Tương ớt, ớt hấp, ớt xào, ớt xay, ớt ngâm dấm tỏi, ớt ngâm măng và các loại ớt, sản phẩm từ ớt… luôn là những gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt với những người thích ăn cay. vị cay của ớt xộc vào mũi. Nếu bạn là người hơi cầu kỳ nhưng không muốn cầu kì trong mọi công đoạn chuẩn bị cầu kỳ thì hãy thử công thức xào ớt chuông cực kỳ đơn giản và thơm ngon này nhé.
Có nhiều cách khác mà bạn có thể thử chế biến ớt tươi thay vì các loại tương ớt đóng lọ phức tạp vừa ngon, đậm đà hơn vừa đảm bảo thu hút những vị giác lạ. Ớt chiên là một trong những sản phẩm ớt làm mê hoặc nhiều thực khách. Hãy lưu lại công thức xào ớt siêu đơn giản dưới đây để dùng khi cần nhé.
>>>Tham khảo: Tỏi kỵ món gì? Những chất nào có trong tỏi? Ai không nên ăn tỏi?
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g ớt tươi
- 300g tỏi
- 300 – 500ml dầu ăn
- 6 gram muối
Cách làm ớt xào đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị ớt
Ớt tươi sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ sâu, quả kém chất lượng, sau đó cắt bỏ cuống ớt. Ớt rửa sạch bằng nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Sau khi ớt đã ráo nước, cho tất cả vào máy xay, bật máy và xay cho đến khi mịn vừa. Kích thước và độ mịn khi xay ớt tùy thuộc vào sở thích của bạn và gia đình, tuy nhiên theo công thức chuẩn từ các chuyên gia ẩm thực, bạn không nên xay ớt quá mịn nếu không sẽ không ngon.
LƯU Ý: – Tùy theo sở thích, khẩu vị và khả năng ăn cay của gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại ớt phù hợp. Đây có thể là ớt siêu mịn hoặc ớt ngọt hơi cay – ngoài ra, nếu không ăn được quá cay, bạn có thể dùng ít tiêu hơn – hoặc cắt lát nếu không có máy xay. Dùng dao và thớt để cắt ớt, nhưng hãy cẩn thận vì nếu cắt quá nhiều, vị cay của ớt sẽ bay lên và ảnh hưởng đến da và mắt của bạn.
Bước hai: Chuẩn bị tỏi
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch một lần với nước rồi để ráo.
Tương tự như ớt tươi, trong công thức xào ớt này, sau khi vớt tỏi ra, bạn cho tất cả vào máy xay sinh tố và nhấn nút xay. Lưu ý bạn chỉ cần xay thành từng miếng nhỏ, không quá mịn. Nếu nhà không có máy xay sinh tố, bạn có thể giã tỏi trong cối hoặc băm nhuyễn trên thớt.
Lời khuyên:
- Nếu bạn thích ăn nhiều tỏi và muốn hương vị tỏi hòa quyện với ớt chuông xào thì bạn nên xay nhuyễn tỏi.
- Nếu bạn không ăn được tỏi hoặc không thích ăn quá nhiều tỏi vì có mùi hăng thì có thể dùng ít tỏi hơn cho món xào ớt này. Khi đó, món xào ớt của bạn sẽ mất đi hương vị tỏi đậm đà và trở nên dễ ăn hơn.
Bước 3: Xào ớt và tỏi với nhau cho thơm
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ đã chuẩn bị sẵn vào nồi, sau đó bật bếp đun trên lửa lớn cho đến khi dầu nóng.
Tiếp theo, khi thấy dầu trong chảo sôi thì cho hết tỏi đã chuẩn bị ở bước 2 vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Tiếp theo, cho toàn bộ bột ớt đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi xào đều khoảng 20 phút, khi xào nhớ để lửa nhỏ để tránh bị khô quá khiến nguyên liệu bị cháy. chảo.
Cuối cùng, khi thấy hỗn hợp tỏi ớt mềm và hơi đặc lại thì cho muối vào, khuấy đều một lần nữa cho đến khi muối tan thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn tất cách làm món ớt chiên cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.
Ớt chiên dùng để làm gì?
Ớt xào thường được kết hợp với nhiều món ăn, trong đó có phở. Loại gia vị này giúp tăng sức hấp dẫn cho món ăn vì nó có màu nâu đỏ nhìn rất bắt mắt. Ngoài ra, thành phẩm còn có mùi thơm vô cùng lôi cuốn giúp đánh thức khứu giác, vị giác của thực khách.
Quan trọng nhất là hương vị của ớt xào rất hợp với phở, khiến nước súp đậm đà hơn và các nguyên liệu hòa quyện với nhau ngon hơn khi ăn.
Ớt chiên có thể bảo quản được lâu
Ớt sau khi chiên xong cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ.
Bạn nên sử dụng lọ thủy tinh đã được làm sạch, tráng qua nước sôi và phơi khô để bảo quản ớt chuông đã chiên.
Bảo quản lọ ớt xào ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát ở nhiệt độ phòng trong vài tuần là có thể ăn dần. Nếu bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp có thể bảo quản được vài tháng mà không sợ hư hỏng.
Ớt chiên đã hoàn thành
Loại ớt xào này vừa có mùi thơm của tỏi lại vừa có vị cay của ớt sẽ là loại gia vị đặc biệt có thể dùng để nêm các món ăn khác và mang lại ý tưởng mới lạ cho bữa ăn gia đình. Ngoài ra, ớt chuông chiên còn có thể dùng trực tiếp với bún, bún, bún, bánh tráng… giúp tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Tóm lại
Bạn thấy đấy, cách xào ớt trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm những lọ ớt xào với màu sắc rực rỡ như đỏ và vàng óng. Hy vọng bạn có thể thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)