- Cách làm tương ớt xanh
- Thành phần cần thiết
- Các bước làm tương ớt xanh
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Tiếp tục chuẩn bị
- Cách làm muối ớt chấm hải sản
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các Bước Làm Nước Chấm Hỗn Hợp Muối Ớt
- Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp
- Nước chấm hải sản Thái Lan hoàn hảo
- Cách làm muối ớt đỏ để chấm hải sản
- Thành phần cần thiết
- Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thành phẩm: hải sản chấm muối tiêu đỏ
- Cách làm mù tạt vàng để chấm hải sản
- Thành phần cần thiết
- Cách làm mù tạt vàng chấm hải sản
- Trộn mù tạt và nước tương để chấm hải sản
- Cách làm muối, tiêu, chanh chấm hải sản
- Thành phần cần thiết
- Các bước trộn muối, ớt và chanh tiêu
- Tóm lại
Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn cần có nước chấm. Hải sản dù luộc, hấp, chiên hay nướng cũng cần có bát nước chấm thơm ngon nhất. Một loại nước chấm thơm ngon, vừa miệng, phù hợp với món ăn sẽ làm tăng thêm hương vị cho món hải sản. Xem cách làm món hải sản nhúng ngon bằng muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái.
Sẽ thật thiếu sót nếu ăn hải sản mà không chấm nước chấm. Dưới đây là cách làm nước chấm hải sản bằng những nguyên liệu đơn giản nhất. Công thức nấu ăn hoàn chỉnh cho mọi kiểu nội trợ đều có sẵn và hãy yên tâm rằng không thiếu bất kỳ kiểu nào trên thế giới.
Tất nhiên, một món hải sản ngon không chỉ phụ thuộc vào cách chế biến mà còn phụ thuộc vào loại nước chấm. Nước chấm hải sản được pha chế đúng tiêu chuẩn khiến món ăn càng thêm thơm ngon, ngọt ngào. Chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Tùy theo từng món hải sản hay món nướng mà sử dụng loại nước chấm khác nhau. Bây giờ, hãy cùng Hải Dương News xem cách làm món nước chấm mang hương vị biển này nhé!
Xem thêm: Cách làm nghêu nướng nhúng
Cách làm tương ớt xanh
Với những người yêu thích hải sản thì tất nhiên không thể không biết đến loại nước chấm muối ớt xanh “thần thánh” có hương vị vô cùng đặc biệt. Dù hải sản có thể chấm với nhiều loại nước chấm khác nhau nhưng hương vị đặc trưng, thơm đậm đà chỉ có thể cảm nhận trọn vẹn khi chấm cùng muối ớt xanh, đặc sản của vùng biển Nha Trang.
Vì vậy, nếu có cơ hội chế biến hải sản tại nhà để chiêu đãi mọi người thì đừng bỏ qua cách làm nước chấm hải sản tiêu xanh này nhé.
Thành phần cần thiết
- ớt xanh
- ớt xanh
- chanh: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 nhánh
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
- lá chanh
- Gia vị: muối, đường, tiêu trắng
Các bước làm tương ớt xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Sau khi ráo nước, rang ớt trên bếp cho đến khi chín. Mục đích của việc rang là để loại bỏ mùi hăng của nó. Sau đó, dùng dao cạo sạch vỏ ớt.
Cùng với chanh, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Lưu ý không nên vắt quá nhiều vì điều này sẽ khiến tinh dầu trong vỏ chanh rơi ra ngoài, khiến nước chanh bị “nhuốm” vị đắng.
Gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát tỏi và gừng rồi để ráo nước. Về phần lá chanh, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Tiếp tục chuẩn bị
Chuẩn bị sẵn máy xay sinh tố và đợi cho đến khi ớt nướng nguội rồi cho tất cả ớt vào máy xay. Tiếp theo, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối bao gồm nước cốt chanh, lá chanh, đường, gừng, tỏi, dầu ô liu, muối và một chút tiêu. Sau đó, bật nút và trộn hỗn hợp cho đến khi mịn. Khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp muối ớt xanh thật mịn và không còn vón cục thì tắt máy.
Chỉ đơn giản vậy thôi, nước chấm hải sản thơm ngon đã sẵn sàng rồi. Nếu khó khăn, bạn có thể làm nhiều hơn một chút, sau đó đổ vào lọ thủy tinh và để trong khoảng 2 tuần.
Xem thêm: Cách làm món me nướng thơm ngon
Cách làm muối ớt chấm hải sản
Đây là công thức nhúng hải sản bạn nên thử vì công thức muối sả quá hấp dẫn. Nước chấm hải sản sả chanh cũng là món nước chấm được nhiều người yêu thích. Vì đây là công thức mình sưu tầm được từ một nhóm nấu ăn trên FB. Nhận được phản hồi cực kỳ chất lượng từ nhiều người. Vậy hãy lưu lại công thức muối chấm hải sản này nhé.
nguyên liệu đã chuẩn bị
– Quất: 6 quả – Đường: 10 thìa – Muối: 2 thìa – Ớt xanh, ớt chín: 4-5 quả – Sả: 3 quả
Các Bước Làm Nước Chấm Hỗn Hợp Muối Ớt
Bước 1: Gọt vỏ rễ sả và cắt chéo sao cho đẹp mắt. Bóp quất để lấy nước cốt và bỏ hạt. Tuy nhiên, bạn có thể giữ lại 1 quả quất đã được vắt khô, bỏ hết hạt và rửa sạch.
Bước 2: Cho nước quất và 2 thìa muối vào máy xay sinh tố xay khoảng 30 giây đến 1 phút thì cho đường vào và tiếp tục xay khoảng 30 giây đến 1 phút hoặc cho đến khi đường tan.
Bước 3: Thêm ớt xanh, ớt đỏ, vỏ quất và nước quất còn lại vào, khuấy đều cho đến khi đặc lại. Cuối cùng cho sả thái mỏng vào trộn đều.
Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
Khi nhắc tới các món ăn như chân gà Thái, nước chấm Thái, nhiều người cho rằng đồ ăn cay là nguyên liệu chính. Vâng, với những ai thích nước chấm hải sản cay thì nước chấm hải sản Thái Lan chính là lựa chọn số một. Món hải sản nhúng kiểu Thái này có hương vị độc đáo riêng. Đây sẽ là món nhúng “bí mật” của riêng bạn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước me: 2 thìa
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Đường: 1 thìa
- 1 củ hành tím, 1/2 củ hành xanh, 1/4 rau mùi
- 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích cay thì thêm 3-4 quả ớt xanh)
- Cơm chiên: 15 gram
Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rang gạo và xay nhuyễn như thế này. Hành tím, hành lá, ngò cắt khúc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp
Cho 2 thìa nước me, 1 thìa đường, 15-20 gam gạo xay vào cùng tô và trộn đều. Tiếp theo thêm 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích cay hơn thì cho 3-4 quả ớt xanh cắt nhỏ), 2 thìa canh nước mắm rồi dùng thìa nghiền nát.
Khi hỗn hợp đã nhuyễn và trộn đều thì cho hành tím thái lát, hành lá, ngò cắt nhỏ vào trộn đều lần nữa.
Lưu ý: Nước chấm hải sản kiểu Thái không cần máy xay, chỉ cần dùng thìa nghiền nát nguyên liệu.
Nước chấm hải sản Thái Lan hoàn hảo
Nước chấm có vị cay nồng, có màu xanh, đỏ bắt mắt. Khi chấm hải sản, bạn có thể cảm nhận được vị cay nhẹ của hành tím, mùi thơm của rau mùi, vị chua vừa phải của ớt và đường. Đây là loại nước chấm tuyệt vời cho các món hải sản hấp, luộc, nướng.
Cách làm muối ớt đỏ để chấm hải sản
Tương tự như muối ớt xanh, muối ớt đỏ là công thức nước chấm hải sản thơm ngon được nhiều người yêu thích. Sức hấp dẫn bị hút vào bát nước màu đỏ tươi đầy quyến rũ. Chuẩn bị sẵn nguyên liệu cho công thức này, muối ớt đỏ để chấm hải sản.
Thành phần cần thiết
- Ớt đỏ: khoảng 30 gram
- Muối trắng: 15 gram
- chanh tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đường trắng: 60 gram
- Lá chanh: 3 lá
Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch ớt đỏ, bỏ cuống và bỏ hạt. Gọt vỏ chanh và loại bỏ hết hạt. Rửa sạch lá chanh và cắt thành dải.
Bước 2: Cho ớt, chanh bỏ hạt, lá chanh, tỏi, đường và muối vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Lưu ý: Cứ 15 giây dừng lại và khuấy đều cho đến khi mịn hoàn toàn.
Thành phẩm: hải sản chấm muối tiêu đỏ
Bát chấm muối ớt đỏ này có màu sắc bắt mắt, hương vị hài hòa giữa các vị ngọt, chua, cay, thơm mùi lá chanh và chanh tươi, tạo nên món hải sản nhúng thơm ngon. Có thể dùng để chấm các loại hải sản nướng, luộc, hấp…
Cách làm mù tạt vàng để chấm hải sản
Thành phần cần thiết
- Mù tạt vàng: 1 thìa
- Lòng đỏ trứng: 1 quả trứng
- 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường
- 6 quả quất
- 4 lá chanh, 1 quả ớt
- hạt tiêu
Có thể bạn chưa biết: Mù tạt vàng là sự pha trộn của mù tạt trắng với đường và nghệ, tạo nên màu vàng mật ong tuyệt đẹp.
Cách làm mù tạt vàng chấm hải sản
Bước 1: Cho muối, lòng đỏ trứng, mù tạt và đường vào tô, đánh đều cho đến khi mịn rồi hấp chín.
Bước 2: Khi thấy hỗn hợp đặc lại và đường, muối tan hết thì cho 3 lát quất nhỏ vào khuấy đều. Tiếp tục hấp cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 3: 3 quả quất còn lại cắt lát, cắt nhỏ lá chanh và ớt rồi cho vào hỗn hợp hấp. Thêm chút tiêu vào trộn đều để có được nước chấm hải sản mù tạt vàng.
Trộn mù tạt và nước tương để chấm hải sản
Nhiều lần tôi đến các nhà hàng hải sản, món nước tương wasabi họ làm rất đơn giản nhưng đồ ăn lại rất ngon. Trên thực tế, nước tương wasabi rất hợp với các món salad như salad tôm, cá. Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào cũng được sử dụng.
Nếu bạn muốn thử làm nước tương wasabi để chấm hải sản thì hãy thử nhé. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.
Cách làm muối, tiêu, chanh chấm hải sản
Món nhúng này không chỉ dành cho gà luộc hoặc nướng. Loại nước chấm tưởng đơn giản này hóa ra lại rất hấp dẫn khi chấm hải sản. Với loại nước chấm này, vị umami thơm ngon của hải sản gần như được giữ nguyên.
Thành phần cần thiết
- chanh tươi: 1 quả
- Ớt chín: 3-4 quả
- Muối trắng: 1 thìa
- Lá chanh: 3 lá
- hạt tiêu đen
Các bước trộn muối, ớt và chanh tiêu
Bước 1: Vắt chanh và bỏ hết hạt. Ớt tươi rửa sạch, cắt lá chanh thành dải
Bước 2: Cho muối vào tô rồi thêm ớt cắt hạt lựu và lá chanh cắt nhỏ vào. Thêm hạt tiêu, sau đó thêm nước cốt chanh. Thế thôi.
Tóm lại
Với loạt công thức làm nước chấm hải sản trên đây chắc chắn bữa ăn hải sản của bạn sẽ ngon miệng hơn rất nhiều. Dùng cách này làm nước chấm hải sản đảm bảo ngon hơn nước chấm ở cửa hàng. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết này tới bạn bè, người thân nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)