Xoài xanh là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Từng miếng xoài đều giòn và có vị chua nhưng lạ thay, càng ăn lại càng cuộn. Đặc biệt khi ăn xoài xanh không thể bỏ qua tô nước chấm thần thánh. Nước chấm thơm hòa quyện cùng các loại gia vị kích thích vị giác khi thưởng thức xoài xanh. Làm mứt xoài ngon không hề phức tạp như bạn nghĩ. Hãy tham khảo 2 công thức sau.
Cách làm xoài nhúng sốt me
Nước sốt me là một trong những loại nước chấm phổ biến để chấm xoài xanh. Món nước chấm này ai cũng biết, thực ra càng ăn càng nghiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cân đong tỷ lệ nước mắm và gia vị để tạo nên bát nước chấm thơm ngon, đậm đà. Vậy nên mình sẽ chia sẻ công thức cũng như cách làm, các bạn hãy lưu lại ngay nhé.
Bát nước chấm cay đậm đà kết hợp cùng xoài chua kích thích vị giác
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Xoài xanh: 2 quả
- Me: 3 quả
- Tôm: 50 gram
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 2 quả
- Hành khô: 2
- Gia vị đầy đủ
Sơ chế nguyên liệu thô
Gọt vỏ me, cho vào nồi và đậy lại bằng nước. Sau đó bật bếp đun cho đến khi me chín. Khi me mềm thì ướp vào tô. Tiếp theo, lọc bã qua rây và chỉ sử dụng bột nước cốt me.
Cách làm món xoài nhúng ngon thật dễ dàng
Hành, tỏi, ớt khô bóc vỏ, bỏ cuống rồi xay thật nhuyễn
Tôm khô rửa sạch, để ráo nước rồi nướng chín vàng.
Các bước làm mứt xoài sốt me
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào đảo đều. Khi hỗn hợp có mùi thơm thì bắt đầu cho 1 thìa nước cốt me, 2 thìa đường và 1,5 thìa nước mắm vào trộn đều.
Chỉ vài bước bạn sẽ có tô nước chấm thơm ngon
Bước 2: Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa và tiếp tục khuấy cho đến khi nước sốt hơi đặc lại.
Bước 3: Khi hỗn hợp me đã sôi thì giảm lửa, cho tôm khô vào và tắt bếp.
Bây giờ bạn chỉ cần chuẩn bị xoài xanh và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đổ nước sốt lạnh vào tô và thưởng thức. Cách làm mứt xoài cực dễ ai cũng có thể làm được. Đặc biệt, bột me bảo quản tốt trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày. Các cô gái hãy vào bếp và chế biến một bát nước chấm thơm ngon nhé.
Cách làm mứt xoài
Ngoài nước mắm me, nước mắm xoài xanh đường cũng được chị em ưa chuộng. Chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị nguyên liệu, 5 phút thực hiện là bạn sẽ có ngay tô nước chấm thơm ngon. Bây giờ hãy vào bếp cùng tôi nhé.
Nước mắm đường mặn ngọt hòa quyện cùng vị cay từ ớt và xoài, thật hoàn hảo.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Ớt đỏ: 2 quả
- Đường: 3 thìa canh
- hạt tiêu
Cách làm mứt xoài
Bước 1: Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, sau đó cho 2 thìa nước mắm và 3 thìa đường vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan và hòa quyện.
Bạn chỉ cần trộn đều gia vị rồi đun sôi
Bước 2: Khuấy liên tục để đường tan hoàn toàn và không dính chảo. Khi hỗn hợp này sôi, bạn có thể tắt bếp.
Bước 3: Cho xoài nhúng vào tô, sau đó cho ớt cắt lát và một ít tiêu vào trộn đều. Thế là hoàn thành một bát nước sốt xoài chua cay thơm ngon.
Với công thức làm món xoài nhúng đơn giản này, bạn sẽ có ngay một bát nước chấm béo ngậy thơm mùi nước mắm và vị cay nóng của ớt ngay lập tức. Khi chấm vào xoài, các vị chua, cay, mặn, ngọt đều được cảm nhận trên đầu lưỡi. Hãy chuẩn bị tô mứt xoài này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Mẹo chọn xoài xanh ngon nhất
Xoài là loại trái cây rất bổ dưỡng. Khi xoài còn xanh sẽ có vị rất chua, độ chua tùy theo loại. Khi chín xoài thường mềm hơn và có vị ngọt hơn. Muốn ăn xoài chấm nước chấm thì xoài phải xanh và giòn. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn lựa chọn:
Chọn những quả xoài có vỏ cứng, vỏ màu xanh đậm và có nhiều bột màu trắng ở bên ngoài. Đặc biệt khi bạn cầm chắc trên tay, con rắn trông giống như một quả xoài xanh.
Hãy tham khảo mẹo này để biết cách chọn xoài xanh ngon, giòn nhé
Không nên chọn những quả xoài có vỏ hơi vàng mà sờ vào vẫn thấy mềm. Xoài lúc này đã chín và gần như không ngon khi chấm với nước sốt.
Đặc biệt, không nên chọn những quả xoài có vỏ xanh, nhiều múi trắng nhưng có kết cấu mềm. Đây là dấu hiệu xoài được hái non và để lâu khiến xoài bị héo. Những loại trái cây này có vị nhạt và nhão nên không ngon lắm.
Tóm lại
Vậy là mình chia sẻ với các bạn cách làm mứt xoài thơm ngon. Để món xoài xanh thêm thơm ngon thì nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi loại nước chấm đều có hương vị riêng giúp cân bằng vị chua của xoài. Hi vọng qua 2 cách nấu trên bạn sẽ nhanh chóng có được tô xoài nhúng thơm ngon. Và đừng quên khoe thành quả bát nước chấm của bạn bên dưới bài viết của Hải Dương News nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)