Cơm là một nguyên liệu rất đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, nó còn là nguyên liệu rất phổ biến và rất truyền thống được nhiều hộ gia đình sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Nhà tôi hiện cũng có nuôi thú cưng và chúng tôi thường dùng chúng để nấu súp, ướp thịt chó với rượu mận hoặc làm nước chấm.
Hầu như nhà nào ở nông thôn cũng có hũ riêng. Nếu bạn đã từng yêu thích món cơm mẻ hay những món ăn ngon nấu từ cơm mẻ thì hôm nay NGONaz sẽ giới thiệu cho các bạn một công thức độc đáo khác đó là cách làm món mắm mẻ vô cùng độc đáo.
Xem thêm: Lẩu cừu nhúng mẻ
Trên thực tế, có thể nhiều người không biết mẻ lúa là gì, mẻ gạo là gì. Bởi nó ít được quan tâm, đặc biệt là từ giới trẻ hiện nay. Tôi cũng biết chăn nuôi theo đợt và có kinh nghiệm chăn nuôi theo đợt. Vị của loại gia vị truyền thống này có vị chua và mùi thơm rất độc đáo nếu cho quá nhiều mẻ sẽ có vị chua cay nồng, không ngon. Chẳng hạn, nhà tôi thường dùng mẻ để nấu canh cá, canh chua, canh chuối, ướp thịt chó hay trộn xà lách với nước chấm, đặc biệt là schisandra. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy thử làm ngay món cơm nhúng này nhé.
- Kích thước phục vụ: nửa bát
- Hành tím: 1 củ hành lớn
- Cà chua: 2 quả
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Đường: nửa thìa
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: một ít
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị gạo và cho tất cả vào rây. Sau đó rây để loại bỏ phần nước đặc và bỏ gạo.
Hoặc đối với lô thì không cần lọc.
Bước 2: Tiếp theo chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết khác. Dùng cà chua, rửa sạch, cắt bỏ núm và cắt thành từng miếng nhỏ. Còn với hành tím, bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bước 3: Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho hết hành khô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Khi thấy hành có mùi thơm và hơi vàng thì cho cà chua đã chuẩn bị vào và đảo đều cho đến khi cà chua nát.
Bước 4: Cuối cùng cho nước ép đã lọc vào đun thêm vài phút cho các nguyên liệu trộn đều.
Bước 5: Nêm gia vị nước sốt theo ý thích của bạn. Thông thường, nêm 2 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt và 1 thìa đường rồi khuấy đều. Khi thấy cà chua bắt đầu chuyển màu thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm cơm rồi.
Bạn làm như sau: cho dầu nóng vào xào hành tây cho đến khi vàng nâu, sau đó múc phần nước luộc chưa lọc ra khuấy đều cho đến khi sôi thì cho cà chua vào, đảo đều cho đến khi cà chua mềm thì thêm một ít nước lọc. Gầy. Sau đó thêm gia vị cho vừa miệng là bạn đã hài lòng. Cũng như cách trên, nước đã được lọc nên mẻ được pha loãng.
Xem thêm: Cách làm nước sốt trâu
Những điều cần lưu ý khi sử dụng lô
Cho dù bạn đang trộn, ướp hay nấu súp, bạn đều phải chú ý những điểm sau.
– Không nên ăn quá nhiều hoặc lạm dụng mẻ để nấu ăn vì cơ thể sẽ sản sinh ra lượng axit lactic dư thừa gây ra triệu chứng đau dạ dày, tiêu chảy.
– Những người bị đau dạ dày, loét nên tránh ăn theo đợt nói chung và nói riêng.
– Thường xuyên chú ý giữ mẻ mẻ sạch sẽ để tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt là nấm mốc lên men trong gạo (trước khi dùng để làm mẻ) có thể gây hại cho sức khỏe. Đối với nấm mốc lên men trong quá trình chế biến nguyên liệu sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.
Lô trực tiếp
Lưu ý: Cần xác định lô hàng có bị mốc trước khi sử dụng không? Dấu hiệu của mẻ bị mốc là thường không có mùi thơm đặc trưng, không có vị chua tự nhiên, màu sắc trông kỳ dị.
Dấu hiệu gạo hư hỏng
Tóm lại
Tại thời điểm này, nếu bạn thích nước chấm đặc hơn một chút, hãy giữ nguyên thành phẩm, nhưng nếu bạn thích nước chấm loãng hơn một chút, hãy đợi hỗn hợp nguội rồi tiếp tục lọc qua rây để loại bỏ tạp chất. . Dư lượng cà chua. Nước chấm làm từ gạo này có thể dùng với nhiều món ăn khác nhau như rau muống luộc. Chúc các bạn thực hiện thành công món cơm nhúng này và cả nhà sẽ thấy ngon miệng và thưởng thức món món nhúng mới độc đáo này.
Ý kiến bạn đọc (0)