đường và nước cốt chanh vào, khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp theo, cho nước mắm vào tô và nêm nếm để có hương vị thơm ngon nhất. Nước mắm không nên quá mặn, nếu không bánh sẽ mất đi hương vị đặc trưng.
Tiếp theo, khi nước chấm đã vừa miệng bạn cho hỗn hợp tỏi ớt băm vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà rốt cắt nhỏ vào là xong.
Những điều cần lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo Chubu
– Ngoài món nước mắm chua ngọt kể trên, người dân miền Trung còn ăn bánh xèo là loại nước mắm pha với đậu phộng hơi béo thơm ngon cũng rất thú vị. – Để bánh xèo kích thích vị giác người dùng bằng cách cuộn bánh tráng và trang trí bằng rau cải, xà lách, bạc hà cá, tía tô, húng quế và các loại rau xanh khác.
Tóm lại
Vậy là bạn đã làm xong món nước chấm bánh xèo miền Trung ngon nhất rồi. Hy vọng với công thức đặc biệt này các bạn sẽ có thể làm món bánh xèo tại nhà thêm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết tới bạn bè, người thân nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)